Gửi bài:

Hồi 5 - Tình nghiệt hủy thân danh

Long Phi đưa mắt nhìn, bước chân lập tức chững lại chỉ nghe Quách Ngọc Hà đứng cạnh nói thật khẽ:

- Sư phụ lão nhân gia e đã ...

Chưa dứt lời bỗng Long Phi hét lớn:

- Sư phụ ...

Song chưởng cùng vung lên, đánh bung cánh cửa đóng chặt của ngôi nhà trúc, nhanh như chớp lao vào.

Thạch Trầm vừa lướt tới, bất giác hoảng hốt kêu lên:

- Đại ca ...

Hai tay xoải ra cũng định theo sau lao vào, Quách Ngọc Hà vội nắm lấy tay áo chàng và nói:

- Chờ một lát.

- Chờ gì nữa, chả lẽ đại ca gặp nguy hiểm thì đại tẩu không vào hay sao ?

Giọng nói Vương Tố Tố có vẻ tức giận, chẳng thèm nhìn ngó đến Quách Ngọc Hà, lao vút vào trong nhà trúc ...

Gió núi từ khe vách lùa vào thổi tung mái tóc rậm dầy của Long Phi, y ngơ ngẩn đứng tại cửa, trong nhà trống hoác không một bóng người, nhưng điều kỳ lạ là lại có nắm hạt minh châu, bốn lớp cửa ngõ, ba bãi máu, hai dấu chân người và một chiếc bồ đoàn.

Năm hạt minh châu thẳng hàng khẩn trên nóc nhà bằng trúc xanh, bốn lớp cửa nhỏ khác nhau, hai người khó thể sóng vai vào cùng một lúc, hai bên đều có một cánh cửa to hơn, cánh cửa to nhất nằm ngay đối diện Long Phi, chiếc bồ đoàn cũ mòn đặt ngay trước cánh cửa ấy.

Cái không tương xứng với những hạt minh châu nhất chính là chiếc bồ đoàn này, nó đã mòn đến mức mỏng dính, ngay bên cạnh có ba bãi máu tươi, trong số một bãi có in dấu đôi bàn chân.

Bãi máu có dấu bàn chân là to nhất, kế đến là bãi máu bên trái, bãi máu nhỏ nhất nằm phía sau chiếc bồ đoàn và lấm chấm kéo dài đến cánh cửa to nhất.

Tất cả cửa nẻo đều đóng kín mất, tưởng chừng như những người vốn có mặt tại đây đều đã biến thành gió bay qua khe hở đi mất.

Lại một cơn gió lùa qua khe vách, Long Phi bất giác rùng mình hắt hơi, mọi cảnh tượng trong ngôi nhà này đều có vẻ hết sức bí ẩn và rùng rợn.

Long Phi đứng thừ ra một hồi, bỗng lao tới trước cánh cửa bên trái, vung chưởng đánh bật ra, chỉ thấy một con đường khúc khuỷu dẫn xuống núi.

Vương Tố Tố cũng lao tới vung chưởng đánh bật cánh cửa bên phải, cũng là một con đường khúc khuỷu dẫn xuống núi, hai con đường tuy chiều rộng bằng nhau, song độ dốc thì khác.

Long Phi thầm nhủ:

- Hai con đường này hẳn là hai lối đi, những chữ viết trên tảng đá khi nãy đã chỉ dẫn. Địa điểm chỉ một mà lại có ba con đường, hẳn người trong nhà này muốn thăm dò võ công của sư phụ, chỉ cần lão nhân gia ấy bước vào đây là người trong nhà đã biết được trình độ võ công của sư phụ ...

Phải biết Long Phi tính hào sảng chứ không ngu xuẩn, thờ ơ chứ không lỗ mãng, chẳng qua ít chịu để tâm suy nghĩ đó thôi.

Giờ đây sau một hồi ngẫm nghĩ, y càng ra chiều băn khoăn, lại thầm nhủ:

- Người trong ngôi nhà này nếu là "Đơn Phụng" Diệp Thu Bạch, với mối quan hệ giữa bà và sư phụ, với thân phận võ công của bà trong giới võ lâm, hẳn không bao giờ dùng quỷ kế hãm hại sư phụ, vậy thì bà làm vậy là vì lẽ gì ? Còn như người trong ngôi nhà này không phải là "Đơn Phụng" Diệp Thu Bạch, vậy thì là ai ? Trông chiếc bồ đoàn cũ mòn thế kia, hẳn đối phương đã ở đây rất lâu, mà ngôi nhà lại cất sơ sài thế này, thậm chí không che được mưa gió ...

