Gửi bài:

Chương 2 - Nhiều năm rồi không làm tiên nữ

Những lúc vui vẻ, bà Bạch Mộ Mai – mẹ của Bạch Nhạn, sẽ bình thản nói với cô:

- Phụ nữ nhất định phải yêu. Đời người cũng chia làm bốn mùa xuân hạ thu đông, tình yêu là ngày tháng Tư ấm áp chan hòa, là quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời con người. Sống uổng phí tuổi thanh xuân, rồi con sẽ hối hận.

Bạch Nhạn nghe xong, cười cười, tỏ vẻ không đồng tình.

- Mày chả giống mẹ chút nào.

Bà Bạch Mộ Mai nhìn chăm chăm vào mặt cô, như đang nhìn một người xa lạ.

Bạch Nhạn muốn nói có khi con giống bố, lời vừa lên đến miệng lại nuốt xuống bụng. Bở vì với cô, từ "bố" này chỉ là một từ, không có ý nghĩa gì khác. Mà từ này lại là từ đại kị của bà Bạch Mộ Mai, hồi nhỏ cô từng hỏi, bà đã giáng cho cô một cái tát tai nảy lửa.

- Tao có ngược đãi mày không? Mày không được ăn no hay không được mặc ấm, được voi còn đòi tiên! Người ta mang nặng chín tháng mười ngày sinh được đứa con gái như tấm áo bông khoác trên người, còn tao lại đẻ ra cái đồ vô ơn bạc nghĩa!

Từ đó trở đi, cô không nhắc tới từ này nữa.

Bà Bạch Mộ Mai là người coi tình yêu là sự nghiệp để kinh doanh suốt đời, điều này có lẽ có liên quan với việc bà luôn diễn những vai tiểu thư khuê các hết mình theo đuổi tình yêu trên sân khấu. Diễn nhiều quá, nhập vai quá, bà không còn phân biệt được đâu là kịch, đâu là đời thực.

Tuy lớn lên trong khu tập thể của đoàn kịch, xem đến hàng trăm vở kịch, nhưng Bạch Nhạn luôn ngồi ở hàng ghế khán giả. Cô không để ý tới chuyện yêu đương này nọ trong kịch, cô chỉ phát hiện ra một điều. Cho dù là Tây sương ký hay là Tháp Trân Châu, Bích ngọc trâm, Mẫu đơn đình... vai nữ chính trong đó đều là tiểu thư nhà giàu, được nâng niu từ tấm bé, không bệnh tự rên, vì thế âu sầu khổ não, ra khỏi khuê phòng tình cờ gặp gỡ một chàng tài tử, bèn diễn ra một màn phong hoa tuyết nguyệt. Còn đứa nha hoàn đi theo bọn họ, tuổi tác tương đương, nhan sắc xấp xỉ, chỉ rớt lại phía sau làm chân chạy vặt, canh gác, truyền tin, không bao giờ được dính dáng đến chuyện tình yêu.

Tình yêu là một chuyện xa xỉ, được hình thành trên cơ sở vật chất dồi dào.

Những người không bị sinh kế phiền nhiễu, yêu mới gọi là yêu.

Kết cục cuối cùng của nha hoàn, hoặc là gả cho thợ làm vườn, thư đồng trong phủ, hoặc là làm lẽ cho tài tử, đó không phải là tình yêu, mà là chắp vá tạm bợ.

Cuộc đời ắt phải có một sự trao gửi.

Bạch Nhạn cảm thấy mình không phải tiểu thư, cũng chẳng phải nha hoàn, cô là Bạch Nhạn, một Bạch Nhạn độc nhất vô nhị.

Tình yêu, xa xôi diệu vợi, thế thì cần gì phải miễn cưỡng. Cũng không nên chắp vá để làm khó chính mình.

Thà là chờ đợi cả đời, chứ không thể nhượng bộ xài tạm. Đây là nguyên tắc yêu đương của Bạch Nhạn.

Sau khi tốt nghiệp cấp hai, Bạch Nhạn học năm năm trong trường đào tạo y tá, hai năm đầu học môn cơ sở, hai năm sau học môn chuyên ngành, còn lại một năm thực tập. Hồi tốt nghiệp cấp hai, Bạch Nhạn thi rất tốt, thầy giáo trường Nhất Trung thành phố Tân Giang còn cất công đến tận nhà cô, nói chỉ cần cô đến đó học sẽ miễn toàn bộ học phí, tiền sách vở, tiền trọ học, mỗi tháng nhà trường còn có thể trợ cấp thêm sinh hoạt phí cho cô.

Bạch Nhạn từ chối, bà Bạch Mộ Mai không có ý kiến gì. Đối với chuyện của Bạch Nhạn, từ khi cô vào tiểu học, bà Bạch Mộ Mai đã để cô được toàn quyền quyết định.

Thực ra, bà Bạch Mộ Mai cũng chỉ mong sao cô học chuyên ngành. Cấp hai là giáo dục bắt buộc, không phải tốn mấy tiền. Cấp ba thì khác, nào là học thêm, nào là tài liệu, phải mất bao nhiêu tiền cho đủ đây? Lại học thêm bốn năm cơ bản, vèo một cái đã là bảy năm. Bà Bạch Mộ Mai nghĩ thôi đã thấy phiền lòng, mà ngành y tá chỉ phải học năm năm, học phí lại không cao, bình thường trường học còn cho tiền trợ cấp, đến khi đi thực tập cũng có thể kiếm chút tiền công, tốt nghiệp xong dễ tìm việc, xét về mặt nào cũng thấy thuận lợi. Con gái học nhiều quá, chẳng anh nào dám theo đuổi.

Trường đào tạo y tá là Tây Lương nữ quốc, đến giáo viên cũng đa phần là nữ, hiếm hoi có được vài ông thầy, nhưng ông thì tóc bạc da mồi như cây cổ thụ dày đặc vòng tuổi, ông thì ốm tong teo như cành tre khô, đầy dấu vết bể dâu năm tháng, muốn mơ tưởng hão huyền một chút cũng thấy khó khăn.

Liễu Tinh nói cái trường này tính toán cũng chu toàn, nếu có một chàng đẹp trai xuất hiện, một đám con gái háo sắc xông vào xâu xé, không khéo mất mạng như chơi.

Tuổi mộng mơ mà không có môi trường để mộng mơ, đúng là sầu não thật. Nhưng mà, cách một bức tường cao là Học viện Y học Tân Giang, ngồi thêm hai chặng xe là Học viện Công nghệ Tân Giang, hai học viện này từ trước đến nay dương thịnh âm suy, cô nào hơi xinh xắn một chút đã được tâng lên thành "hoa khôi của khoa", "hoa khôi học viện".

Trường y tá mới là một vườn hoa đích thực kìa! Ong bướm sao có thể bỏ qua?

Trước năm thứ ba còn tương đối trong sáng, lên năm thứ tư, nữ sinh trong lớp phần lớn đều có vệ sĩ, có người còn không chỉ có một vệ sĩ.

- Dù sao cũng chưa đến độ phải bàn chuyện cưới hỏi, chỉ kết bạn thôi, có thêm vài sự lựa chọn mới biết được ai là người phù hợp nhất.

Lâm Phong – người đẹp số một trong lớp chớp đôi mắt xinh đẹp nói.

Liễu Tinh ghét nhất là điệu bộ hợm hĩnh của cô ta, chẳng qua chỉ hơn người khác vài con ong vo ve vây quanh, có gì mà phách lối, cô nàng bất bình muốn mỉa mai vài câu, liền bị Bạch Nhạn ngăn lại.

Liễu Tinh và Bạch Nhạn thuộc số ít những bông hoa tách mình với trào lưu chung.

Liễu Tinh có một đối tượng đã đính hôn, rất tâm đầu ý hợp, học Sư phạm trên tỉnh, hễ có thời gian rảnh là Liễu Tinh chết chìm trong quán net, hẹn hò trên mạng với ông xã tương lai.

Bạch Nhạn cũng nhận được vài bức thư tình, nhưng cô chẳng thèm bóc mà quăng đi luôn.

- Sao lại làm thế? – Liễu Tinh lấy làm tiếc cho cô – Biết đâu lại là một anh chàng điển trai thì sao?

Bạch Nhạn nguýt cô nàng một cái:

- Chuyện không có kết quả, tội gì phải phí thời gian.

- Sao cậu biết là không có kết quả?

- Bọn họ đều không phải người mình thích.

- Người cậu thích là người như thế nào?

Liễu Tinh lúc lắc cái đầu, hết sức tò mò.

Bạch Nhạn vùi đầu vào trang sách, không trả lời.

Hồi thực tập năm thứ năm, Bạch Nhạn, Liễu Tinh, Lâm Phong và vài người nữa được phân về Bệnh viện Nhân dân số Một Tân Giang, thành tích không tồi, sau khi tốt nghiệp được giữ lại làm việc.

Bệnh viện là chốn giang hồ phức tạp, người có tay nghề giỏi thường là mặt vênh tới trời, cứ như ta đây là thần thánh; tay nghề tầm tầm cũng vênh vênh váo váo; tay nghề kém thì chỉ có thể lăn lộn ở những phòng mạch nơi thị trấn nhỏ heo hút.

Người tay nghề giỏi thường không cưới mĩ nữ, mà là cưới tài nữ, nếu không thì cũng là người nổi tiếng, như vậy mới xứng với thân phận của họ.

Người tay nghề tầm tầm, thích ăn cỏ đồng ta, mà còn phải là cỏ vừa thơm vừa đẹp.

Y tá lấy bác sĩ, trước giờ luôn là phong trào phổ biến trong bệnh viện.

Địa vị của y tá trong bệnh viện không cao, mỗi năm đến kỳ phân công công tác khi tốt nghiệp, mấy tay bác sĩ chưa có nơi có chốn đều ngắm nghía các em y tá mới về tới muốn rớt con ngươi, ngắm trúng ai liền vội vã xuất chiêu.

Khóa Bạch Nhạn rất nhiều người đẹp, ngắm cô này không tệ, cô kia cũng cực hay, loay hoay lựa chọn hoa cả mắt, lần này thì ổn rồi, đợi đến khi xuất chiêu thì cỏ đã mọc chân chạy mất tiêu.

Những cô y tá nhỏ thông minh, ngoại hình lại khá, thường sẽ không chọn bác sĩ.

Nghề nào cũng có mặt trái, làm việc trong bệnh viện cũng vậy.

Dù là bác sĩ hay y tá, dù ở phòng khám hay phòng bệnh, đều phải trực đêm, mỗi tháng ít nhất phải có vài ngày không ngủ ở nhà. Một dãy phòng trực, nam có nữ có, tắt đèn rồi ai biết sẽ xảy ra chuyện gì.

Khi có ca cấp cứu, y tá phòng cấp cứu đều phải đứng ở hành lang gọi to một tiếng rồi mới vội vã xuống lầu, sợ không cẩn thận lại nhìn thấy cảnh tượng sống động ướt át thì sẽ rất khó xử.

Chuyện như thế không phải là chưa từng xảy ra.

Có lần Bạch Nhạn làm việc ở phòng cấp cứu, nửa đêm có người nhập viện vì tai nạn giao thông, máu me be bét, cô đi gọi bác sĩ khoa ngoại, gõ cửa hồi lâu không thấy ai, bỗng cánh cửa phòng trực khoa nhi bên cạnh bật mở, vị bác sĩ khoa ngoại bước ra, vừa đi vừa kéo khóa quần, Bạch Nhạn xấu hổ quay đầu chạy thẳng.

Bạch Nhạn tao nhã xinh đẹp, gặp ai cũng cười tươi tắn, vào bệnh viện đã thu hút không ít kẻ hâm mộ. Có y tá công tác lâu năm chuyển đạt tâm ý của một vị bác sĩ nào đó, cũng có vị bác sĩ lấy lý do công việc mời cô đi ăn cơm, xem phim, hát karaoke v.v... Nếu số người tham gia nhiều hơn ba người, thường Bạch Nhạn sẽ đồng ý, nếu chỉ có hai người, Bạch Nhạn sẽ viện lí do để từ chối.

Cứ thế, trong bệnh viện đồn rằng y tá Bạch Nhạn phòng phẫu thuật là một đóa hoa khó hái. Càng như vậy, càng kích thích tính chiến đấu của mấy đấng mày râu.

Độ nổi tiếng của Bạch Nhạn dần dần vượt qua Lâm Phong.

Lâm Phong làm việc tại phòng chăm sóc sức khỏe của bệnh viện, đến phòng này khám bệnh là người có quyền, hoặc là doanh nhân, có địa vị, giàu có, lại sợ không có sức khỏe, cứ cách một thời gian lại đến kiểm tra. Lâm Phong làm việc chưa đầy nửa năm thì được thiếu gia của một khách sạn ngắm trúng, một năm sau ôm bụng bầu làm đám cưới. Ngày kết hôn, bạn trai cũ của cô ở Học viện Công nghệ chạy tới bệnh viện gây chuyện, đàn ông con trai mà khóc tu tu như trẻ con.

Con gái dù đẹp đến đâu, có chủ rồi cũng là đóa hoa đã nở hết cỡ, không còn ai nhớ đến.

- Thực ra bác sĩ Ngụy bên Khoa Nội thật sự rất được, biết giữ mình, bố mẹ đều là giáo viên, gia đình gia giáo, gia cảnh không tệ.

Có người tìm đủ mọi cách đến nhờ Liễu Tinh nói giúp.

Bạch Nhạn từ phòng phẫu thuật đi ra, đã qua giờ cơm trưa từ lâu, bụng đói lép kẹp, bê hộp cơm ăn như rồng cuốn.

Liễu Tinh há hốc miệng nhìn, đây chính là nàng y tá Bạch thanh tịnh, thoát tục trong truyền thuyết sao?

- Mình và anh ta không hợp.

Khó khăn lắm mới nuốt được miếng cơm trong miệng xuống, Bạch Nhạn lên tiếng.

- Vậy cậu hợp với ai?

Học chung năm năm, làm chung ba năm, cũng gần tám năm trời sớm tối bên nhau, Liễu Tinh vẫn chưa thật sự hiểu hết Bạch Nhạn.

Từ năm mười sáu tới năm hai mươi tư tuổi, những năm tháng hoa mộng lại bị cô nàng lãng phí như thế. Nghĩ tới những tháng ngày huyên náo đã qua đó, đúng là thấy đau lòng.

Bạch Nhạn ợ một cái:

- Trên tivi nói hôn nhân của công chức nhà nước là ổn định, an toàn nhất.

Liễu Tinh coi như đã hiểu:

- Cậu muốn tìm công chức nhà nước ư? Công chức nhà nước có nhiều loại lắm, cậu thích loại nào?

Bạch Nhạn khẽ cười, đặt hộp cơm xuống:

- Bao giờ gặp được, mình sẽ giới thiệu cho hai người làm quen.

Thế cũng bằng chẳng nói gì, Liễu Tinh trừng mắt.

Sau này đúng là có người giới thiệu cho Bạch Nhạn mấy vị công chức nhà nước, Bạch Nhạn gặp người ta một hai lần, sau đó chẳng có kết quả gì.

Liễu Tinh đi nghe ngóng, mấy vị đó nhà đều ở nông thôn, gia cảnh bình thường.

Những y tá vào bệnh viện cùng đợt với Bạch Nhạn, người thì đã kết hôn, kẻ thì đang yêu, chỉ còn mình Bạch Nhạn vẫn là bà cô già thui thủi.

Liễu Tinh nhìn mà sốt ruột, trong khi Bạch Nhạn vẫn bình chân như vại.

Tháng Sáu năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới nâng mức báo động cấp sáu đối với đại dịch cúm A H1N1 đột nhiên vùng phát, Tân Giang cũng phát hiện hai ca mắc cúm A.

Tháng Chín, Trung Quốc sản xuất được loại vacxin phòng dịch, tới tấp đưa về các tỉnh thành. Vì lượng vacxin có hạn, đối tượng được tiêm phòng đầu tiên là học sinh trung học, công chức nhà nước tuyến trên và nhân viên chính phủ.

Trước khi tiêm, các đối tượng được tiêm phòng đều phải kê khai đầy đủ trong bệnh án hồ sơ sức khỏe, vacxin được phân phát theo số người. Y tá của Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh có hạn, Sở Y tế điều động thêm y tá ở các bệnh viện đến hỗ trợ.

Bạch Nhạn cũng bị điều đến đó, phụ trách tiêm phòng cho cán bộ của Ủy ban thành phố.

Lúc đi thời gian hơi sớm, Chủ nhiệm Văn phòng Thành ủy bố trí một phòng họp lớn tạm thời dùng làm phòng tiêm phòng. Người phụ trách của Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh chia y tá thành bốn nhóm, mỗi nhóm một chồng danh sách, cứ theo danh sách mà tiêm. Khi tiêm phải xem giờ, sau đó theo dõi nửa tiếng xem có phản ứng gì không. Nếu không có phản ứng gì thì người được tiêm ký tên, coi như tiêm phòng hoàn tất.

Bạch Nhạn ở nhóm bốn, là nhóm cuối cùng.

Tiêm cho mấy người rồi, cô phát hiện ra ai nấy mặt mày cũng căng thẳng, lo lắng hỏi cô loại vacxin này đã đạt chuẩn chưa, tiêm xong có tác dụng phụ gì không.

Bạch Nhạn cười nói không sao, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã tiêm rồi, chắc chắn là đạt chuẩn.