Long Phi nghĩ mãi vẫn không sao lý giải được, chỉ thấy Vương Tố Tố đã lướt tới trước cánh cửa to nhất, một tay đặt ngang trước ngực, một tay chầm chậm đẩy ra ...

Quách Ngọc Hà đưa tay chỉ sau lưng Vương Tố Tố, buông tiếng cười khảy khẽ nói:

- Con nhãi này quả đã biết quá nhiều, biết quá nhiều ...

Thạch Trầm run giọng:

- Nếu mà đại ca biết được ...

Quách Ngọc Hà tiếp lời:

- Những kẻ biết quá nhiều thường hay gặp tại họa bất ngờ lắm.

Thạch Trầm đưa mắt nhìn, thấy ánh mắt Quách Ngọc Hà ngập đầy sát cơ, bất giác rùng mình buột miệng nói:

- Đại tẩu ...

Quách Ngọc Hà vụt ngoảnh lại, chậm rãi nhấn mạnh từng tiếng:

- Sư tỷ còn là "đại tẩu" của tam đệ ư ?

Thạch Trầm chầm chậm cúi mặt:

- Tiểu ... tiểu đệ rất sợ ...

Chẳng những giọng nói mà ngay cả thân người chàng cũng run rẩy. Quách Ngọc Hà bỗng nhoẻn miệng cười, dịu dàng nói:

- Tam đệ sợ gì chứ ? Đừng sợ gì cả, mặc dù y thị đã biết rất nhiều, nhưng không dám hé môi nói ra tiếng nào đâu.

Thạch Trầm ngẩng lên:

- Nhưng ...

Quách Ngọc Hà mỉm cười tiếp lời:

- Chính bản thân y thị cũng có những điều bí mật mờ ám, chỉ cần sư tỷ tốn chút công sức ... hừ hừ !

Mặt nàng tuy cười, nhưng trong giọng nói ngập đầy sát khí.

Thạch Trầm ngơ ngẩn nhìn gương mặt tươi cười như hoa nở của Quách Ngọc Hà, trong lòng chẳng rõ là khiếp sợ hay là say mê.

Thốt nhiên, trong nhà vang lên tiếng kêu kinh hoàng của Vương Tố Tố.

Quách Ngọc Hà tắt nụ cười nói:

- Ta đi vào !

Vừa dứt lời đã lao vút vào cửa, chỉ thấy Vương Tố Tố và Long Phi sóng vai đứng trước một cánh cửa rộng lớn, cúi nhìn xuống đất, thì ra nơi ngạch cửa có một bàn tay gầy guốc tái ngắt.

Ánh mắt Thạch Trầm và Quách Ngọc Hà xuyên qua khoảng trống giữa chân phải Long Phi và chân trái Vương Tố Tố, chỉ thấy bàn tay kia nắm chặt vào ngạch cửa, năm ngón tay lún vào trong trúc, móng tay xám trắng rỉ ra máu tươi, từng cơn gió mạnh từ ngoài hất vào, hất tung bộ râu xồm xoàm của Long Phi.

Quách Ngọc Hà khẽ chau mày, phóng bước tới chen vào giữa, tách Long Phi và Vương Tố Tố ra, đưa mắt nhìn, bất giác cũng rợn người run giọng nói:

- Ai ... ai vậy ?

Bên ngoài là vực thẳm sâu hun hút, một thân người gầy guộc treo lơ lửng, nếu không nhờ bàn tay bấu chặt vào ngạch cửa thì đã rơi xuống vực thẳm rồi.

Cúi xuống nhìn, chỉ thấy đầu y ngửa ra sau, mặt ngước lên, đôi tròng mắt đã lòi ra, mặt co rúm trông hết sức dữ tợn, tuy có vẻ căm hờn, song lại ngập đầy vẻ van lơn.

Bốn người bàng hoàng nhìn hồi lâu, Long Phi bỗng thở dài nói:

- Y đã chết rồi !

Thạch Trầm cúi xuống sờ vào bàn tay tử thi, cứng đờ và lạnh ngắt, một cảm giác ghê tởm bừng dậy, chàng vội rụt tay về, run giọng nói:

- Y đã chết rồi !

Long Phi nhướng mày, cúi xuống nắm tay tử thi kéo lên, song vì bàn tay bấu quá chặt, Long Phi phải dồn chân lực vào ngón tay mới gỡ ra được, đặt nằm ngửa trên mặt đất.

Kẻ xấu số có vóc người mảnh khảnh, toàn thân khinh trang màu đen, tuổi tác tối đa không quá ba mươi.