Mấy vị viên chức thường ngày oai phong nghiêm nghị đều tỏ ra không tin cho lắm, đúng lúc này, y tá ở một tổ khác bỗng gọi:

- Bạch Nhạn, chị mau tới đây, mau mau, anh ta...

Một người đàn ông đang tiêm bỗng ngã lăn ra đất.

Phòng tiêm lập tức náo loạn.

Bạch Nhạn chạy tới đó, thấy sắc mặt người đàn ông trắng bệch, hai mắt nhắm nghiền, cô vội đo nhịp tim rồi vạch mí mắt anh ta ra xem:

- Đây không phải là phản ứng vacxin, anh ấy sợ máu quá nên ngất thôi.

Cô đã từng làm việc ở phòng khám bệnh, có một số người cứ thấy máu là ngất xỉu.

Cô y tá vừa kêu vừa vuốt ngực, lau mồ hôi:

- Em... bị anh ta dọa, còn tưởng là phản ứng vacxin, đúng rồi, có người sợ máu, còn có người sợ tiêm, điều này rất bình thường.

Bạch Nhạn giải tán mọi người, kêu người rót nước cho người đàn ông đó uống mấy ngụm. Một lát sau, anh ta mở mắt ra.

Màn hoảng loạn qua đi, công việc tiêm phòng lại tiếp tục.

Bạch Nhạn cảm thấy sau lưng nóng rẫy, quay lại nhìn, bắt gặp ánh mắt của một anh chàng dáng vẻ lạnh lùng đang ngồi đợi tiêm, cô nhíu mày, cúi đầu chăm chú làm việc.

Tên anh chàng nằm trong danh sách do nhóm cô phụ trách, Khang Kiếm.

Tiêm phòng xong, theo dõi nửa tiếng, Khang Kiếm đi tới ký tên, nét chữ rắn rỏi, phóng khoáng, giống như đã từng luyện tập.

Người cuối cùng của nhóm này là Giản Đơn. Bạch Nhạn nhìn thấy cái tên này thì phì cười, thầm nghĩ bố mẹ anh chàng này thật hài hước.

Giản Đơn cũng hài hước, trong nửa tiếng đợi theo dõi, anh ta nói mãi không ngừng, chọc cho mấy cô y tá cười mãi.

Khang Kiếm có lẽ là đợi Giản Đơn, cứ ngồi ở một bên, nhưng không nói gì, ánh mắt vô tình hữu ý liếc về phía Bạch Nhạn.

- Y tá Bạch Nhạn, hôm nay chúng ta coi như đã quen biết. Có người quen ở bệnh viện thật tốt, sau này có bệnh gì đến khám cũng thuận tiện. Số điện thoại của cô là bao nhiêu?

Giản Đơn ký tên xong, cười hỏi Bạch Nhạn.

Bạch Nhạn thu lại tờ đơn, vứt ống tiêm vào phòng khử trùng.

- Nếu anh xảy ra chuyện gì, gọi 120 còn nhanh hơn.

Bị dội gáo nước lạnh nhưng Giản Đơn chẳng hề để bụng, vẫn cười vui vẻ:

- Bí mật vậy, đúng là nhỏ nhen. Tôi rộng lượng hơn cô nhiều.

Anh ta lấy trong túi ra một tấm danh thiếp, lấy bút ghi thêm một hàng chữ lên trên.

- Bên dưới là số điện thoại của tôi, bên trên là của sếp Khang, nếu cô có việc gì, hoặc có thời gian rỗi, ăn cơm cần người thanh toán, dạo phố cần người xách đồ, có tâm sự cần người chia sẻ, đều có thể gọi hai số điện thoại này.

- Sếp Khang? – Bạch Nhạn chớp mắt.

- Ừ, chính là trợ lý thị trưởng Khang Kiếm.

Ồ, thì ra là quan to, đúng là nhìn không ra, cô còn tưởng anh ta cùng lắm là một trưởng ban be bé thôi! Bạch Nhạn liếc Khang Kiếm, Khang Kiếm thản nhiên gật đầu với cô.

Ra khỏi Ủy ban, đứng bên đường đợi xe, Bạch Nhạn thấy gần đó có một thùng rác, tiện tay vứt tấm danh thiếp trên tay vào đó.

Những gì Giản Đơn nói, cô biết chỉ là đùa thôi.

Hình như cô chẳng có khả năng nào tìm đến bọn họ, hơn nữa nếu cô nói cô muốn làm viện trưởng, bọn họ có giúp không?

Người không có quan hệ qua lại, danh thiếp giữ lại chỉ tốn chỗ.

Xe đến rồi, Bạch Nhạn tìm một vị trí gần cửa sổ, cởi mũ y tá, mặc cho gió thổi tung.

Không ngờ Giản Đơn lại đến nhờ Bạch Nhạn giúp đỡ thật.

Hôm nay, phòng đẻ của khoa Phụ sản có một thai phụ vốn là đẻ tự nhiên, ai ngờ trong quá trình sinh, thai nhi bị kẹt trong xương hậu, vào không được ra không xong, cả mẹ và con đều hết sức nguy hiểm. Khi đó đang là giờ nghỉ trưa, bác sĩ trực ban không có mặt, điện thoại gọi đến phòng phẫu thuật, Bạch Nhạn và bác sĩ khoa ngoại vội vã bê khay thuốc chạy xuống. Nhưng thật kỳ lạ, khi bọn họ vừa bước tới cửa phòng đẻ, thai nhi đã chui ra ngoài. Chỉ một lát sau, trong phòng đã vang lên tiếng oe oe, người nhà đang đợi ở ngoài xúc động mắt đỏ hoe.

Bạch Nhạn và vị bác sĩ nhìn nhau, quay người đi về phía cầu thang bộ. Vừa bước lên, cô nghe thấy đằng sau có người gọi, ngoảnh lại nhìn, là Giản Đơn, còn có một anh chàng dáng vẻ rụt rè, mắt mũi đều đỏ, tay xách một chai dịch truyền.

- Thư ký Tiểu Ngô mới chuyển đến văn phòng của chúng tôi, tăng ca mấy hôm liền nên bị cảm, vừa khám bác sĩ, kê đơn rồi. – Giản Đơn nói.

Bạch Nhạn gật đầu, đợi anh ta nói tiếp. Kê đơn rồi thì uống thuốc, lấy bình truyền rồi thì đi đến phòng truyền dịch mà truyền, chạy ra đây làm gì?

Giản Đơn cười ha ha, hạ giọng nói:

- Nhìn mấy cô y tá thực tập trong phòng truyền dịch không yên tâm. Bạch Nhạn, kỹ thuật của cô thuần thục hơn, lẽ nào cô lại không giúp chúng tôi!

Bạch Nhạn còn có thể nói gì, cũng may sau đó không có ca phẫu thuật, cô bèn đưa họ tới phòng y tá thuộc phòng phẫu thuật, để thư ký Ngô ngồi trong đó truyền dịch, chu đáo rót trà, lấy chút hoa quả cho hai người.

Giản Đơn rất tò mò về phòng phẫu thuật, muốn Bạch Nhạn mở cửa cho anh ta thăm quan.

Chỉ là cảm mạo thôi, thư ký Ngô lại trẻ, dịch truyền rất nhanh, chỉ một tiếng chai nước đã cạn. Giản Đơn luôn miệng nói cảm ơn, nói nhất định phải tìm cơ hội cảm tạ y tá Bạch Nhạn.

Bạch Nhạn nói đây chỉ là việc nhỏ, không có gì, cũng không để tâm.

Cơ hội đến rất nhanh.

Anh chàng Giản Đơn này không hề đơn giản, không biết hỏi được ở đâu số điện thoại của Bạch Nhạn, ngày hôm sau, rơi đúng vào thứ Sáu, anh ta gọi điện cho Bạch Nhạn, nói là Tiểu Ngô đã đặt bàn ở Phúc Mãn Lầu, mong được hân hạnh đón tiếp cô. Nói xong liền cúp máy, không cho Bạch Nhạn cơ hội từ chối.

Buổi tối Bạch Nhạn không phải trực, hôm sau cũng nghỉ liền hai ngày. Mặc dù cô cảm thấy việc này hơi bị quan trọng hóa vấn đề, nhưng nghĩ rằng người ta chỉ muốn cảm ơn mình thôi, nếu không đi thì hơi tỏ vẻ quá.

Buổi tối, thay bộ đồ y tá thành chiếc áo len màu xanh da trời cổ tim, bên dưới mặc một chiếc quần bó màu kem, khoác một chiếc áo gió màu kem, tóc buộc thun kiểu đuôi gà, cũng không trang điểm gì, Bạch Nhạn cứ như vậy mà đi.

Cô gái phục vụ dẫn cô đến căn phòng riêng mà Giản Đơn đã bao trọn. Cửa mở ra, cô hơi sửng sốt, ngoài Giản Đơn và Tiểu Ngô, còn có một người nữa – Khang Kiếm.

- Bạch Nhạn, đây là lần đầu tiên tôi thấy cô mặc quần áo đó.

Giản Đơn đứng dậy nghênh đón, nhìn cô đầy tán thưởng.

Bạch Nhạn đỏ mặt:

- Trước đây tôi thuộc diện sexy lắm hay sao?

- Vả mõm, vả mõm – Giản Đơn khẽ tát lên má mình – Ý tôi là lần đầu tiên thấy cô mặc đồ không phải là đồng phục y tá. Không thể coi thường tác dụng của bộ đồ này nha, cô mặc như vậy lập tức tăng thêm vài phần trí tuệ.

- Cậu Giản – Khang Kiếm bỗng lên tiếng – cậu đi gọi thức ăn đi.

Khang Kiếm đứng dậy, đưa tay về phía Bạch Nhạn, Bạch Nhạn ngây người, mỉm cười, cũng đưa tay ra, nhưng đầu ngón tay chỉ chạm vào một chút liền rụt về ngay.

Ngón tay Khang Kiếm hơi lạnh.

Anh quan sát cô, lịch sự mời cô ngồi, thuận thế ngồi xuống bên cạnh cô. Tiểu Ngô người chủ trì bữa tiệc cảm tạ – thì lại ngồi tít ở góc xa nhất, chỉ biết cười ngơ ngác, bận rộn châm trà, rót rượu. Giản Đơn phụ trách hâm nóng bầu không khí.

Bạch Nhạn cảm thấy bữa cơm này cũng tạm coi là thoải mái.

Lúc đồ ngọt được đưa lên, điện thoại của Tiểu Ngô bỗng réo. Cậu ta nghe vài câu, nét mặt tỏ ra lo lắng, cúp điện thoại, áy náy nói rằng Thường vụ thị trưởng muốn xem báo cáo về tình hình thu hút đầu tư của thành phố trong quý này, cậu ta phải quay về văn phòng.

Tiểu Ngô đi xe máy đến, uống rượu vào, Giản Đơn không yên tâm nên lái xe đưa cậu ta về.

Hai người họ vừa đi, căn phòng bỗng chốc vắng vẻ hẳn, cảm giác thật trống trải.

- Mưa rồi.

Khang Kiếm nói.

Bạch Nhạn lắng tai nghe, ngoài cửa sổ vang lên tiếng xào xạc, cô hơi mất tự nhiên. Khang Kiếm không phải là Giản Đơn, mặc dù anh rất chu đáo tiếp thức ăn cho cô, thấy tách trà của cô cạn sẽ rót thêm cho cô, nhưng anh vẫn khiến người ta cảm thấy khó gần.

Cũng may sau món ngọt là canh và món chính, nếu không thật sự tiêu hóa không nổi.

Rõ ràng là ông trời không chiều lòng người, ăn cơm xong, Bạch Nhạn muốn cáo từ, mưa lại càng lúc càng to.

Xe thì Giản Đơn đi mất rồi, bên ngoài Phúc Mãn Lầu lại chẳng thấy bóng cái taxi nào. Hai người đành quay lại ngồi trong phòng ăn, nhân viên phục vụ đã thu dọn căn phòng, khăn trải bàn đã thay mới, trà cũng được pha ấm mới.

- Anh Khang, nhà anh ở khu nào?

Bạch Nhạn đơn thuần là kiếm chuyện để nói.

- Bây giờ tôi đang tạm thời ở nhà khách của thành phố, tôi không phải là người Tân Giang, bố mẹ đều ở trên tỉnh. – Khang Kiếm trả lời – Mùa thu năm ngoái tôi tới Tân Gang làm việc, trước đó làm ở Ban Tuyên truyền của tỉnh.

Bạch Nhạn ồ một tiếng:

- Vậy anh vất vả thật, ở xa gia đình quá!

- Cũng không đến nỗi, dù sao thì vẫn chưa kết hôn, có một mình ở chỗ nào cũng vậy cả.

Bạch Nhạn không biết phải nói gì, nở một nụ cười, yên lặng lắng nghe, tiếng mưa càng lúc càng nặng hạt.

- Còn cô Bạch thì sao?

Khang Kiếm nhìn Bạch Nhạn, dưới ánh đèn, gương mặt cô như bạch ngọc, lúm đồng tiền nho nhỏ hết sức đáng yêu.

- Tôi? Nhà tôi ở huyện Vân, anh đã nghe tới bao giờ chưa?

Khang Kiếm gật đầu:

- Nghe rồi, đó là quê hương của Việt kịch nổi tiếng.

Nét cười trên mặt Bạch Nhạn như bị một cơn gió thổi bay, hàng lông mày thanh tú nhíu lại:

- Sếp Khang, cơn mưa này có lẽ không tạnh ngay được đâu, không biết ông chủ quán có ô không, tôi ở ngay gần đây, tôi muốn về trước.

- Tôi tiễn cô.

Khang Kiếm đứng dậy theo cô.

Nhân vật như Khang Kiếm, viện trưởng nhìn thấy cũng phải hơi cúi đầu, một y tá quèn như cô sao dám làm phiền chứ.

- Không sao, tôi cũng đang muốn đi dạo một lát.

Miệng Bạch Nhạn hơi há ra, chưa kịp phản ứng, Khang Kiếm đã bước ra khỏi phòng, đợi cô đi ra cửa lớn, tay anh cầm một cái ô. Có điều, cái ô đó hơi xinh xắn quá, che nắng thì hơi thừa mà che mưa thì có vẻ như đã yêu cầu quá cao.

Cô thật sự khâm phục Khang Kiếm có can đảm cầm chiếc ô đó lên.

- Đi thôi! – Khang Kiếm nhướn mày.

Bạch Nhạn chẳng còn cách nào khác, bấm bụng chui vào dưới ô.

Ô vốn đã nhỏ, hai người lại giữ một khoảng cách thích hợp, đương nhiên cùng lắm chỉ có thể đảm bảo đầu không bị ướt, những chỗ khác thì không thể để ý đến nữa.

Đi dạo trong mưa cùng một "anh chàng quyền quý" không thân thiết lắm, chắc chắn không thể nói là một chuyện lãng mạn.

Bạch Nhạn như đang phải chịu cực hình, vừa đi vừa nhìn chằm chằm ra đường xem có cái taxi nào đi qua không. Quái thật, đi tới hai tuyến phố rồi mà không thấy bóng cái taxi nào.

Bạch Nhạn tuyệt vọng thu ánh mắt lại, lén liếc sang Khang Kiếm, thấy anh đang nghiêng ô về phía cô, cả người anh gần như đều ở ngoài mưa, chiếc quần tây thẳng thớm dính đầy bùn, tóc ướt đẫm dính bết vào trán, không còn điển trai, lạnh lùng như mọi khi, mà trông như một cậu sinh viên.

Trái tim, cứ như vậy mà bị bóp nghẹt.

- Đây là số điện thoại của tôi, không đưa cho người ngoài.

Trước tòa chung cư Bạch Nhạn ở trọ, Khang Kiếm đưa cho cô một mẩu giấy.

- Có thời gian thì liên lạc.

Bạch Nhạn bối rối nhận lấy, thấy anh quay người ra về, vội vàng gọi:

- Sếp Khang, về nhớ tắm nước nóng, tốt nhất là uống chút thuốc cảm, coi chừng bị lạnh.

Khang Kiếm vẫy tay trong màn mưa.

Bạch Nhạn cầm tờ giấy, đứng ở đầu cầu thang rất lâu, cho tới khi không còn nhìn thấy bóng Khang Kiếm nữa mới lên lầu.

Ngày tháng giống như những hạt cát trong chiếc đồng hồ cát, từng chút từng chút một mà lại chảy xuống không ít. Thoáng một cái trời đã se lạnh, một đợt không khí lạnh tràn về, nhiệt độ ở Tân giang giảm xuống mười độ. Bạch Nhạn vẫn bận rộn, tất bật.

Có một hôm, cô đi từ khu phòng bệnh tới phòng khám lấy tài liệu về một bệnh nhân, ngang qua tòa nhà cấp cứu vừa mới xây xong, thấy mấy chiếc xe đỗ ở đó. Viện trưởng dẫn đầu một đám người quần áo chỉnh tề đang chuẩn bị tiến vào bên trong, phía sau là một người đàn ông vác máy quáy phim. Cô vô tình nhìn thoáng qua, phát hiện Khang Kiếm đang đứng trong đám đó.

Khang Kiếm cũng nhìn thấy cô, bốn mắt nhìn nhau, Bạch Nhạn nở một nụ cười đầy tính chất nghề nghiệp.

Đoàn người tiếp tục đi về phía trước, Khang Kiếm dừng chân lại, Bạch Nhạn chớp chớp mắt, bước tới.

- Sếp Khang hôm nay xuống thị sát ạ!

Bạch Nhạn cười hỏi.

Khang Kiếm mặt không biểu lộ gì.

Người đàn ông vác máy quay phim bỗng hướng ống kính về phía họ, lông tơ trên người Bạch Nhạn dựng đứng hết cả lên.

- Công việc vẫn tốt chứ? – Giọng Khang Kiếm đầy tính chất công vụ.

- Tốt... ạ.

Bạch Nhạn căng thẳng đến líu cả lưỡi, lòng bàn tay rớm mồ hôi.

- Sao không gọi điện cho tôi?

Khang Kiếm hơi nhích người che ống kính.

- Tôi không có chuyện gì cần tìm sếp. – Bạch Nhạn đáp rất thành thật.

Khang Kiếm mím chặt đôi môi mỏng, không nói lời nào mà quay đi.

Mấy hôm sau, trên bản tin thời sự Tấn Giang xuất hiện cảnh này, bệnh viện còn tổ chức cho cán bộ công nhân viên xem. Viện trưởng không biết lại có đoạn này, gọi Bạch Nhạn đến văn phòng hỏi xem trợ lý thị trưởng Khang đã hỏi cô những gì.

Bạch Nhạn chẳng có thông tin gì để báo cáo, viện trưởng bực vì không khai thác được gì, lườm cô một cái rồi cho lui.

Nhưng, sau phen này, danh tiếng của Bạch Nhạn lại càng lớn.

Liễu Tinh khẽ kéo cô ra một góc, hỏi Khang Kiếm có phải là mục tiêu khiến cô từ trước đến nay luôn thủ thân như ngọc không.

Bạch Nhạn dở khóc dở cười:

- Liễu Tinh, cậu rõ ràng đã hai tư tuổi rồi, sao còn như người sống trong truyện cổ tích vậy. Bất luận bây giờ là chế độ gì, thì cũng vẫn chia thành năm bảy đẳng cấp, người như Khang Kiếm và mình có cùng một đẳng cấp không? Quan niệm môn đăng hộ đối đúng là có hơi lạc hậu, nhưng cậu không cảm thấy như thế rất thực tế sao? Mình muốn lấy một viên chức làm chồng, là muốn làm một bà vợ chính thức, trong ngàn người chỉ yêu một mình mình, chứ không muốn oan uổng trao thân làm nha hoàn cho vị lãnh đạo nào đó. Đừng có nghe hơi nồi chõ, vấy bẩn sự trong sạch của mình, mình thủ thân không thành ngọc mà thành gỗ mục thì cậu phải ở với mình cả đời đấy.

Liễu Tinh lè lưỡi, cảm thấy mình đúng là đã quá đa nghi.

Cuộc nói chuyện này kết thúc chưa được hai tiếng đồng hồ, Bạch Nhạn nhận được điện thoại của Khang Kiếm.

- Tối nay em có rỗi không, phòng chiếu phim của Ủy ban có vài bộ phim bom tấn, qua đây xem đi!

Rõ ràng là câu hỏi, đến cuối cùng đã biến thành câu mệnh lệnh rồi.

Bạch Nhạn suy tính một lúc, thận trọng trả lời:

- Hôm nay tôi vừa tham gia ba ca phẫu thuật, hơi mệt một chút, cảm ơn sếp Khang!

- Mệt thì phải thư giãn, tám giờ tôi đến đón em.

Khang Kiếm cúp điện thoại.

Lần đầu tiên Bạch Nhạn mất bình tĩnh, đi vòng vòng trong nhà. Đúng tám giờ điện thoại reo, cô đứng bên cửa sổ nhìn xuống, một chiếc xe hơi màu đen đang đỗ phía dưới.

Cô khoác một cái áo khoác chạy xuống lầu, chân đi dép lê.

Khang Kiếm ngồi ở ghế lái nhìn cô.

- Sếp Khang, thật ngại quá, ngày mai tôi phải làm ca sớm, lát nữa phải đi ngủ sớm.

Cô rũ rũ tóc với vẻ mất tự nhiên, hà hơi vào đôi tay lạnh cóng.

Khang Kiếm mím môi, không nhìn ra nét mặt gì, anh bỗng mở cửa xe:

- Vậy thì vào trong ngồi một lát đi!

Bạch Nhạn sững sờ, chẳng còn cách nào khác đành chui vào trong xe.

Cửa xe vừa khép, chiếc xe rồ lên rồi lao thẳng ra đường. Bạch Nhạn chỉ nhìn thấy ánh đèn loang loáng lướt bên ngoài cửa xe. Cô bất an nhìn Khang Kiếm, anh không chớp mắt chăm chú nhìn về phía trước.

Khi xe dừng lại, Bạch Nhạn lờ mờ nhận ra khu rừng nhỏ ở ngoại thành, tim bỗng đập thình thịch.

- Bạch Nhạn, làm bạn gái anh nhé!

Khang Kiếm tì mặt lên vô lăng, chậm rãi nói từng câu từng chữ, Bạch Nhạn muốn giả điếc cũng không được. Huống hồ bốn bề quá yên tĩnh, trong đêm tối, tiếng nói khẽ khàng lọt vào tai rất rõ.

- Sếp Khang, anh dí dỏm thật.

Bạch Nhạn còn nở một nụ cười nhu mì hiếm thấy.

- Anh thật nghiêm túc.

Khang Kiếm quay đầu sang, ánh mắt thăm thẳm như biển cả.

- Ồ, vậy thì tôi rất nghiêm túc trả lời, cảm ơn tình cảm to lớn của sếp Khang, xin lỗi, tôi không thể đón nhận. – Bạch Nhạn bất giác ngồi thẳng người.

- Tại sao? – Khang Kiếm hơi cau mày.

Bạch Nhạn cẩn trọng cân nhắc từ ngữ:

- Anh và tôi không hợp nhau.

- Không hợp như thế nào?

- Tôi cảm thấy làm bạn với anh sẽ có áp lực, cũng rất ấm ức, đi làm đã đủ mệt rồi, tôi không muốn tan ca rồi thần kinh vẫn còn phải căng thẳng.

Đại não Khang Kiếm như ngừng hoạt động, nghi ngờ không biết có phải lỗ tai mình đã mất đi một chức năng nào đó hay không.

- Em sẽ ấm ức ư?

Một lúc lâu sau anh mới thốt ra được câu đó.

Bạch Nhạn nghiêm túc gật đầu:

- Bởi vì anh là trợ lý thị trưởng Khang Kiếm, tôi là y tá Bạch Nhạn.

Không phải cô tự hạ mình, mà chỉ tôn trọng sự thật.

Tôi và anh ở hai thế giới hoàn toàn khác nhau. Người của thế giới này mơ mộng, thưởng lãm một lúc về thế giới bên kia thì được, nhưng nếu tính chuyện lâu dài thì ta về ta tắm ao ta vẫn hơn. Sếp thấy có đúng không?

- Em... năm nay bao nhiêu tuổi?

Khang Kiếm không nhịn nổi, đánh liều hỏi.

Mắt Bạch Nhạn sáng lấp lánh:

- Hai mươi tư.

- Anh tưởng em bốn mươi hai tuổi.

- Thực ra độ tuổi tâm lý của tôi là tám tư. – Bạch Nhạn che miệng cười.

Khang Kiếm một lần nữa á khẩu.

Từ khi cha sinh mẹ đẻ đến giờ, lần tỏ tình đầu tiên của sếp Khang đã chết yểu như vậy.

Sau này, nghĩ lại anh thấy vừa hiếu kỳ vừa buồn cười.

Quan chức chính phủ, hở ra là vùi đầu trong đống công văn giấy tờ. Thường vụ thị trưởng phụ trách xây dựng thành phố chuẩn bị được điều lên tỉnh nhận chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên, bây giờ một đống việc liên quan đến xây dựng thành phố đổ dồn hết lên người Khang Kiếm, anh bận không dứt ra được. Nhưng chỉ cần có một phút nghỉ ngơi, lại bất giác nhớ tới vẻ mặt nghiêm túc của Bạch Nhạn khi nói làm bạn gái của anh rất ấm ức. Nhớ tới rồi không nhịn được bật cười thành tiếng, ngẩng đầu lên thấy Giản Đơn và Tiểu Ngô con ngươi như lòi ra khỏi tròng, nhìn anh như nhìn người ngoài hành tinh.

Anh vội hắng giọng, đứng dậy rót chén trà để che giấu.

Không thể không thừa nhận, có câu Bạch Nhạn nói rất đúng, anh và cô thực sự không cùng một thế giới.

Vừa nhìn đã biết Bạch Nhạn là cô gái thanh tú lớn lên trong một gia đình bình dân ở thị trấn nhỏ bé của Giang Nam.

Khang Kiếm sinh ra ở tỉnh, ông ngoại là một vị lão tướng của Quân khu Bắc Kinh, ông Khang Vân Lâm bố anh hiện là Bí thư Đảng ủy Sở Tư pháp tỉnh, bà Lý Tâm Hà mẹ anh là trưởng phòng tài vụ Công đoàn tỉnh, cô dì chú bác anh cũng đều là quan chức.

Khang Kiếm học ở Bắc Kinh, từ nhỏ đã là học sinh ưu tú, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ Đại học Nhân Dân liền công tác tại Ban Tuyên truyền của tỉnh. Từ khi bước vào trung học, cuộc đời của anh đã được định sẵn, ông Khang Vân Lâm nói Khang Kiếm là đứa trẻ chín chắn, điềm tĩnh, có chừng mực, thích hợp đi theo con đường quan lộ, vì thế ông hết sức bồi dưỡng, tạo cơ hội cho anh trên phương diện này.

Chưa đến hai năm, Khang Kiếm đã lên chức trưởng phòng ở Ban Tuyên truyền, hai tám tuổi đã lên cán bộ đầu ngành, khiến người ta ngưỡng mộ. Việc này một phần do sự tác động từ bên trong của ông Khang Vân Lâm, cũng do sự xuất sắc và cố gắng của Khang Kiếm.

Nhưng trong năm đó, Khang Kiếm chín chắn, điềm tĩnh đã xảy ra một chuyện ngoài ý muốn.

Tất cả đều bắt nguồn từ một người – Y Đồng Đồng.

Hồi học đại học, Khang Kiếm có không ít người ái mộ, không biết tại sao, không có người nào làm anh rung động, có lẽ là do duyên phận chưa tới, cũng có thể do anh yêu cầu quá cao.

Ở tỉnh có vài bức tường thành cổ từ thời Minh còn lưu lại, mấy bức tường thành đó ở ngay trung tâm thành phố, rêu phong loang lổ, hoang tàn đổ nát, làm mất mĩ quan, ảnh hưởng tới quy hoạch toàn thành. Vì chuyện dỡ hay không dỡ bỏ mấy bức tường này mà lãnh đạo tỉnh đã tổ chức trưng cầu dân ý không chỉ một lần. Kết quả khiến người ta dở khóc dở cười, lần nào cũng 50:50.

Khang Kiếm tham dự một lần trưng cầu dân ý, sau khi có kết quả, anh viết một bài đăng trên báo chiều của tỉnh, liệt kê những mặt được mất của việc giữ lại hay dỡ bỏ, ở cuối bài anh viết, dòng sông lịch sử cuồn cuộn chảy về Đông, một trăm năm sau, chúng ta sẽ để lại cho hậu thế một thành phố ghi dấu ấn của thời đại chúng ta, hay là để lại cho họ mấy bức tường thành của cổ nhân?

Bài báo này đã dấy nên một làn sóng, các nhà nghiên cứu lịch sử, kiến trúc viết rất nhiều bình luận. Cuối cùng, bức tường thành cổ vẫn bị dỡ bỏ, quảng trường tài chính mang đầy hơi thở thời đại được xây dựng trên nền đất cũ.

Khang Kiếm trở thành nhân vật đình đám. Vì chuyện này, báo chiều có cuộc phỏng vấn anh, phóng viên đến phỏng vấn chính là Y Đồng Đồng.

Y Đồng Đồng không học chuyên ngành báo chí, cô tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật, vốn làm công việc thiết kế ở tòa soạn, lúc công việc bận rộn cũng thỉnh thoảng tổ chức một số cuộc phỏng vấn không chuyên, và viết được mấy bài báo khá tốt, sau đó chính thức trở thành phóng viên.

Cuộc phỏng vấn được hẹn ở văn phòng của Khang Kiếm. Vừa nhìn thấy nhau, hai người đều lộ vẻ sửng sốt.

Y Đồng Đồng không ngờ Khang Kiếm lại trẻ trung, đẹp trai, phong độ như vậy.

Khang Kiếm chỉ cảm thấy người đứng trước mặt giống như một bình gốm mỏng tinh tế trang nhã, hoa văn tự nhiên như đóa phù dung trong nước biếc.

Bốn mắt nhìn nhau, hai người đều có cảm giác vừa gặp mà như thân thiết đã lâu, dường như đã đợi nhau từ rất lâu.

Cuộc phỏng vấn diễn ra vô cùng thuận lợi.

Y Đồng Đồng viết xong bản thảo phỏng vấn, chạy đến Ban Tuyên truyền đưa cho Khang Kiếm xem, Khang Kiếm lịch sự mời cô ăn cơm, rất tự nhiên, hai người lưu số điện thoại của nhau. Tiếp đó, bài phỏng vấn đăng báo, Khang Kiếm gọi điện cảm ơn cô, Y Đồng Đồng nói bạn cô mới tặng cô hai tấm vé xem đoàn ca múa Ireland biểu diễn, không rủ được ai đi cùng, hỏi Khang Kiếm buổi tối có rảnh không?

Tối hôm đó Khang Kiếm phải tăng ca để viết tài liệu, nhưng anh chẳng thèm suy nghĩ mà đồng ý luôn.

Xem biểu diễn xong, hai người đi ăn đêm. Cứ cảm thấy giữa họ có những chuyện nói mãi không hết, trên nhiều phương diện, hai người có rất nhiều điểm giống nhau, ăn ý kỳ lạ.

Nửa đêm, Khang Kiếm đưa Y Đồng Đồng về nhà, lúc chia tay, Y Đồng Đồng không hiểu sao đứng không vững, loạng choạng ngã vào lòng anh, tay anh đỡ lấy vòng eo mảnh dẻ mềm mại của cô, lòng bị mê hoặc, hôn lên đôi môi đỏ mọng của cô. Y Đồng Đồng khẽ rên một tiếng, dán chặt vào người anh.

Rất tự nhiên, hai người xác lập quan hệ yêu đương, nhanh chóng bước vào giai đoạn nồng nàn một ngày xa cách bằng cả ba thu.

Đều đã đến tuổi trưởng thành, chưa tới một tháng, hai người bắt đầu sống chung.

Y Đồng Đồng cả ngày như chìm trong mật ngọt, gương mặt tràn trề hạnh phúc, nét cười rạng rỡ. Khang Kiếm có một căn hộ độc thân ở tỉnh, nhưng do sợ ảnh hưởng đến dư luận, hai người thường ở căn hộ của Y Đồng Đồng.

Yêu nhau được hơn nửa năm, Y Đồng Đồng nhắc khéo Khang Kiếm cô đã hai sáu tuổi, có nên tới gặp bố mẹ hai bên không.

Chưa đợi Khang Kiếm trả lời, người bạn trai hồi ở Học viện Mỹ thuật của Y Đồng Đồng sau hai năm phấn đấu ở Quảng Châu đã quay về tỉnh, cũng có thể coi là áo gấm về làng, chẳng thể nào ngờ được người yêu mình đã thay lòng đổi dạ. Đầu tiên anh ta oai phong lẫm liệt chỉ trích sự thay lòng của Y Đồng Đồng, sau đó lại nhũn như chi chi van nài cô quay trở lại.

Y Đồng Đồng nhìn người bạn trai tóc dài chấm vai, nét đẹp dịu dàng đầy khí chất nghệ sĩ phong lưu, nhưng dù thế nào cũng không thể sánh với Khang Kiếm lạnh lùng phong độ, kiên quyết nói với anh ta rằng tình cảm ngày xưa giờ đã tan theo chiều gió.

Trong lúc tức giận, anh chàng đó xách theo một can xăng, hẹn Khang Kiếm tới bên đường, nói nếu Khang Kiếm không cắt đứt quan hệ với Y Đồng Đồng thì anh ta sẽ tự thiêu trước mặt Khang Kiếm.

Đang giữa mùa đông giá rét, Khang Kiếm đứng trong gió lạnh cắt da, mồ hôi chảy ròng ròng trên trán, sắc mặt trắng bệch như một tờ giấy.

Y Đồng Đồng xông lên giằng co với bạn trai. Gã đàn ông đó lên cơn cuồng loạn, đẩy cô ra, mở nắp can xăng tưới lên người. Y Đồng Đồng bất lực, đành báo cảnh sát.

Sau khi bị khống chế, gã bạn trai đó được đưa tới phòng khám tâm lý để điều trị.

Tình yêu mà ông trời tác hợp cho đôi trai tài gái sắc trong mắt mọi người đã kết thúc trong bi kịch: Khang Kiếm đề nghị chia tay với Y Đồng Đồng.

Khi yêu Khang Kiếm, từ đầu tới cuối, Y Đồng Đồng không nhắc một lời nào tới người bạn trai này, tự biết mình không đúng nghẹn ngào gật đầu nói: Được!

Mặc dù ông Khang Văn Lâm tìm trăm phương ngàn kế dẹp yên chuyện này, nhưng vẫn ảnh hưởng nhất định tới Khang Kiếm. Ông cho rằng Khang Kiếm cần rèn luyện thêm, bèn điều anh xuống Tân Giang làm bí thư Đoàn ủy, coi như tích lũy thêm kinh nghiệm!