Long Phi đưa tay vuốt mắt tử thi cho nhắm lại, thở dài nói:

- Người này chẳng rõ là ai, bằng không hoặc có thể tìm ra được chút manh mối ...

Quách Ngọc Hà lạnh lùng tiếp lời:

- Hãy lục trong người y xem có di vật gì không.

Long Phi trố mắt trầm giọng:

- Sao vậy ?

- Qua di vật hoặc có thể hiểu ra thân phận y.

Giọng nói Quách Ngọc Hà ra chiều rất điềm nhiên, như thể hành động ấy hết sức bình thường.

Long Phi biến sắc mặt, chậm rãi đứng lên, với ánh mắt kiên định nhìn Quách Ngọc Hà, trầm giọng nói:

- Người này không hề quen biết với chúng ta, lại không thù không oán, mà dù là kẻ thù của chúng ta thì chúng ta cũng không thể xâm phạm đến người đã chết. Sư phụ lão nhân gia một đời hành hiệp chính là muốn nêu cao nhân nghĩa trong chốn võ lâm, bảo vệ chính khí trên chốn giang hồ, chúng ta đâu thể phản bội lão nhân gia ấy, gây ra điều bất nhân bất nghĩa như vậy.

Giọng nói Long Phi như đanh thép, Quách Ngọc Hà buông tiếng cười khẽ, ngoảnh lại nói:

- Thôi được, chiều ý đại ca !

Rồi không nhìn đến Long Phi nữa. Vương Tố Tố đứng dựa vào ngạch cửa nhìn Long Phi, mặt bất giác lộ vẻ khâm phục.

Thạch Trầm buông hai tiếng đằng hắng đoạn nói:

- Qua mọi dấu vết trên suốt đoạn đường nhất định sư phụ đã từng đến đây, xem chừng hai dấu chân này có lẽ cũng là của lão nhân gia ấy ... Nếu công lực của sư phụ đã hồi phục, vậy thì dấu bàn chân dưới kia cũng chính là do sư phụ để lại, thế nhưng lão nhân gia ấy hiện ở đâu ?

Chàng như lẩm bẩm một mình, lại như là hỏi người khác, song không ai có thể trả lời được câu hỏi của chàng, nhất thời mọi người đều thờ thẩn nhìn ra ngoài cửa.

Gió đêm lồng lộng thổi tan sương mây, chả lẽ Bất Tử Thần Long đã theo gió đi về ?

Thạch Trầm lại lẩm bẩm:

- Ở đây tất cả có ba bãi máu, chứng tỏ không chỉ có mỗi một người thọ thương, mà trên mình tử thi này lại không hề có vết máu, kẻ thọ thương là ai ? Và kẻ đã đả thương là ai ?

Lúc này lòng chàng thật cực kỳ rối rắm, nào nỗi niềm tình dục, lo âu, ân tình, hổ thẹn ... với bao tình cảm mâu thuẫn khiến chàng không tài nào chỉnh đốn lại được tâm tư. Chàng không muốn bị người khám phá ra nỗi lòng mình trong lúc này, nên miệng không ngớt lẩm bẩm một mình hầu phân tán sự chú ý của kẻ khác, bởi những điều chàng nêu lên đều là những vấn đề mọi người đang thắc mắc, dụng ý ấy thật đau khổ và đáng thương.

Long Phi tay vuốt râu, đằng hắng vài tiếng, bỗng ngẩng lên nhìn Thạch Trầm và nói:

- Tam đệ đừng nói nữa được không ? Đại ca ... rối trí quá ...

Vương Tố Tố buông tiếng thở dài thườn thượt:

- Đại ca, thật ra chúng ta lục soát người này ...

Long Phi gằn giọng:

- Không thể được.

Vương Tố Tố khẽ thở dài:

- Nhưng vì tông tích của sư phụ ...

Long Phi nhíu mày:

- Chính là vì sư phụ nên chúng ta mới không thể làm ra điều khiến lão nhân gia hổ thẹn áy náy.

Y buông tiếng thở dài, đoạn nói tiếp:

- Tứ muội phải biết, có nhiều điều mình gây ra dẫu kẻ khác không biết, nhưng lương tâm cũng xấu hổ, thậm chí ray rứt suốt đời. Sở dĩ cuộc đời có lắm kẻ ác, chính là vì họ gây nên tội lỗi, chỉ cần kẻ khác không biết, chứ không cần đến sự hổ thẹn của lương tâm. Tứ muội, chúng ta đều là môn hạ của vị hiệp nghĩa, lẽ nào lại có hành vi hổ thẹn của lương tâm ?