Khang Kiếm chỉ sa sút một thời gian ngắn, công việc nhanh chóng khởi sắc trở lại, không lâu sau đã được đề bạt làm trợ lý thị trưởng.

Hồi tháng Năm, anh tháp tùng thị trưởng phụ trách văn hóa giáo dục[1] tới trường Nhất Trung Tân Giang để cắt băng trong buổi lễ mừng 50 năm thành lập trường. Trong lúc chụp ảnh với tập thể cán bộ giáo viên, anh nhìn thấy một bóng dáng kiều diễm vẫn thường xuất hiện trong giấc mơ của anh hàng đêm.

[1] Ở Trung Quốc, một thành phố có nhiều chức thị trưởng chia nhau phụ trách các lĩnh vực khác nhau.

Ban ngày, trời xanh, nắng vàng rực rỡ, Khang Kiếm không quen liền nhắm mắt lại.

- Sếp Khang?

Khang Kiếm mở mắt, kinh ngạc nhìn gương mặt đang hiện rõ trước mắt, nhất thời không biết mình đang ở đâu.

- Đến khách sạn Giang Thiên rồi ạ. – Giản Đơn mở cửa xe.

Khang Kiếm ừ một tiếng, vội chỉnh đốn trang phục, bước ra khỏi xe.

Tân Giang muốn đăng ký trở thành "Thành phố du lịch, thành phố sinh thái, thành phố vệ sinh" cấp toàn quốc, tối nay ở phòng hội nghị của khách sạn Giang Thiên, Khang Kiếm có một bài diễn thuyết quan trọng.

Trong phòng hội nghị, giới truyền thông và các nhân vật quan tọng của các bộ ngành đã có mặt đông đủ.

Từ trước tới giờ, Khang Kiếm diễn thuyết chưa bao giờ cần giấy, tất cả chủ đề và những gì cần đề cập đều đã dự tính trước, quan điểm rõ ràng, rất lô-gic, cực ít từ ngữ sáo rỗng, càng không thêm bất kỳ trợ từ nào, chỉ đôi ba câu đã nắm bắt được thực chất, thẳng thắn triệt để. Trí nhớ của anh càng khiến người ta kinh ngạc, bao nhiêu số liệu rắc rối, anh toàn trích dẫn miệng, chưa từng sai sót. Quan trọng nhất là sinh động. Trước tiên là tiếng phổ thông rất chuẩn, giọng nói lại êm tai, nắm bắt tiết tấu đúng lúc, ngữ điệu lên bổng xuống trầm, hơn nữa cử chỉ, nét mặt lại phong phú, sinh động. Mỗi lần anh nói chuyện đều cố gắng ngắn gọn, thẳng thắn linh hoạt, định bao nhiêu phút là nói đúng bấy nhiêu phút. Rất nhiều nữ cán bộ thầm thì với nhau, xem Khang Kiếm nói chuyện, dù là mắt hay tai đều vô cùng hưởng thụ.

Khang Kiếm phong độ nhanh nhẹn bước lên bục diễn thuyết, mỉm cười, dùng giọng nói tao nhã thường ngày của mình nói trước những ánh mắt háo hức chờ đợi:

- Cảm ơn sự hiện diện của các vị, bài diễn thuyết này dài bốn mươi phút. Hy vọng sau khi nghe xong, mọi người có thể góp chút sức lực nhỏ bé cho công cuộc kiến thiết của thành phố chúng ta.

Sau đó, anh bèn bắt đầu.

Khang Kiếm nhớ tiên sinh Lâm Ngữ Đường[2] đã từng nói:

[2] Lâm Ngữ Đường (1895-1976): Nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc, tác giả cuốn Sống đẹp.

- Diễn thuyết nên giống như tà váy thiếu nữ, càng ngắn càng tốt, ngôn ngữ vốn không phải là vạn năng.

Bốn mươi phút không dài, những tràng pháo tay vang lên như sấm dậy, Khang Kiếm đứng trên bục cúi người chào, bài diễn thuyết kết thúc.

Trong phòng hội nghị vang lên tiếng vỗ tay rào rào như mưa.

Khang Kiếm bình thản nhìn lướt khắp căn phòng, ánh mắt bỗng dừng lại nơi cửa lớn của phòng hội nghị, ở đó có rất nhiều người nghe thấy tiếng vỗ tay, chạy đến xem thực hư.

Bạch Nhạn và Lâm Phong đứng ở giữa.

Lâm Phong bỗng than khẽ:

- Anh chàng như vậy, không biết cô nào mới có thể làm anh ta rung động đây?

Bạch Nhạn bĩu môi:

- Rung động hay không cũng chẳng phải là chuyện bọn mình phải bận tâm.

- Không rung động cũng chẳng sao – Lâm Phong nhún vai – lấy được người đàn ông này đã nở mày nở mặt lắm rồi.

Bạch Nhạn liếc xéo cô ta, cười mỉa:

- Chồng cậu khiến cậu không ngẩng đầu lên được à?

Lâm Phong đỏ mặt, nghiến răng:

- Mình chỉ cảm khái một chút thôi, chồng mình đương nhiên là rất ổn.

- Nhưng mình nghe sao thấy chua thế?

- Bạch Nhạn...

Lâm Phong giơ tay đánh Bạch Nhạn, cô nhanh nhẹn né tránh, lách qua đám đông chạy mất.

- Bạch Nhạn!

Phía sau lại có người cất tiếng gọi.

Lâm Phong dừng chân, nghe như giọng nói của người vừa mới diễn thuyết kia, bèn ngoái đầu lại nhìn.

Khang Kiếm chăm chú bước qua cô ta, đi thẳng tới chỗ Bạch Nhạn đang cười đứt hơi.

Bạch Nhạn ngừng cười, hơi khom người, hai tay chắp phía trước như nhân viên phục vụ trong khách sạn, cung kính nói với Khang Kiếm:

- Sếp Khang, xin chào.

Khang Kiếm nhíu mày, không thèm đếm xỉa tới những ánh mắt trên lối đi đang nhìn về phía này, đi thẳng tới trước mặt Bạch Nhạn:

- Đúng lúc quá, em tụ tập với bạn bè ở đây à?

- Bẩm sếp, không phải tụ tập mà là tham dự đám cưới của đồng nghiệp. Ra ngoài một lát cho thoáng, bị tiếng vỗ tay thu hút, vô cùng vinh hạnh được nghe bài diễn thuyết đặc sắc của sếp.

Bạch Nhạn lại cười, để lộ lúm đồng tiền nhỏ xinh tinh nghịch.

- Nếu là đám cưới, vậy chắc không ít bàn đâu nhỉ!

- Hơn ba mươi bàn, không để ý nữa. Sếp Khang, anh cứ làm việc đi, em đi trước...

- Nhiều bàn tiệc như vậy, chắc không để ý việc có thêm mấy vị khách đâu nhỉ! – Khang Kiếm ngắt lời Bạch Nhạn.

Bạch Nhạn ranh mãnh nghĩ: Chẳng lẽ ông sếp Khang này định ăn chùa?

- Anh và cậu Giản, cậu Ngô từ văn phòng đi thẳng tới đây, đến giờ vẫn chưa ăn cơm tối. – Khang Kiếm nói thêm một câu.

- Nhà hàng dưới khách sạn có lẽ vẫn còn mở cửa. – Bạch Nhạn chớp mắt, vui vẻ nhắc nhở.

- Bây giờ xuống đó, rồi gọi món, rồi lại đợi người ta nấu, không biết phải mất bao lâu. Có phải em sợ bọn anh không đưa tiền mừng không, cậu Giản?

Khang Kiếm quay người lại.

- Đừng, đừng...

Bạch Nhạn vội thò tay bịt miệng anh lại.

- Sếp Khang, anh giá lâm đám cưới của đồng nghiệp em là vinh hạnh mấy đời của vợ chồng họ. Nhưng mà... – Cô nghiêng đầu, dài giọng – Cả đời người ta mới có một lần đám cưới, khó khăn lắm mới được làm nhân vật chính, nhân vật tầm cỡ như anh đi vào, chẳng phải là soán ngôi của họ sao?

Không hừ một tiếng tỏ vẻ đã hiểu, xòe tay:

- Xem ra anh không được tiếp đón rồi. Thôi vậy, chúng ta ra ngoài ăn. Đồ của em vẫn ở bên trong hả?

Anh chỉ vào hội trường cách đó không xa.

Bạch Nhạn đơ người, "chúng ta" này bao gồm cả cô sao? Cô được người ta mời đến đây đó, quà mừng cũng to lắm nha. Hiện giờ đến bạn trai cô cũng chẳng có, muốn thu hồi vốn chả biết đến bao giờ, chỉ còn cách tối nay ăn nhiều uống nhiều một chút mới có thể an ủi ví tiền bị tổn hại thôi.

- Sếp Khang, bỏ về giữa chừng, đồng nghiệp của em sẽ giận mất. Hơ hơ, sếp Khang cứ đi đi, chúc anh tối nay ăn ngon miệng. – Cô lấn tới không chút dấu vết.

- Em là phù dâu à? – Khang Kiếm không cử động, ánh mắt ngời sáng.

- Không phải, không phải.

- Vậy thì đi thôi, mấy trăm khách, thiếu một người cũng chẳng ai biết. Nhanh lên, anh đói lắm rồi.

Khang Kiếm bỗng đưa mắt nhìn người đẹp Lâm Phong vẫn đang đứng ngơ ngác bên cạnh:

- Cô là đồng nghiệp của Bạch Nhạn phải không, làm phiền cô vào trong lấy đồ của Bạch Nhạn ra, nếu có ai hỏi nhờ cô nói giúp cô ấy một tiếng. Cảm ơn cô!

Vô cùng khách sáo nhưng lại khiến người ta không thể từ chối.

Lâm Phong gật đầu như bị thôi miên, chẳng thèm hỏi Bạch Nhạn một câu, đi thẳng vào hội trường, chẳng mấy chốc đã mang áo khoác và túi xách của Bạch Nhạn ra ngoài.

Bạch Nhạn vẫn mỉm cười, nhưng ý cười chỉ xa xôi thoảng qua, không đọng vào đáy mắt.

Khang Kiếm đón lấy áo khoác và túi xách của Bạch Nhạn, cảm ơn Lâm Phong thêm lần nữa rồi thảnh thơi đi về phía thang máy.

Giản Đơn và thư ký Ngô đã đợi ở cửa thang máy được một lúc.

- Anh ấy là họ hàng của cậu à?

Lâm Phong tò mò chết đi được, cô nàng đã nhận ra rằng, Khang Kiếm và Bạch Nhạn nói chuyện vô cùng thân thiết.

Bạch Nhạn trừng trừng nhìn theo bóng Khang Kiếm, trợn mắt nói:

- Mình mà có người họ hàng như thế thì đã vênh vang ở bệnh viện từ lâu rồi.

Hàng mi dài thanh tú của Lâm Phong chớp chớp không ngừng:

- Vậy hai người là?

- Quan hệ giữa lãnh đạo và người bị lãnh đạo.

Cửa thang máy mở ra, Lâm Phong đưa mắt dõi theo Bạch Nhạn đi vào thang máy, mái tóc dài đen óng nhẹ nhàng lúc lắc trên vai.

Tài xế đã lái xe tới trước cửa khách sạn, Khang Kiếm hạ giọng nói với Giản Đơn điều gì đó, Giản Đơn liếc Bạch Nhạn, mỉm cười mở cửa xe, thư ký Ngô ngồi đằng trước, anh ta ngồi đằng sau, xe bắt đầu chạy.

- Phía trước là phố đi bộ, có một nhà hàng vịt quay Bắc Kinh chính gốc, chúng ta tới đó ăn.

Khang Kiếm vừa nói vừa sánh vai đi xuống cùng Bạch Nhạn. Ra đến đường, anh vòng qua Bạch Nhạn, đi phía ngoài cô.

- Anh cũng biết loại nhà hàng nhỏ này? – Bạch Nhạn ngạc nhiên hỏi.

- Em cứ tưởng anh không ăn thức ăn phàm trần hay sao?

- Anh ăn cao lương mĩ vị chứ, còn đây là thức ăn của người bình dân mà!

Hình như Khang Kiếm đang rất vui, anh cười cười:

- Con người ta chỉ có phân công công việc khác nhau, chứ không phân chia giàu nghèo. Nếu buổi tối không phải làm thêm, anh cũng thường cùng với mấy cậu thư ký ra ngoài uống rượu.

Có điều, cơ hội như vậy không nhiều.

Trong quán có bàn tròn, cũng có bàn tình nhân ngồi đối diện nhau, Khang Kiếm đi tới một chiếc bàn vuông ở góc trong, Bạch Nhạn kéo tay áo anh:

- Sếp Khang, chúng ta phải ngồi phòng riêng.

- Hai người thì không cần, ngồi ở ngoài ăn là được rồi.

Khang Kiếm tao nhã ngồi xuống, cầm thực đơn lên.

Bạch Nhạn nuốt nước miếng, liếc ngang liếc dọc khắp quán, quả nhiên, gương mặt thường xuất hiện trên truyền hình của Khang Kiếm đã thu hút sự chú ý của những thực khách khác, tiếng xì xào nổi lên khắp bốn phía.

Bạch Nhạn nhắm mắt lại, thôi kệ, anh ta không sợ lời ong tiếng ve ảnh hưởng đến tiền đồ của mình, cô còn sợ cái gì chứ?

Hai người gọi hai món xào, một món canh, nửa con vịt, không gọi rượu mà gọi món chính ra luôn. Vịt quay đúng là rất ngon, nước chấm cũng rất đúng vị, chỉ có hành là hơi hăng một chút.

Khang Kiếm hình như đói ngấu, suốt bữa ăn không nói gì, chỉ chăm chú ăn. Giữa buổi, điện thoại réo hai lần, anh mở ra xem rồi ấn nút tắt. Sau đó điện thoại lại réo, anh tắt máy luôn.

Bạch Nhạn đã ăn một chút ở tiệc cưới, tối ăn nhiều sợ béo, chỉ gắp vài miếng rau, sau đó ôm tách trà nóng cho ấm tay, thỉnh thoảng mới nhấp một ngụm.

Dù là hiền lành ngồi trong một quán ăn nhỏ, lẫn với những người bình dân bình thường, nhưng vẻ nghiêm nghị và sang trọng của Khang Kiếm vẫn khiến người khác không thể coi thường. Rồng vẫn là rồng, sâu bọ vẫn là sâu bọ, Bạch Nhạn than thầm.

Thanh toán xong ra ngoài, đứng ở cửa, gió lạnh thổi qua khiến Bạch Nhạn rét run.

- Sếp Khang, anh có người đến đón hay là bắt xe về?

Ăn xong rồi, đương nhiên là phải cáo từ, cô vẫn còn kinh sợ cái màn "đi dạo trong mưa" lần trước.

Khang Kiếm nhìn đèn đường trong màn đêm:

- Ăn no quá, đi dạo với anh được không?

Cô nói không thì được sao? Tối nay, Bạch Nhạn coi như đã lĩnh giáo tác phong quyết đoán của sếp Khang, kẻ thức thời là trang tuấn kiệt, cô nhìn anh cười tủm tỉm:

- Đó là niềm vinh hạnh của em.

Hai người chầm chậm đi dọc con phố đi bộ, rẽ rất nhiều ngã rẽ, dừng lại trước mấy cửa hàng, bình phẩm những mặt hàng bày trong tủ kính, lại đi xuyên qua quảng trường Nhân Dân, ngang qua một cửa hàng bán rau, Bạch Nhạn dừng lại.

- Sếp Khang, anh có biết giá rau tươi và giá thịt cá mùa này không?

Khang Kiếm sững người, cau mày lại theo thói quen.

Gió khá lạnh, Bạch Nhạn dựng cổ áo khoác lên, cười thản nhiên:

- Lúc năm tuổi em đã biết rồi, lại còn biết mặc cả nữa. Sếp Khang, lúc năm tuổi anh biết làm những gì?

Năm tuổi? Đang học quốc họa hay học đàn violon, hay là ông anh họ từ nước ngoài về đang dạy anh giao tiếp tiếng Anh nhỉ? Khang Kiếm đứng dưới ánh đèn vàng vọt trước cửa hàng rau, lặng lẽ ngắm nhìn ánh sáng lấp lánh đầy mê hoặc trong đôi mắt to đang chớp của Bạch Nhạn.

- Anh xem, từ nhỏ chúng ta đã không có chung sở thích rồi. Sếp Khang, thời giờ của anh như ánh dương ấm áp, nên chiếu sáng cho đất trời Tân Giang rộng lớn, tuyệt đối không nên lãng phí vào em, em sẽ cảm thấy tội lỗi lắm. Cảm ơn anh đã mời em ăn cơm, có gì căn dặn cứ bảo anh Giản gọi điện cho em. Để em gọi xe giúp anh.

Nói đoạn cô bèn chạy ra đường, giơ tay vẫy xe.

Cô thật thông minh, nhìn thấu ý đồ của anh, lại một lần nữa tế nhị mà kiên quyết từ chối anh.

Nhưng cô đã nhầm, nếu anh dễ bị đuổi khéo như thế, thì giờ này họ đã chẳng đứng ở đây.

Khang Kiếm túm lấy bàn tay cô đang đưa ra trong gió.

- Bạch Nhạn, đợi chút. Trước đây anh và em không cùng một thế giới, nhưng nếu có cơ hội ở bên nhau, chúng ta sẽ tìm được tiếng nói chung, sở thích chung, dần dần sẽ trở thành đồng bào.

- Chắc chắn điều đó không thể xảy ra.

Bạch Nhạn muốn rút tay về, nhưng anh càng nắm chặt hơn.

- Em chưa thử, làm sao biết được là không thể xảy ra?

Ánh mắt Khang Kiếm sáng quắc như ngọn đuốc.

Bạch Nhạn bật cười lắc đầu:

- Sếp Khang, xin hỏi anh thích em ở điểm nào?

- Khởi đầu của tình cảm không phải là một bài toán, nhất định phải có đáp án chính xác. Ánh mắt của em, giọng nói của em, từng hành động của em chính là lý do, có được không? Bạch Nhạn, anh rất nghiêm túc. Hãy làm bạn gái của anh, chúng ta đến với nhau thử xem.

- Em có thể xuống nhà bếp nhưng tuyệt đối không thể lên đại sảnh, sếp Khang, anh dụi mắt nhìn cho kĩ, rường cột nước nhà như anh đừng để bị hủy hoại trong tay em.

Bạch Nhạn tận tình khuyên bảo, trong lòng cảm thấy bất lực, con người này đúng thật là cố chấp.

Khang Kiếm nghiêm giọng trả lời:

- Nếu thật sự bị hủy hoại, anh sẽ không hối tiếc. Cá nhân anh cho rằng việc anh làm rường cột của nước nhà với việc em không lên được đại sảnh chẳng liên quan nhiều đến nhau.

Bạch Nhạn không đáp, chỉ nhìn anh với vẻ không thể nào tin.

- Anh thật sự dũng cảm. – Hồi lâu sau, cô mới thở hắt ra một hơi, cắn môi nói. – Sếp Khang, anh coi trọng em như vậy lại khiến em thấp thỏm không yên, đương nhiên cũng có một chút hư vinh. Em sẽ không nói gì nữa, như vậy được không, anh có thể tìm thám tử tư, hay là đến Sở Công an tìm một người thân tín, tới đoàn Việt kịch ở huyện Vân âm thầm tìm hiểu gia cảnh của em, sau đó anh sẽ biết tại sao chúng ta lại không cùng một thế giới.

- Được.

- Vậy thì anh buông tay ra đi.

Môi Bạch Nhạn đã có phần nhợt nhạt, cả người lạnh đến phát run.

Khang Kiếm cố chấp nắm tay cô, vẫy một chiếc taxi, đưa cô về nhà rồi mới nói lời tạm biệt.

Bạch Nhạn gần như khẳng định, sau buổi tối hôm nay, hai người sẽ lập tức trở thành hai đường thẳng song song kéo dài vô tận, không bao giờ giao nhau.

Đi làm, tan ca, ngày tháng lại bình lặng trôi đi.

Khang Kiếm không gọi điện nữa, cũng không xảy ra cuộc gặp gỡ tình cờ nào nữa, Bạch Nhạn gần như đã quên mất hẳn chuyện này. Chỉ thỉnh thoảng xem tivi, bật đến kênh Tân Giang, thấy Khang Kiếm đang họp hay đi thăm cơ sở, mới nghĩ ra người này mình cũng có quen.

Đầu tháng Mười một, các ban ngành tổ chức cho toàn thể cán bộ nhân viên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe thường niên, đó là phúc lợi của đơn vị, cũng là cơ hội tốt để bệnh viện kiếm tiền, mỗi phòng kiểm tra đều tăng cường nhân lực, tăng ca tăng giờ làm để đón tiếp cán bộ tới kiểm tra.

Đúng dịp Liễu Tinh phải ở phòng khám khoa Phụ sản, ngày nào cũng kêu khổ, la lối bảo Bạch Nhạn số đỏ.

Bạch Nhạn rất không thông cảm mà cho cô nàng hay, tiếp theo đây cô sẽ nghỉ liền ba ngày.

Liễu Tinh khóc không ra nước mắt.

Nghỉ liền ba ngày, thông thường là Bạch Nhạn trực hai đêm liền, ngay sau đó là thứ Sáu, cộng thêm thứ Bảy, Chủ nhật.

Bạch Nhạn về nhà tắm nước nóng, giặt quần áo, dọn phòng, ăn vài thứ đơn giản, sau đó ngủ vùi.

Đang mơ màng ngủ, bỗng bị tiếng chuông gấp gáp đánh thức, mới đầu tưởng là chuông đồng hồ, mở mắt rồi mới biết là chuông điện thoại.

- A lô...

Bạch Nhạn nhắm mắt, lại lơ mơ ngủ.

- Bạch Nhạn, sao em không ở bệnh viện?

Là giọng Khang Kiếm, Bạch Nhạn càu nhàu:

- Em nghỉ phép, có chuyện gì không?

- Anh đang ở phòng siêu âm.

Bạch Nhạn mở phắt hai mắt, theo phản xạ liên tưởng ngay đến điều gì chẳng lành, cô hít nhẹ một hơi, cố nói thật bình tĩnh:

- Sếp Khang, có phải kiểm tra thấy cái gì không ổn định không? Anh đừng lo lắng, phát hiện sớm thì có thể phẫu thuật triệt để...

- Em đang nói cái gì vậy? – Khang Kiếm ngắt lời cô – Anh có siêu âm đâu! Anh vừa tới phòng phẫu thuật tìm em nhưng không gặp. Lát nữa chúng ta đi ăn sáng, em đến bệnh viện hay anh tới đón em? Kiểm tra sức khỏe xong, buổi sáng anh không còn việc gì khác.

Bạch Nhạn cảm thấy đầu óc trống rỗng, cô từ từ đứng dậy, dựa vào thành giường, nhìn ra ngoài cửa sổ. Hình như trời đã sáng, nhưng vẫn chưa có nắng.

- Sếp Khang, ra khỏi cửa bệnh viện, bên trái có sữa đậu nành Vĩnh Hòa, bên phải có sủi cảo Đại Nương, đồ ăn sáng của hàng nào cũng ngon cả, không đắt đâu.

- Trợ lý Khang, đến lượt anh...

Có tiếng nói oang oang lọt vào điện thoại.

Khang Kiếm cúp máy, Bạch Nhạn lại lên giường nằm đắp chăn, vừa mới mơ màng...

- Cốc cốc...

Có người gõ cửa dồn dập.

Bạch Nhạn thật muốn phát điên, ngồi phắt dậy, đầu tóc bù xù, mặt mày nặng trịch, cáu kỉnh nói:

- Ra đây, ra đây!

Giọng cô lộ rõ vẻ bực bội.

Cửa vừa mở ra lập tức lại đóng lại cái rầm, cô ôm ngực, cơn buồn ngủ hoàn toàn tan biến.

Khang Kiếm đang đứng ngoài cửa như cây ngọc đón gió.

- Bạch Nhạn?

- Hơ hơ.

Cô ngượng nghịu cười, cuống quýt chui vào phòng ngủ mặc áo khoác, lấy tay làm lược chải tóc, buộc thành một túm, lấy khăn ướt lau mặt xong mới ra mở cửa..

- Mời sếp Khang!

Khang Kiếm liếc xéo cô một cái, đưa hộp giấy trong tay cho cô.

Cô nhận lấy, cái hộp hơi nóng, cúi đầu nhìn, có bánh gạo và sữa đậu nành, sủi cảo tôm, suất hai người ăn.

- Anh...

Cô ngẩng đầu lên, vẻ mặt hoang mang.

- Đợt này cấp trên xuống kiểm tra thành phố về việc xây dựng thành phố văn minh, anh bận tối mắt tối mũi, không có thời gian gọi điện cho em.

Khang Kiếm xoa trán, như đang thanh minh về quãng thời gian im hơi lặng tiếng dạo trước.

- Phía huyện Vân anh đã cho người đi rồi, thực ra đi hay không đi cũng chẳng liên quan gì, Bạch Nhạn vẫn là Bạch Nhạn mà anh biết.

Bạch Nhạn trợn tròn mắt:

- Anh... không để tâm mấy chuyện đó ư?

Khang Kiếm do dự một lát, vụng về đưa tay ra vuốt tóc cô.

- Chẳng có gì phải để tâm cả, chuyện đã qua lâu rồi. Người làm bạn gái anh là em, đâu phải người khác. Em đừng nói cái gì mà ảnh hưởng đến tiền đồ của anh, anh đã đủ ghét cái danh "con ông cháu cha" mà người khác chụp cho anh lắm rồi. Tiền đồ của anh anh phải tự cố gắng, người khác muốn cản không cản được, muốn giúp cũng không giúp được.

Bạch Nhạn bỗng mất hết sức lực, đứng không vững, đành phải vịn vào vai Khang Kiếm, ngồi xuống bên cạnh bàn.

Căn phòng nhỏ lần đầu tiên có người khác phái ghé đến, bầu không khí lạ lẫm lan tỏa đâu đây.

Khang Kiếm đứng cạnh cô, đặt tay lên vai cô.

- Em còn có vướng mắc gì, cứ nói hết ra!

- Sếp Khang, em... cảm thấy mình như đang nằm mơ giữa ban ngày... anh đàng hoàng đứng đắn, quyền cao chức trọng, lòng dạ khó dò, sao có thể chơi trò tiếng sét ái tình ấu trĩ này chứ? Đây đâu phải là phim thần tượng, ai mà tin được, tình tiết cũ rích như vậy... ôi...

Đôi môi nóng bỏng của Khang Kiếm đã chặn đứng những lời nói bất tận của cô.

Bạch Nhạn sửng sốt tròn mắt, nhìn vào ánh mắt thản nhiên của anh.

Nụ hôn qua đi, quyền chủ động đã không còn nằm trong tay Bạch Nhạn, sếp Khang thế tấn công như chẻ tre, tiến thẳng về phía trước.

Cho dù bận đến mấy, một tuần ít nhất Khang Kiếm cũng đến bệnh viện đón Bạch Nhạn hai lần, tiện đường hai người cùng nhau ăn tối. Lúc dư dả thời gian, anh sẽ đến trước nửa tiếng, đến thẳng phòng phẫu thuật đợi cô. Mấy hàng ăn nhỏ gần khu Bạch Nhạn ở đều đã in dấu chân họ, mấy ông chủ gặp ai cũng nói, bạn gái của anh chàng trợ lý thị trưởng đẹp trai kia trên má có hai lúm đồng tiền, trông rất đáng mến.

Khi đi công tác, Khang Kiếm luôn gọi điện vào giờ nghỉ trưa. Anh không gọi vào di động của cô, mà gọi đến phòng phẫu thuật, nhờ người chuyển lời cho Bạch Nhạn.

Bạch Nhạn cảm thấy hình như cả thế giới đều biết đến sự theo đuổi của Khang Kiếm. Cô bây giờ hết đường chối cãi, nếu nói không có gì với Khang Kiếm, sẽ bị người ta cho là vờ vịt. Và thế là cô dứt khoát không nói gì, một mực im lặng.

Thứ Bảy, Liễu Tinh và Bạch Nhạn được nghỉ cùng nhau. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm tỉnh, ông xã tương lai của Liễu Tinh được phân về làm giáo viên trường Nhất Trung Tân Giang, hai người cùng thuê một căn hộ. Căn hộ mới phải mua thêm rất nhiều đồ dùng Liễu Tinh nói Bạch Nhạn có con mắt thẩm mĩ, liền kéo cô đi làm cố vấn.

Hai người đi tới một cửa hàng đồ lót hàng hiệu, Liễu Tinh mua cho ông xã tương lai mấy chiếc quần sịp gợi cảm, rồi cô nàng quay sang hỏi Bạch Nhạn có muốn mua cho sếp Khang hai chiếc không, mua nhiều họ sẽ ép được giá.

- Gì chứ, mình với anh ta bây giờ chỉ là bạn bình thường thôi. – Bạch Nhạn đỏ mặt, đẩy Liễu Tinh một cái.

- Còn bạn bè bình thường, cậu đi mà lừa ma! Sếp Khang chỉ còn thiếu nước đóng dấu sở hữu tư nhân lên trên mặt cậu nữa thôi. Anh ta là đứa trẻ ngoan ngày nào cũng nói về "Thuyết Ba đại diện[3]", "Quan điểm phát triển khoa học[4]", bất kỳ thông tin trăng hoa nào cũng có thể hủy hoại tiền đồ của anh ta. Chỉ khi đã xác định cậu là người nhà, thì anh ta mới rêu rao như thế. Thế nên cậu đừng giả bộ nữa, chọn một chiếc đi. Chà, nếu sếp Khang mà mặc vào không biết sẽ thế nào nhỉ, cậu lấy điện thoại chụp lén, cho mình thưởng thức tí, được không?

[3] Thuyết Ba đại diện: học thuyết được Giang Trạch Dân đưa vào năm 2000 với nội dung: Đảng Cộng sản Trung Quốc đại diện cho lực lượng sản xuất tiên tiến, đại diện nền văn hóa tiên tiến, đại diện lợi ích của đông đảo nhân dân Trung Quốc.

[4] Quan điểm phát triển khoa học là học thuyết do Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đưa ra vào năm 2003.

Liễu Tinh bày ra bộ mặt thèm nhỏ dãi.

Bạch Nhạn không chịu được lườm cô nàng một cái, cổ cũng đỏ rần.

- Cái đồ háo sắc này, coi chừng lão chồng cậu đá cậu đấy.

Trong lòng không thể không thừa nhận, Liễu Tinh nói vô cùng chính xác. Mặc dù cô đồng ý với Khang Kiếm thử ở bên nhau một thời gian xem sao, nhưng xem tình hình này, ngoài việc tính chuyện trăm năm bền lâu ra, không còn con đường nào khác.

Trăm năm bền lâu... quá ư xa vời!

- Không sao không sao, lòng mình cong nhưng con người mình thẳng.

Liễu Tinh cười khúc khích bảo cô gái bán hàng gói chiếc quần sịp lại. Lúc rút ví trả tiền, lại lấy ra một gói giấy bạc nhỏ đưa cho Bạch Nhạn với vẻ bí ẩn. Bạch Nhạn tò mò đưa lên xem, nhìn rõ rồi liền đờ người ra, mặt đỏ như gấc, nghiến răng nghiến lợi trừng mắt với Liễu Tinh.

- Mình đây là tốt cho cậu thôi. – Liễu Tinh ra vẻ quan tâm – Đại ca sếp Khang không còn nhỏ nữa, nếu tự nhiên nhiệt huyết dâng trào, chẳng phải cậu sẽ dùng đến sao. Anh ta là nhân vật chính phái, nếu như cậu trúng thưởng, bê bụng mà kết hôn thì thành trò cười cho thiên hạ đó.

-Liễu Tinh... – Bạch Nhạn thật không còn lời nào để nói – Cậu là mẹ mình à, có phải quan tâm hơi quá đà rồi không?

Liễu Tinh cười lớn, vẫn dúi gói giấy bạc nóng bỏng tay đó vào trong túi xách Bạch Nhạn rồi kéo cô ra cửa.

- Đùa thôi mà! Nhưng mà, Bạch Nhạn, cậu và mình đều đã ở khoa Phụ sản, chứng kiến cảnh phụ nữ sinh đẻ, phá thai, thật sự là khủng khiếp, vì thế nhất định phải hết sức cẩn thận.

Bạch Nhạn nhìn trời, hít sâu, trời ạ, cô có người bạn kiểu gì thế này!

- Bạch Nhạn, cậu cũng đừng quá sợ hãi, lúc cần điên cuồng đừng có cố kiềm chế. Bây giờ coi như mình đã hiểu, cậu đâu có phải thủ thân như ngọc mà là ôm cây đợi rùa vàng!

- Chị Liễu à, mai rùa cứng thế, cho dù đâm vào cây cũng chẳng sứt mẻ gì đâu! – Bạch Nhạn hậm hực nói.

Liễu Tinh đáp rất nghiêm túc:

- Vấn đề là con rùa vàng kia cam tâm tình nguyện, nó có thể giả vờ bất tỉnh, chẳng phải là của cậu rồi sao.

Ông nói gà bà nói vịt, chẳng thể nào hiểu nhau. Bạch Nhạn bất lực quay đầu đi, nhìn thấy bên phố mới mở một tiệm cắt tóc mới, tên tiệm rất hay: Ba ngàn sợi.

- Tóc mình đang bị chẻ ngọn, vào đó sửa lại, cậu có đi không?

Đi mãi chân cũng thấy mỏi, Bạch Nhạn đang muốn nghỉ ngơi một chút.

Liễu Tinh nhìn đồng hồ trên điện thoại, ông xã hẹn lát nữa sẽ tới giúp cô xách đồ, hiện vẫn chưa đến giờ.

- Ừ, mình cũng vào sửa tóc mái.

Hai người bước vào tiệm cắt tóc, tiệm không lớn nhưng rất sạch sẽ, có hai cô gái đang ngồi trên ghế. Trong đó có một cô tóc nhuộm như lông công, trang điểm đậm, thấy có người đi vào, hai cô gái vội vàng đứng dậy đón tiếp.

- Chị cắt tóc hay uốn tóc ạ?

Cô gái lông công niềm nở cười hỏi, nhìn thấy Bạch Nhạn, nụ cười bỗng tắt giữa chừng.

- Minh Tinh... – Bạch Nhạn sửng sốt – Chị đến Tân Giang từ lúc nào thế?

Minh Tinh lạnh lùng liếc cô, không thèm đếm xỉa:

- Tiểu Lệ, em qua làm cho cô ta.

Cô ta bĩu môi với Bạch Nhạn rồi quay sang tiếp đón Liễu Tinh.

- Chị ơi, chị muốn làm thế nào ạ? – Tiểu Lệ kéo ghế cho Bạch Nhạn ngồi.

Bạch Nhạn đăm đăm nhìn theo bóng Minh Tinh, cười buồn:

- Sửa đuôi tóc là được rồi.

Liễu Tinh băn khoăn nhìn Bạch Nhạn, rồi lại nhìn Minh Tinh.

- Hai người quen nhau à?

Minh Tinh liền buông ra một chữ: Không!

Đôi mắt trong veo của Bạch Nhạn tối đi vài phần.

Thái độ của Minh Tinh không ra gì nhưng tay nghề lại rất ổn, sửa tóc mái cho Liễu Tinh rất thành thục, tiện tay còn tỉa cả lông mày.

- Tiểu Lệ, em ngửi xem, có phải trong tiệm có mùi chồn hôi không?

Đang cắt tóc, Minh Tinh bỗng hỏi.

Tiểu Lệ dừng tay, khụt khịt mũi:

- Đâu có, em chẳng ngửi thấy gì cả.

Minh Tinh hừ một tiếng:

- Có khi em bị cảm rồi, rõ ràng là mùi hôi nồng nặc, lát nữa phải quét dọn cho sạch sẽ. Tiểu Lệ, em còn nhớ anh trai chị không?

- Nhớ chứ, anh Thương Minh Thiên sinh đôi với chị, chẳng phải đang làm phi công ở quân khu Thành Đô đó sao?

- Ừ, bây giờ anh ấy lên chức rồi, làm tổ trưởng tổ phi công. Tháng Năm năm sau anh ấy quay về làm đám cưới. Đã bốn năm rồi anh ấy không về, chị nhớ quá.

Minh Tinh vuốt mái tóc bảy sắc cầu vồng, giễu cợt liếc Bạch Nhạn.

Tiểu Lệ phấn khích chớp mắt:

- Thế chị dâu tương lai của chị là người ở đâu?

- Biên kịch đoàn văn công quân đội.

- Ôi, cũng là nữ quân nhân à, thật đáng ngưỡng mộ.

Tiểu Lệ đặt kéo xuống, giúp Bạch Nhạn phủi tóc trên người, lấy một tấm gương soi phía sau cho cô.

- Bao nhiêu tiền hả em? – Bạch Nhạn đứng dậy.

- Chỉ cần động kéo, thấp nhất là 15 tệ. – Minh Tinh lạnh lùng nói.

Bạch Nhạn đưa cho Tiểu Lệ 30 tệ, nói cảm ơn, đoạn cùng với Liễu Tinh mặt mày vẫn đang ngơ ngác bước ra khỏi tiệm.

Vừa bước ra ngoài, Liễu Tinh không kìm được bèn tra khảo:

- Bạch Nhạn, con bé lông công vừa rồi có phải có thù với cậu không? Ánh mắt nhìn cậu sắc như dao ấy!

Bạch Nhạn cười cười:

- Cậu thấy có giống không? A, mình nghe điện thoại đã.

Điện thoại trong túi xách réo mãi không ngừng.

Là số máy bàn của văn phòng Khang Kiếm.

- Em đang ở trên phố! Đi đâu cơ? Đảo Giang Tâm?

Bạch Nhạn nhíu mày, nhìn sang Liễu Tinh:

- Em không đi đâu, đang đi dạo phố với bạn.

Liễu Tinh giật điện thoại:

- Sếp Khang, em đại nhân đại lượng, vì Đảng quên bạn, Bạch Nhạn cho anh mượn, nhưng có vay phải có trả.

- Anh thay mặt Đảng và Nhà nước cảm ơn y tá Liễu.

Giọng Khang Kiếm vô cùng bình thản.

- Hê hê, không có chi, không có chi.

Liễu Tinh trả điện thoại lại cho Bạch Nhạn, Khang Kiếm hỏi rõ địa điểm cụ thể của cô rồi gác máy.

Liễu Tinh lùi về sau một bước, ngắm nghía Bạch Nhạn. Áo len cao cổ màu tím nhạt, áo khoác dài màu kem, bốt da đến bắp chân, cũng ổn, nền nã mà không kém phần hoạt bát, thời trang mà không nổi loạn, đi tới đâu cũng có thể được 80 điểm, có điều sắc mặt hơi nhợt một tí, đôi môi không tươi tắn chút nào.

- Bạch Nhạn, cậu bị thiếu máu à?

Liễu Tinh lấy đồ trang điểm trong túi xách ra, đánh cho Bạch Nhạn chút phấn hồng, tô lại son môi.

- Mình khỏe như vâm! – Bạch Nhạn mím môi, nét mặt lơ ngơ.

- Sếp Khang quan tâm ghê, đảo Giang Tâm là điểm du lịch mới khai thác của Tân Giang, nghe nói ở đó có khu nghỉ dưỡng theo chế độ hội viên, không phải ai cũng vào được. Sóng nước mênh mang, ánh trăng đùa giỡn, cơm dẻo rượu thơm, trời rét mướt, đêm khuya cũng đừng lãng mạn quá nhé!

Liễu Tinh chắp hai tay về phía đó, vẻ mặt ngất ngây.

Bạch Nhạn phì cười, những cái khác nghe còn được, nhưng đất trời rét mướt thì hơi rầu lòng.

- Cậu bỏ bớt cái tư tưởng Trư Bát Giới đó đi, sếp Khang không thấp kém như cậu đâu.

Liễu Tinh đang định phản bác thì một chiếc xe hơi màu đen đã đỗ cạnh hai người, Giản Đơn cười tủm tỉm bước ra từ ghế trước, mở cửa sau xe. Khang Kiếm gật đầu với Liễu Tinh rồi ngồi dịch vào bên trong.

- Đi đi, đi đi, chơi cho vui vào.

Liễu Tinh đẩy Bạch Nhạn lên xe, vẫy tay chào.

Hôm nay Giản Đơn làm tài xế, xe chạy êm ru về phía ngoại ô.

Bạch Nhạn vừa ngồi xuống đã ngửi thấy mùi thuốc lá nồng nồng trên người Khang Kiếm, ngẩng đầu lên nhìn, trong mắt anh vẫn đầy tia máu, nhưng tinh thần vẫn tốt.

- Sếp Khang, đi đảo Giang Tâm làm gì thế?

- Thư giãn. – Khang Kiếm hơi ngả người trên ghế, nhắm mắt vờ ngủ. – Bạch Nhạn, gọi anh là Khang Kiếm, đừng gọi sếp Khang.

Bạch Nhạn ngồi thẳng, nhìn phong cảnh lướt qua ngoài cửa xe.

- Anh là lãnh đạo thật mà!

Khang Kiếm kéo tay cô, bóp nhẹ một cái, mặt hơi hé ra:

- Anh lãnh đạo em cái gì?

- Lãnh đạo em đi theo con đường đã rải sỏi sẵn của anh.

- Sao lại là đường rải sỏi?

- Bởi vì vướng chân.

Đến giờ Khang Kiếm đã quen với cách nói của Bạch Nhạn, nhếch miệng không đáp, nắm chặt tay cô, nhắm mắt lại.

Giản Đơn ngồi trước cười thầm.

Xe chạy một mạch tới bến tàu, một chiếc cano trên sông khẽ bập bềnh theo sóng.

Giản Đơn không đi cùng mà lái xe trở về thành phố, Bạch Nhạn và Khang Kiếm lên cano.

Giang Tâm là một hòn đảo nhỏ nằm giữa Trường Giang và cửa biển Hoàng hải, cano chạy một lát đã tới nơi.

Một chiếc xe điện đã đợi sẵn trên bờ.

Chiếc xe điện rẽ năm bảy ngã, chạy vào một khu resort kiểu lâm viên, chính là "khu nghỉ dưỡng" mà Liễu Tinh nhắc tới. Bạch Nhạn thầm chột dạ.

Vừa xuống xe, Bạch Nhạn phát hiện người trong khu resort này rất đông, trông mặt đều là những nhân vật thường xuất hiện trên bản tin thời sự Tân Giang. Khang Kiếm dắt tay cô, giới thiệu từng người với cô.

Thì ra khu nghỉ dưỡng này chính là trung tâm vui chơi giải trí của Ủy ban thành phố Tân Giang, mỗi tháng có một hai ngày, các vị lãnh đạo đều đưa gia đình tới đây ăn hải sản, đánh bài, tắm hơi.

Giới thiệu xong, Khang Kiếm và Bí thư Thành ủy cùng mấy vị thị trưởng vào trong đánh bài, bỏ mặc Bạch Nhạn lại giữa một đám phu nhân quyền qúy.

Lúc này, Bạch Nhạn cảm thấy sếp Khang chính là một cây cung đã kéo căng hết cỡ, cô là mũi tên trên cung, muốn không cùng đâm lao cũng không được.

Mặc dù Bạch Nhạn lần đầu tiên tới đây, nhưng chẳng có mấy người tỏ ra ngạc nhiên. Các vị phu nhân đã sớm học được từ mấy ông chồng của mình cách che giấu suy nghĩ thật trong lòng.

Mấy vị phu nhân đến quá nhiều lần, không còn hứng thú với mấy trò giải trí trên đảo nữa, vội tụ năm tụ ba đi đánh mạt chược. Bạch Nhạn và một vị phu nhân hơn ba mươi tuổi được nhân viên dẫn đi dạo một vòng.

Cuối tháng Mười một, nhiệt độ rất thấp, gió sông lại lớn, mấy người đi một lúc đã lạnh không chịu nổi, vội vã quay lại.

Phòng tắm của khu nghỉ dưỡng thiết kế rất đẹp, mấy người đi tắm sauna. Lúc đi ra, cơ thể lạnh cóng mới ấm lại. Bàn chơi bài đánh rất hào hứng, bàn mạt chược chiến đấu quyết liệt, còn một lát nữa mới tới giờ ăn tối, mấy vị phu nhân khác đang đứng xem một bên. Bạch Nhạn xem một lúc, nhìn thấy phía trong có một phòng hội nghị nhỏ vọng ra tiếng nhạc, cô liền bước vào.

Thì ra là đang mở tivi.

Bạch Nhạn ngồi xuống chiếc sofa gần cửa lớn, bỗng ngửi thấy mùi thuốc lá, cô nhìn quanh, góc trong cùng của chiếc sofa còn có một người đàn ông đang ngồi. Anh ta trạc ba mươi tuổi, mặc chiếc áo len hoa chìm, quần bò màu ghi, chân rất dài, ngả người tựa vào lưng ghế, ngửa mặt lên nhìn trần nhà, không để tâm đến xung quanh, vừa nhả khói thuốc vừa suy ngẫm chuyện quốc gia đại sự.

Anh ta cũng nhận ra trong phòng còn có người khác, thu ánh mắt lại, nhìn ra phía ngoài.

Nhờ ánh đèn bên ngoài, Bạch Nhạn thấy được người đàn ông này có một khuôn mặt bất cần đời, lúc khóe miệng cong lên, giữa hai hàng lông mày phảng phất chút tà khí.

Vừa liếc thấy Bạch Nhạn, anh ta cười, nhấc đôi chân dài đứng dậy đi về phía cô.

- Nếu tôi đoán không nhầm, thì em chính là cô bạn gái nhỏ bé trong truyền thuyết của Khang Kiếm. Trăm nghe không bằng một thấy, quả là thanh tú, thoát tục.

Bạch Nhạn khẽ mỉm cười, coi như là câu trả lời, trong lòng thầm đoán người này là ai, xem lời nói và cách ăn mặc hình như không cùng một hội với mấy ông trưởng, chánh gì đó mang vẻ quan chức ngoài kia.

- Chà, đúng là cái tên nhóc Khang Kiếm kia sáng suốt. Đâu có giống bọn tôi, sợ không lấy được vợ, có người chịu cưới là cuống lên lấy rồi. Bây giờ có vợ có con, bị nhốt trong tù. Yêu sớm thật là sai lầm, yêu sớm đồng nghĩa với việc mất mát, tổn thất nghiêm trọng. Còn Khang Kiếm kinh nghiệm đầy mình, lên tới Vu sơn[5] rồi mà bây giờ vẫn có thể chơi trò phong hoa tuyết nguyệt với cô gái xinh đẹp như em, tôi thật ngưỡng mộ, nhìn mà không khỏi hoài niệm thời đại học quý giá của mình.

[5] Vu Sơn: Thời Chiến quốc, Sở Hoài Vương đến vùng đất Cao Đài nơi có núi Vu sơn, nằm mộng thấy được ân ái cùng với Vu sơn thần nữ là vị thần quản lý việc mưa gió. Từ đó, từ "Vu sơn" được dùng để chỉ việc ân ái, mây mưa.

Bạch Nhạn lịch sự nhếch miệng cười lên rồi quay mặt sang chỗ khác.

Ở nơi này, im lặng là cách tự vệ an toàn nhất.

- Sao nào, tôi nói sai khiến em tức giận rồi sao?

Người đàn ông khẽ nhướn mày, bê tách trà nguội trên bàn lên, ánh mắt không kiêng dè nhìn Bạch Nhạn chằm chằm. Không dè tách trà bị nghiêng, nước trà sánh ra chiếc áo len in hoa chìm.

- Thất lễ, thất lễ...

Người đàn ông nhếch mép cười, giơ tay phủi những giọt nước trên áo, nào ngờ nước trà đã ngấm vào áo, càng phủi càng rõ.

- Em có khăn giấy không?

Người đàn ông đành phải bỏ tay xuống hỏi, trông như một đứa trẻ con lớn xác.

- Có đây.

Bạch Nhạn mở túi xách, trong phòng hơi tối, cô cúi đầu lật tìm túi khăn giấy, lúc lấy ra ngoài lại kéo theo một túi giấy nhỏ, người đàn ông tiện tay cầm lấy túi giấy.

Bạch Nhạn ngẩng đầu, bỗng như sét đánh ngang tai, đưa tay giật vội cái túi giấy nhét vào trong túi xách, nhanh tới mức không ai kịp nhìn rõ.

Nhưng người đàn ông đó đã nhìn thấy, chép miệng ra chiều suy nghĩ, nhìn Bạch Nhạn với vẻ rất hào hứng:

- Khang Kiếm đúng là thất trách, thứ này sao lại để em chuẩn bị chứ, lát nữa phải phạt rượu cậu ta mới được.

Bạch Nhạn thật chỉ muốn chết luôn, cúi đầu không nói gì, máu huyết toàn thân chảy ngược, trong lòng thầm nguyền rủa Liễu Tinh.

- Tôi thất trách thế nào cơ?

Khang Kiếm từ bên ngoài bước vào.

- Không... không có gì.

Bạch Nhạn liếc xéo người đàn ông, lông tơ sau lưng dựng hết cả lên.

Người đàn ông cười hào sảng, vỗ vai Khang Kiếm:

- Cậu chỉ mải chơi một mình, bỏ mặc cô người yêu xinh như hoa thế này, không sợ bị cướp mất à?

Khang Kiếm hất tay anh ta ra, nắm lấy tay Bạch Nhạn:

- Lục Địch Phi, ở đây ai dám cướp người của tôi?

Khẩu khí vừa tự tin vừa có phần khiêu khích.

Đôi mắt phảng phất tà khí của Lục Địch Phi híp lại, khiến người ta cảm thấy rất ma lanh.

- Lời của Khang công tử quả có lý, ở địa bàn Tân Giang, muốn cướp đi người thương của cậu sẽ không có cửa. Có điều, cướp công khai thì không được, chẳng lẽ không thể dùng mưu để cướp sao? Dù là yêu công khai hay yêu lén lút, tán tỉnh ve vãn hay chết vì tình, chỉ cần khiến cho cô nhóc có thiện cảm với tôi, rung động rồi, những chuyện khác cứ từ từ mà tiến.

Bạch Nhạn sửng sốt, người đàn ông họ Lục tên Địch Phi này hình như đã đùa quá trớn.

Nhưng Khang Kiếm mặt lạnh như tiền, thản nhiên nhướn mắt:

- Từ từ tiến hay tiến cấp tốc, kết quả đều như nhau. Bởi vì từ lâu anh đã không còn bất kỳ cơ hội nào.

- Cơ hội là do con người tạo nên. – Lục Địch Phi không hề nao núng.

- Vậy ít nhất phải có một khoảng không để cho anh ta tạo ra cơ hội, – Khang Kiếm lạnh lùng nhìn anh ta.

Lục Địch Phi lại cười một tràng:

- Người hiểu ta, chỉ mình Khang Kiếm. Không sai, không sai, cuộc đời này anh không còn cơ hội nữa, chỉ có thể ngưỡng mộ hạnh phúc của cậu thôi.

Khang Kiếm cười nhạt, tỏ vẻ độ lượng.

- Trợ lý Khang, bí thư Lục, nói chuyện gì mà vui vẻ thế?

Ngoài nhà ăn xuất hiện thêm mấy nhân vật mới, một người đàn ông trung niên đầu hói như sân bay nhìn về phía bên này.

Bạch Nhạn nhận ra, đó là nhân vật số một của thành phố Tân Giang – bí thư Tùng Trọng Sơn – rõ ràng là vừa mới đến.

Khang Kiếm buông tay Bạch Nhạn, cùng Lục Địch Phi đi qua đó, Bạch Nhạn bước theo sau.

Ông Tùng Trọng Sơn không nhìn bọn họ, ánh mắt sắc bén liếc về phía Bạch Nhạn.

- Bí thư Tùng – Lục Địch Phi thấy thế cười nói – Bác là quan phụ mẫu của Tân Giang, phải quan tâm đến cấp dưới của mình. Cô nhóc nhà cậu Khang làm việc ở phòng phẫu thuật của bệnh viện, động tí là trực đêm, bệnh nhân thì vui nhưng cậu Khang lại đau lòng. Vợ chồng son sao chịu được cảnh phòng không chiếc bóng? Để cậu Khang toàn tâm toàn ý cho công việc, để những người có dã tâm không kiếm cớ nói ra nói vào, tôi đánh bạo đề nghị bác bí thư sắp xếp cho cô nhóc một chức vụ phù hợp.

Lời vừa nói dứt, mấy người đứng bên cạnh đều bật cười.

Khang Kiếm cau mày, nghiêm nghị nói:

- Cảm ơn sự quan tâm của bí thư Lục. Y tá phải trực đêm ở bệnh viện rất nhiều, tôi không thể tạo ngoại lệ, hơn nữa cũng không cần thiết. Hai tình ví phỏng mãi lâu dài, đâu cứ phải mai mai tối tối[6]. Người đàn ông tim đặt bên ngoài, đừng nói là nhìn thấy, cho dù có dùng dây xích cũng không khóa lại được. Bạch Nhạn nhà tôi tin tưởng tôi.

[6] Nguyên văn: "Lưỡng tình nhược thị trường cửu thì/Hựu khởi tại triêu triêu mộ mộ". Đây là hai câu thơ trong bài Thước kiều tiên (Cầu Ô thước) của Tần Quán, bản dịch Nguyễn Xuân Tảo.

Anh quay lại nhìn Bạch Nhạn.

Bạch Nhạn sững người, vội tỏ vẻ cảm động, lúm đồng tiền lấp ló.

Tiếng cười bên cạnh càng to hơn.

- Cậu Lục, đã bảo cậu kém Khang Kiếm, cậu còn không tin. Nhìn đi, cậu ấy giác ngộ hơn cậu nhiều.

Ông Tùng Trọng Sơn đùa đùa vỗ vai Lục Địch Phi, sắc mặt hiền từ không ai sánh bằng.

- Vâng vâng, bí thư nói chí phải, sau này Địch Phi còn phải học hỏi trợ lý Khang Kiếm.

Lục Địch Phi thành khẩn nói, ánh mắt nhìn Khang Kiếm lại lộ vẻ châm biếm.

Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố từ nhà ăn đi vào, mời mọi người nhập tiệc.

Lúc này mọi người mới ngừng nói chuyện, tiến vào nhà ăn.

Bạch Nhạn và mấy vị người nhà ngồi cùng một bàn, các vị quan chức ngồi một bàn, còn một bàn là của nhân viên phục vụ. Hình như Lục Địch Phi là người phụ trách trực tiếp, cả bữa tối anh ta cứ chạy tới chạy lui. Anh ta có khiếu ăn nói, rất dí dỏm. Lúc nói chuyện xen vài câu chuyện cười tạo không khí, nói đùa lại hơi bậy một tí, chọc cho mọi người cười không ngừng.

Trong nhà ăn có một bộ giàn âm thanh xịn, Lục Địch Phi hát cho mọi người nghe.

Bạch Nhạn tưởng rằng anh ta sẽ hát những bài nhạc đỏ chính thống, ai dè anh ta lại hát Vượt ngàn dặm khơi tới thăm em của Oa Oa, bài tình ca sến rện của nữ sinh ấy anh ta lại hát thành tình cảm bao dung trải ngàn bể dâu của nam nhi. Hát xong, bất chợt anh ta liếc Bạch Nhạn một cái.

Bạch Nhạn đang nhìn Khang Kiếm, Khang Kiếm đang chúc rượu phu nhân của Tùng Trọng Sơn.

Cơm no rượu say xong, Bạch Nhạn xách túi đợi Khang Kiếm đưa cô về thành phố, đang đợi thì phát hiện ra nhân viên phục vụ đang dẫn từng đôi từng cặp đi lên trên lầu.

Trên lầu là phòng nghỉ, lúc này cô mới biết tối nay phải qua đêm ở đây, tim không khỏi thót lại.

- Khang Kiếm. – Lục Địch Phi ra khỏi nhà ăn sau cùng, gọi với Khang Kiếm lúc này đang bước về phía Bạch Nhạn. Tay anh ta xách hai chai rượu, hất hàm về phía mấy vị bí thư, chánh văn phòng đang đi lên trên lầu – Cậu đang sốt sắng muốn gia nhập hàng ngũ bọn họ?

Khang Kiếm khẽ nhắm mắt:

- Anh định chỉ giáo gì?

- Chúng ta tiếp tục – Lục Địch Phi nhún vai – Cô nhóc, cho tôi mượn chú Khang nhà cô một đêm được không?

Bạch Nhạn đỏ mặt, đưa mắt nhìn xuống.

Khang Kiếm khoác vai Lục Địch Phi:

- Bạch Nhạn, vậy em ngủ trước đi, anh đi với Lục công tử.

Bạch Nhạn vâng một tiếng, đi theo người nhân viên đang đứng đợi lên lầu. Phòng nghỉ đều ở tầng ba, bố trí trang nhã, hết sức rộng rãi, bên trong còn có một phòng tiếp khách nhỏ. Cô đẩy cửa phòng ngủ, thấy trên chiếc giường lớn đặt hai bộ đồ ngủ thì đơ người, vội dịch bộ đồ ngủ sang một bên, khóa cửa, tắm nước nóng, không thay đồ ngủ, mặc nguyên đồ lót trèo lên giường ngủ.

Con nhà bình dân quen ăn đạm bạc, hiếm khi được ăn một bữa hải sản, ngủ tới nửa đêm bụng bỗng đau cuộn, nửa tiếng lại chạy vào nhà vệ sinh một lần. Chạy vài lần, người Bạch Nhạn mềm nhũn, đầu nặng trịch mà chân nhẹ bẫng, vã mồ hôi lạnh, thực sự không chịu nổi, đành gọi điện cho nhân viên phục vụ xin hai viên thuốc chữa đi ngoài. Uống thuốc vào mới đỡ một chút, liền mơ màng ngủ thiếp đi, trước khi ngủ nhìn điện thoại, ba giờ sáng.

Gần như vừa mới chợp mắt đã nghe thấy tiếng cửa mở lách cách, Khang Kiếm người nồng nặc mùi rượu đẩy cửa bước thẳng tới giường.

Bạch Nhạn nằm cứng đờ trên giường.

Khang Kiếm không bật đèn, mò mẫm cởi áo khoác, quần dài, lật chăn lên, ngã rầm xuống giường, mạnh tới mức khiến Bạch Nhạn ở phía bên kia giường ngã lăn xuống đất.

Một lát sau, trong phòng đã vang lên tiếng ngáy của anh.

Bạch Nhạn cười khổ mò mẫm quần áo trên ghế rồi mặc vội vào.

Ngoài cửa sổ, phương Đông đã ửng lên một vầng sáng bạc.

Nhờ tia nắng mai ấy, cô quan sát Khang Kiếm đang say ngủ, mặt đỏ phừng phừng, tóc tai rối loạn, áo sơ mi mở ba cúc, lộ ra lồng ngực rắn chắc bên trong.

Không còn nghi ngờ gì, anh đẹp trai, cũng rất cường tráng.

Nếu coi ngày tiêm phòng dịch cúm A hôm đó là lần đầu tiên gặp mặt, đến hôm nay, hai người đã quen nhau gần ba tháng. Ngoài một lần môi kề môi trong nhà cô hôm đó, bọn họ cũng nắm tay nhau vài lần, nhưng ở chung một phòng như thế này là lần đầu tiên.

Có điều không mờ ám, cảm giác như đang chăm sóc bệnh nhân vậy. Bạch Nhạn tinh nghịch lè lưỡi với Khang Kiếm, nghịch ngợm đưa tay ra vuốt mặt anh.

Khang Kiếm bỗng xoay người vào bên trong, Bạch Nhạn giật mình vột rụt tay lại, mặt mũi đỏ bừng.

Trời càng lúc càng sáng, người Bạch Nhạn rất yếu nhưng lại không buồn ngủ. Cô ngồi một lúc, mặc áo khoác, quàng khăn rồi đi ra khỏi phòng.

Bên ngoài không có gió, mặt sông chỉ hơi gợn sóng, nắng mai dát vàng trên mặt nước. Giây phút này, Bạch Nhạn mới được chứng kiến vẻ đẹp của đảo Giang Tâm.

Cô chầm chậm đi theo con đường nhỏ, vừa ngẩng đầu lên đã thấy Lục Địch Phi chạy tới trong nắng mai. Anh ta đã thay bộ đồ thể thao, bước đi mạnh mẽ, tràn đầy sức sống.

Không hiểu sao, Bạch Nhạn cảm thấy Lục Địch Phi là một nhân vật nguy hiểm, định rẽ sang lối khác thì đã không kịp nữa.

- Chào cô nhóc.

Lục Địch Phi vẫy tay với cô.

Bạch Nhạn đành dừng bước:

- Chào!

- Hỏi không phải, tên nhóc Khang Kiếm đó vẫn còn có sức làm mấy chuyện cấm trẻ em kia à? Đúng là thâm hiểm!

Lục Địch Phi nhìn gương mặt trắng bệch của Bạch Nhạn, tấm tắc nói.

Bạch Nhạn mất một lúc mới hiểu ý của anh ta, không khỏi tức giận, lạnh lùng gật đầu rồi rẽ sang một lối khác.

- Bạch Nhạn.

Giọng Lục Địch Phi bỗng nhỏ lại.

Bạch Nhạn ngoảnh đầu lại.

Vẻ mặt anh ta nghiêm túc hiếm có:

- Em và Khang Kiếm đã đăng ký kết hôn chưa?

Bạch Nhạn chớp mắt, không trả lời.

- Nếu chưa, vậy thì tìm cớ chia tay đi. Em và cậu ta không hợp. Anh thấy anh và em hợp nhau, nên mới nói những lời này. Khang Kiếm không như những gì em thấy, em còn trẻ, thế giới của cậu ta rất phức tạp.

Bạch Nhạn lịch sự gật đầu:

- Cảm ơn bí thư Lục.

Sau đó, cô đi thẳng về phía trước, không ngoảnh đầu lại.

- Anh nói thật đấy. – Lục Địch Phi kéo tay cô, cảm thấy tay cô bỗng cứng lại, vội buông ra – Thế giới này quá lạnh lùng, không có cổ tích tình yêu của cô bé Lọ Lem đâu. Đặc biệt là trong quan trường, với xuất thân của Khang Kiếm, chỉ có cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối mới có thể lâu dài. Nếu như em ngoan cố kiên trì, chỉ sợ muốn khóc cũng không có chỗ mà khóc...

- Vậy thì có liên quan gì đến bí thư Lạc? – Bạch Nhạn cười.

Lục Địch Phi nhìn hai cái lúm đồng tiền xinh xắn trên mặt cô, thoáng thất thần.

- Anh... thương hoa tiếc ngọc không được sao?

- Mẹ tôi từng bảo rằng tôi là một hòn đá cứng đầu.

- Xem ra anh bày tỏ nhầm đối tượng rồi. – Lục Địch Phi lại trở về với dáng vẻ coi trời bằng vung, hất tóc, dài giọng than vãn – Vốn là muốn chia rẽ để em rời xa Khang Kiếm, như vậy anh mới có cơ hội, không ngờ cô nhóc thông minh như vậy, biết tỏng ý đồ của anh. Thất bại quá, thất bại quá!

Miệng thì nói vậy, anh ta vẫn lấy từ trong túi áo ra một tấm danh thiếp đưa cho Bạch Nhạn.

- Nếu Khang Kiếm bắt nạt em, hay em phải chịu oan ức gì, anh có thể đóng vai anh Thanh Tâm.

- Chứ không phải chú Thanh Tâm à? – Bạch Nhạn mỉa mai hỏi.

Lục Địch Phi nheo đôi mắt dài:

- Không, anh chỉ muốn làm anh của em thôi.

Chữ "anh" này, anh ta nói bằng tiếng Hàn Quốc.

Anh chàng Lục Địch Phi này coi như đã hoàn toàn lật đổ hình ảnh vị nhân viên công quyền nghiêm túc trong lòng Bạch Nhạn. Loại người này có lẽ là lạc loài, hay là phần tử biến chất? Cô thật sự không định nghĩa được.

Khang Kiếm ngủ tới tận trưa mới tỉnh, các vị bí thư, chánh văn phòng và mấy bà vợ của họ đã lục tục ra về. Ăn trưa với Bạch Nhạn xong, tiện thể ngồi cano cùng với Lục Địch Phi rời đảo Giang Tâm.

Giản Đơn và một người đàn ông dáng dấp như thư ký đã đợi sẵn trên bờ.

Không bết Lục Địch Phi kéo Khang Kiếm lại nói cái gì, Bạch Nhạn lên xe trước, Giản Đơn cũng ngồi vào xe.

Bạch Nhạn nhớ tới chức danh trên tấm danh thiếp mà Lục Địch Phi đưa cô là "Bí thư Đảng ủy đặc khu thành phố Tân Giang", cô không biết chức quan này to đến cỡ nào.

- Anh Giản, anh Lục kia là người thế nào?

Giản Đơn quay đầu lại, cười thần bí:

- Bí thư Lục là nhân vật tiếng tăm của tỉnh chúng ta, được mệnh danh là Đệ nhất công tử.

- Anh ta là con trai bí thư tỉnh ủy sao?

Bạch Nhạn hít sâu, lại là một anh chàng quyền quý.

Giản Đơn lắc đầu:

- Bí thư tỉnh và Chủ tịch tỉnh đều sinh con gái, anh ấy là con trai của Thường vụ chủ tịch tỉnh, đồng cấp với bí thư Khang. Hiện giờ anh ấy nhậm chức bí thư đặc khu của thành phố Tân Giang, phụ trách đặc khu và khu vực ven sông, cũng ngang hàng với sếp Khang. Anh ấy chỉ hơn sếp Khang hai tuổi, lấy con gái một gia đình danh gia vọng tộc ở Thượng Hải. Chẳng phải thị trưởng phụ trách xây dựng thành phố đã được điều đến Sở Tài nguyên rồi đó sao, hiện tại muốn lựa chọn anh ấy hoặc sếp Khang vào vị trí này. Thực ra không chỉ là vị trí này, trên nhiều phương diện anh ấy và sếp Khang đều bị người ta đem ra so sánh, thật sự là đối thủ cạnh tranh đúng nghĩa. Hai người bọn họ trong sáng ngoài tối đều đang cạnh tranh với nhau, nhưng sếp Khang của chúng ta được đánh giá tốt hơn nhiều.

Giản Đơn bỗng đưa tay che miệng, cười đầy ẩn ý:

- Vị bí thư Lục này, ăn chơi nhảy múa chẳng món nào là không sành, hồng nhan tri kỷ rải khắp thiên hạ.

Bạch Nhạn đã hiểu.

Khang Kiếm mở cửa xe chui vào, Lục Địch Phi còn cố tình chạy đến tạm biệt Bạch Nhạn, liếc mắt đưa tình với cô, không thèm kiêng nể gì Khang Kiếm.

Bạch Nhạn khẽ mím môi cười, kéo kính lên.

- Sếp Khang, anh về thẳng nhà khách Thành ủy ạ?

- Đưa Bạch Nhạn về trước đã.

Trên đường về, hai người không nói gì. Xe dừng trước cửa chung cư của Bạch Nhạn, cô xuống xe, quay người định tạm biệt Khang Kiếm, nhưng anh lại theo cô xuống xe, đi thẳng lên lầu.

Giản Đơn rất biết ý, cũng không hỏi bao giờ tới đón, tự mình đánh xe đi.

Trước đây, cái gọi là hẹn hò ăn cơm giữa hai người dài nhất không quá hai tiếng, chuyến đi đảo Giang Tâm hai ngày một đêm này tính ra đã hơn hai mươi giờ đồng hồ, vượt kỷ lục quá xa, Bạch Nhạn không chịu nổi. Thanh thiên bạch nhật, sếp Khang không đi cống hiến cho tổ quốc, ở đây kề vai áp má, thật sự có lỗi với những đồng thuế mà quần chúng nhân dân đã cực khổ đóng góp.

Cửa vừa mở, Bạch Nhạn đang định niềm nở mời sếp Khang vào uống chút nước, vừa quay người, chỉ thấy gương mặt tuấn tú của Khang Kiếm trầm lại, đi thẳng vào phòng, dang tay ra ôm cô vào lòng, cúi đầu khóa chặt miệng cô, còn nhân lúc cô đang sửng sốt, anh đã mút lấy đầu lưỡi đang hoảng hốt của cô.

- Khang...

Chữ "sếp" cứ thế bị hơi thở nóng như lửa của anh nuốt trọn, cô chới với giơ hai tay lên rồi lại bất lực hạ xuống, cảm thấy người mình run lên, đầu óc trống rỗng, một ngọn lửa lạ lùng từ dưới chân dâng lên, điên cuồng lan khắp tứ chi. Cô đứng không vững, đành phải dựa vào trong lòng anh, bất lực nhắm mắt lại, nghe tiếng trái tim mình đập thình thịch.

Cũng không biết là đã qua bao lâu, Khang Kiếm mới buông đôi môi nóng bỏng của cô ra, khẽ dịch người cô về phía sau.

Cô mơ màng nhìn anh, anh cũng chẳng khá hơn cô là mấy, mặt đỏ bừng, hơi thở gấp gáp; lồng ngực phập phồng.

- Bạch Nhạn, em... đã yêu anh chưa? – Giọng anh run rẩy.

Cô nuốt nước bọt:

- Nếu em nói không thì có phải là không biết điều không?

Khang Kiếm khẽ nheo mắt, đột nhiên ôm chặt eo cô, khiến hai người dính vào nhau đến mức không thể chặt hơn:

- Ngày hôm qua, lúc lên đảo, anh nói với bọn họ anh đưa vợ chưa cưới tới.

- Sếp Khang, anh đây là đang bức hôn, em còn chưa đồng ý đâu.

Bạch Nhạn không biết rằng giọng điệu cô lúc này nũng nịu biết bao.

- Em không đồng ý sao?

Khang Kiếm bỗng nhấc tay lên, ném cô lên giường như ném chú gà con, cả người anh đè lên người cô.

Bạch Nhạn hoảng hồn:

- Sếp... Khang, anh... định làm gì?

- Đem gạo nấu thành cơm.

Khang Kiếm trả lời rất nghiêm túc.

Không phải chứ! Bạch Nhạn chớp mắt, giãy giụa:

- Anh... đừng có làm càn, chúng ta... từ từ nói chuyện!

- Bây giờ anh rất nghiêm túc.

Khang Kiếm rất có trình tự hôn lên mắt cô, cổ cô, hôn rất lâu ở tai cô, Bạch Nhạn thấy buồn quá, liền phì cười, cả người mềm nhũn, vội xin tha mạng:

- Được rồi, mình ngồi dậy nói chuyện cho tử tế.

Khang Kiếm lại chẳng nghe lời cô, ngón tay thon dài thuần thục luồn vào bên dưới chiếc áo khóa, nhích dần lên phía trên, dừng lại ngay trước ngực cô, cả hai người đều run lên như bị điện giật.

Căn phòng bỗng chốc yên ắng, bầu không khí nồng nàn lan tỏa khắp nơi.

- Bạch... Nhạn... Em có yêu anh không? – Ánh mắt Khang Kiếm mơ màng.

Bạch Nhạn há miệng nhưng không phát ra tiếng, chỉ cảm thấy người nóng như đang bốc hơi.

- Chúng mình xác định mối quan hệ chính thức, được không em?

- Em...

Điện thoại bỗng reo vang, Bạch Nhạn như được đặc xá: – Em đi nghe điện thoại.

Cô vội vàng thoát ra khỏi vòng tay Khang Kiếm, chạy đến nhấc máy.

- Mẹ? – Cô vỗ đầu, quên mất hàng tháng, cứ đến ngày chủ nhật cuối cùng, bà Bạch Mộ Mai sẽ từ huyện Vân lên thăm cô. – Mẹ đang ở đâu?

Bà Bạch Mộ Mai không thích đến căn hộ của cô, bà luôn ở khách sạn, sau đó hai mẹ con hẹn nhau ra ngoài ăn cơm.

- Quán cà phê Đảo Hiệp Sĩ? Vâng, con sẽ tới ngay.

Bạch Nhạn cúp máy, quay đầu sang, ánh mắt Khang Kiếm thăm thẳm nhìn cô.

- Xin lỗi, mẹ em đến, em phải đi...

- Anh đi cùng em.

- Hả?

- Anh cũng nên gặp người nhà em.

Khang Kiếm tiến lên phía trước, giúp cô vuốt phẳng chiếc áo vừa bị làm cho nhăn nhúm.

- Sếp Khang, làm việc gì cũng phải cân nhắc cho kỹ, anh thật sự... yêu em sao?

Cô nhếch mép, hơi muốn cười. Nói chuyện tình yêu với Khang Kiếm cứ như đang trích dẫn lời của Mao Chủ tịch ấy, kỳ cục chết đi được.

- Đương nhiên, từ khi nghe thấy tên... từ khi nhìn thấy em lần đầu tiên, anh đã rất xác định. – Khang Kiếm gật đầu – Anh sợ em nghi ngờ tấm lòng của anh, vì thế mới vội vàng kéo em vào cuộc sống của anh.

- Vậy được! – Bạch Nhạn trầm ngâm một lát, dịu dàng nhắm mắt lại, ôm lấy anh – Em đưa anh đi gặp mẹ em.

Hai người bắt xe đi.

Bà Bạch Mộ Mai đã tới, ngồi ở góc trong cùng sát cửa sổ trên tầng hai, tóc búi sau gáy, mặc một chiếc áo len thụng màu xanh đậm. Trời se lạnh, gương mặt bà trắng ngần, chống cằm nhìn ra ngoài cửa sổ, tựa như một bức tranh sơn dầu sinh động, tiếng dương cầm trong quán cà phê dường như vang lên chỉ để làm nền cho bà.

Khang Kiếm hỏi Bạch Nhạn hai lần:

- Bà ấy là mẹ em?

Bạn bè của Bạch Nhạn không mấy ai đã gặp bà Bạch Mộ Mai.

Trước kia, bà Bạch Mộ Mai cùng đoàn kịch đi lưu diễn khắp nơi, rất ít khi ở nhà. Họp phụ huynh toàn là Bạch Nhạn tự đi, giáo viên đều là người bản xứ, lâu dần thành quen, liếc nhìn cô bé con ngồi giữa một đám người lớn rồi cho qua. Sau này, đoàn kịch không khởi sắc lắm, chẳng ai chịu đi xem kịch nữa. Bà Bạch Mộ Mai và bạn bè hợp tác mở một công ty tổ chức sự kiện, càng bận tới mức không thấy bóng dáng đâu. Bây giờ không hiểu sao lại bỗng quay về với ngày xưa, chỗ nào cũng nói đến truyền thông, bà Bạch Mộ Mai cũng theo đó mà trở về với sân khấu.

Bà Bạch Mộ Mai đứng trên sân khấu, trang sức lúc lắc đầy đầu, dưới ánh đèn rực rỡ lóa mắt, hàng chục chiếc đai váy thêu hoa lúc liu rủ ngoài tà váy hoa, mỗi bước đi, khuyên tai vòng xuyến kêu leng keng, thướt tha như liễu rủ. Bà ở sau hoa viên yêu đương, nũng nịu giận hờn với chàng thư sinh. Lúc nhỏ, Bạch Nhạn không hiểu ca từ, nhưng giọng ca réo rắt của bà Bạch Mộ Mai nghe rất tha thiết. Bạch Nhạn vô cùng xấu hổ, chỉ sợ người ta biết mình là con gái bà Bạch Mộ Mai, nhưng cả thế giới lại như biết rõ cô là con gái của bà, chỉ trỏ xì xào sau lưng cô.

Vẻ mặt và câu hỏi của những người bạn Bạch Nhạn có may mắn gặp được bà Bạch Mộ Mai đều hết sức giống nhau: mắt trợn muốn lòi cả con ngươi, miệng há hốc, không thể tin được hỏi: Đây là mẹ cậu sao?

Bà Bạch Mộ Mai không giống mẹ, mà giống như chị gái Bạch Nhạn, còn là một người chị được ông trời cưng chiều hết mực.

Khi học trường y tá, mẹ của bọn Liễu Tinh đều từng đến trường học, chỉ có bà Bạch Mộ Mai chưa từng xuất hiện. Có lúc Liễu Tinh và các bạn khác tò mò hỏi Bạch Nhạn: Mẹ cậu là người như thế nào?

- Người đẹp! Bạch Nhạn nghĩ một lúc, nói.

Bà Bạch Mộ Mai là đại mĩ nhân mười phân vẹn mười, mọi hành động cử chỉ, dù cau mày hay tươi cười đều vô cùng tuyệt mĩ, nghiêng nước nghiêng thành. Dù đi tới đâu, dù không trang điểm, bà vẫn luôn là trung tâm của mọi ánh nhìn.

- Vâng, mẹ em.

Sếp Khang hỏi như vậy, chứng tỏ anh cũng chỉ là một người bình thường, Bạch Nhạn cười khẽ.

Ba người uống cà phê trước, bữa tối gọi suất cơm văn phòng. Trái với dự đoán của Bạch Nhạn, bữa cơm diễn ra rất sôi nổi. Bà Bạch Mộ Mai không nói nhiều, nhưng luôn có thể gợi chuyện cho Khang Kiếm nói. Một việc nữa mà Bạch Nhạn cũng không ngờ tới là, khác với thái độ nghiêm nghị, thâm trầm hàng ngày, Khang Kiếm tươi cười hồ hởi, không ngừng pha trò, vô cùng hài hước.

Bạch Nhạn đã từng đưa bạn cùng lớp về nhà vài lần, đúng lúc bà Bạch Mộ Mai ở nhà, bà thường coi như chẳng nhìn thấy ai, cáu kỉnh sai bảo Bạch Nhạn tới lui.

- Đồ không có tiền đồ, rồi cũng nồi nào úp vung nấy mà thôi.

Bà Bạch Mộ Mai hạ thấp giọng nói yểu điệu của mình, phát ra tiếng xì xì như con rắn.

Bạch Nhạn không thèm ngước mắt, vẻ mặt bình thản, coi như không nghe thấy gì.

Nhưng bà Bạch Mộ Mai đối với Khang Kiếm lại cực kỳ kiên nhẫn, cực kỳ khâm phục. Dù Khang Kiếm nói gì bà cũng cười. Nụ cười này, giống như nụ hoa hàm tiếu, đầu tiên là chúm chím e ấp, rồi sau đó không kìm chế được, bừng lên như nắng xuân rực rỡ. Không phải là nụ cười ngây ngô của thiếu nữ vô tri, mà là nụ cười thấu hiểu sâu sắc, hàm ý xa xôi. Ngồi trước mặt bà, người không hài hước cũng trở nên hài hước, không sâu sắc cũng trở nên sâu sắc, không phải rượu khiến người say mà người tự say.

Dường như Khang Kiếm không biết thưởng thức vẻ đẹp trước mặt, lúc nói chuyện cứ vô tình hữu ý nắm tay Bạch Nhạn, ánh mắt luôn nhìn thẳng cô, trong mắt người khác, đây chính là tình cảm dịu dàng nồng thắm không thể phai nhạt.

- Thưa cô, tháng sau cháu muốn đính hôn với Bạch Nhạn trước, có được không ạ?

Cuối cùng Khang Kiếm cũng đề cập đến chủ đề chính của buổi tối hôm nay.

Nét cười trên môi bà Bạch Mộ Mai thoáng nhạt đi, nhướn khóe mắt nhìn Bạch Nhạn:

- Con gái lớn rồi, chuyện này cô không làm chủ thay nó được, đừng hỏi cô, hai đứa tự quyết định đi.

Giọng nói mềm mại, ủ rũ, phảng phất chút phiền muộn.

Bàn tay Bạch Nhạn đặt trên đầu gối nhợt hơn.

Khang Kiếm đứng dậy:

- Bạch Nhạn, em nói chuyện với cô thêm một lát nhé, anh về trước.

Anh lịch sự gật đầu chào.

Bà Bạch Mộ Mai bình thản đáp lại, ánh mắt sâu xa như dán chặt lên lưng Khang Kiếm. Bạch Nhạn tiễn Khang Kiếm ra cửa rồi quay lại với mẹ.

Nụ cười trên môi bà Bạch Mộ Mai đã hoàn toàn biến mất, bà nhấp từng ngụm trà hoa hồng dưỡng da, không nói một lời.

Bạch Nhạn cầm tách trà của mình lên nghịch trong tay. Bạch Nhạn lúc này và dáng vẻ đáng yêu tinh nghịch thường ngày hoàn toàn là hai người xa lạ.

- Con quen nó lúc nào? – Bà Bạch Mộ Mai nhướn mắt, mở miệng hỏi.

- Ba tháng trước.

- Con cũng kín kẽ thật, tại sao hai lần trước gặp mẹ không nói câu nào?

- Khi đó bọn con chưa thân lắm, không cần thiết phải nói.

Bạch Nhạn đưa tách trà lên miệng nhấp một ngụm, cảm thấy vị trà hoa không dễ chịu lắm, bèn đưa ra xa.

- Khang Kiếm không phải là đối tượng để kết hôn. – Hàng lông mày thanh tú của bà Bạch Mộ Mai khẽ nhíu lại. – Trông nó có vẻ lịch thiệp chu đáo, nhưng bản chất lại hết sức lạnh lùng vô tình, hơn nữa... con cũng không xứng với nó.

Bạch Nhạn cười:

- Vậy ai xứng với con?

Bà Bạch Mộ Mai tao nhã vắt chéo hai chân:

- Mẹ không biết, dù sao con với nó không hợp.

- Mẹ, có phải mẹ đang ganh tị với con không? – Bạch Nhạn từ tốn hỏi.

- Bạch Nhạn, chú ý lời nói, mẹ là mẹ mày đấy. – Bà Bạch Mộ Mai gằn giọng – Mẹ muốn tốt cho mày mới nói vậy. Mày và nó không thể hạnh phúc đâu, đừng có nằm mơ.

Bạch Nhạn quay mặt sang một bên, nhìn ánh đèn rực rỡ ngoài cửa sổ:

- Không nằm mơ sao có thể tiến về phía trước? Mẹ cũng biết mẹ là mẹ con, vậy mẹ có biết việc gặp được người con thích mà lại có thể chấp nhận toàn bộ con người con, dám lấy con khó đến mức nào không? Không phải vì anh ấy là trợ lý thị trưởng gì đó mà con chấp nhận anh ấy, mà là vì anh ấy biết tất cả về con nhưng vẫn muốn ở bên con, anh ấy có thể gánh vác, có thể tin cậy, con... sẽ không gặp được người thứ hai như anh ấy, con thật sự muốn lấy chồng rồi, con muốn có một gia đình hoàn chỉnh.

Bà Bạch Mộ Mai lạ lẫm nhìn cô.

Bạch Nhạn nói tiếp:

- Mẹ rất hưởng thụ cuộc sống hiện tại, mẹ là mẹ của con, con không bình luận gì. Nhưng con cũng muốn được sống những ngày tháng mà con mong muốn, xin mẹ đừng nói gì nữa.

- Bạch Nhạn, con tưởng kết hôn rồi thì được bảo vệ sao? Con nhầm rồi, kết hôn chỉ là một hình thức, rất mong manh, không chịu được sự lôi kéo từ bên ngoài, chỉ một chút là tan vỡ. Trong khi vì cái hình thức này mà con lại phong tỏa chính mình, bỏ lỡ rất nhiều cơ hội.

- Cứ vật vờ với những người đàn ông khác nhau như mẹ thì vui vẻ sao? Đó là mẹ, không phải là con, con và mẹ là hai mẫu người khác nhau, con muốn sống có tự trọng hơn mẹ.

Bà Bạch Mộ Mai vung tay cho Bạch Nhạn một cái tát.

Âm thanh khô khốc thu hút những vị khách khác thi nhau nhìn về phía họ.

Bạch Nhạn sững người một lúc, quay mặt sang hướng kia:

- Vẫn còn má bên này.

- Cho mày một bài học cũng là việc nên làm. – Bà Bạch Mộ Mai quả thật không hề khách khí, vung tay tát thêm một cái nữa – Mày tưởng mày mạnh mẽ hơn tao được bao nhiêu? Cho bột mày cũng chẳng gột nên hồ. Mày về lấy gương mà ngắm kỹ lại xem, tự lượng lại sức mình đi, Khang Kiếm có khả năng yêu mày không? Mày có cái gì, học vấn cao? Nhan sắc? Một đứa y tá bé mọn chuyên hầu hạ người khác muốn trèo cao để người ta cười nhạo. Đừng có nói với tao về tình yêu vĩ đại, trên đời này không có thứ đó đâu, mày cũng sẽ chẳng gặp được. Cho dù Khang Kiếm lấy mày, đó cũng không phải là tình yêu.

- Vậy là cái gì?

Bà Bạch Mộ Mai cười lạnh:

- Sự mới lạ nhất thời thôi! Đầu óc đàn ông u mê, nhưng chỉ là nhất thời, không phải là cả đời. Kết hôn, ly hôn, hay lắm sao? Tao có thể xem tướng cho mày, nếu mày cứ ngoan cố muốn kết hôn, cuộc hôn nhân này sẽ không trụ được quá sáu tháng.

- Nếu trụ được thì sao?

Bạch Nhạn bưng mặt, hỏi rõ từng chữ.

- Tao gọi mày là mẹ!

- Vâng. – Bạch Nhạn nhếch môi nở một nụ cười thần bí – Vậy chúng ta cứ chờ xem! – Nhưng mà, mẹ ạ, con có thể kết hôn, là đã hạnh phúc hơn mẹ rồi, ít nhất còn có người chịu lấy con. Còn mẹ?

Đôi môi, ngón tay, toàn thân bà Bạch Mộ Mai đều run lên:

- Bạch Nhạn, mày nhớ kĩ những gì mày nói hôm nay, sau này đừng có rớt giọt nước mắt nào trước mặt tao.

Bạch Nhạn hờn dỗi cong môi, nhẹ nhàng nói:

- Mẹ, mẹ đã nhìn thấy con khóc chưa? Con là con vi khuẩn ngoan cố, bách độc bất xâm, kháng thuốc cực mạnh.

- Bạch Nhạn, mày nói nhiều quá rồi đấy.

Bà Bạch Mộ Mai nhắm mắt lại, cầm túi xách tao nhã đi xuống lầu.

Tiệm cà phê ánh đèn mờ ảo, ngọn nến thả trên bàn lập lòe sáng. Bạch Nhạn ngồi thu lu trên sofa, ở một góc không ai nhìn thấy được, nước mắt bỗng tràn mi.

Ngày đăng: 22/09/2014
Người đăng: Bùi Phương Linh
Đăng bài
Bạn thích truyện này?