Giọng nói y chậm rãi và đau xót, tuy là nói với Vương Tố Tố, song kỳ thực cũng là lời răn dạy mọi người.

Thạch Trầm ánh mắt mờ đi, hai tay run rẩy, nghe máu nóng sôi sục nơi lồng ngực, bỗng run giọng nói:

- Đại ca, tiểu đệ ... có điều muốn nói, tiểu đệ thật ...

Quách Ngọc Hà vụt quay lại, ánh mắt tuy có vẻ khích động, song vẻ mặt lại rất bình thản, Thạch Trầm lùi sau một bước, cúi đầu xuống thấp hơn, ánh mắt càng thêm mờ nhạt, niềm hổ thẹn trong lòng đã khiến chàng không dám ngẩng lên, nên cũng không thấy được vẻ mặt của Vương Tố Tố.

Vẻ mặt của Vương Tố Tố còn đau khổ và khích động hơn Thạch Trầm, dường như trong thâm tâm nàng cùng có niềm hổ thẹn sâu đậm hơn, theo tiếng nói của Long Phi, hai dòng châu lệ tuôn trào.

Cuối cùng nàng bật khóc nấc lên, Long Phi sững sờ:

- Tứ muội sao lại khóc thế này ?

Vương Tố Tố đưa tay che mặt, nghẹn ngào:

- Đại ca, tiểu muội thật có lỗi với đại ca, có lỗi với sư phụ ...

Đột nhiên buông tay ra, chỉ vào tử thi dưới đất nói tiếp:

- Tiểu muội có biết người này, và còn biết rất nhiều người cùng với rất nhiều việc khác nữa ...

Vì quá khích động nên lời nói của nàng cũng có phần rối loạn. Long Phi chau chặt mày trầm giọng nói:

- Tứ muội có điều gì cứ việc nói với đại ca.

Vương Tố Tố ngước lên nhìn trời, bỗng nín khóc, chậm chạp bước về phía Long Phi.

Long Phi thấy mặt nàng tái nhợt, ánh mắt đờ đẫn như bị mất hồn, bất giác kinh hãi nói:

- Tứ muội ... hãy ngồi xuống đây bình tĩnh lại nào.

Thạch Trầm mắt trợn tròn nhìn Vương Tố Tố, Quách Ngọc Hà cũng ra chiều bối rối ...

Chỉ nghe Vương Tố Tố từng tiếng chậm rãi nói:

- Đại ca có biết, cả gia đình tiểu muội đều là kẻ thù bất cộng đới thiên với sư phụ, đều ao ước giết chết sư phụ mới hả dạ. Sở dĩ tiểu muội đầu bái Thần Long Môn cũng chính là vì muốn báo nhục mối huyết hải thâm thù giữa gia đình tiểu muội với Bất Tử Thần Long.

Nàng thở một hơi gấp rút, đoạn nói tiếp:

- Tiểu muội không phải họ Vương, cũng chẳng phải tên là Tố Tố. Tiểu muội vốn thức là Cổ Y Hồng, hậu duệ của "Tuyệt Tình Kiếm" Cổ Tiếu Thiên đã ngã gục dưới Thần Long Kiếm của sư phụ.

Chưa nói dứt người nàng đã lảo đảo, vừa dứt tiếng nàng đã ngã ngồi trên đống máu cạnh chiếc bồ đoàn. Ngay trong một thoáng ấy, nàng đã chuyển dịch được tảng đá ngàn cân từ lâu đè nặng lên lòng mình, diễn biến trọng đại này đã khiến tâm lý cũng như sinh lý nàng không sao chịu đựng nổi, nàng uể oải rúm người dưới đất, hồi lâu ... lại khóc nấc lên.

Thế nhưng, tảng đá ngàn cân kia lại đè nặng lên cõi lòng Thạch Trầm và Quách Ngọc Hà.

Thạch Trầm chẳng thể ngờ được vị tứ muội dịu dàng mềm yếu này lại gánh chịu một nhiệm vụ trọng đại đến vậy, mà trước đây không hề để lộ chút dấu tích "gian tế" !

Chàng cũng không thể ngờ được vị tứ muội mọi khi thân thiết và quý mến sư phụ nhất, được sư phụ thương yêu nhất lại là con gái của kẻ thù bất cộng đới thiên với sư phụ.

Chàng bất giác thoái lui đến góc nhà, thờ thẫn nhìn Vương Tố Tố tức Cổ Y Hồng, ánh mắt như đông đặc không di chuyển được nữa.

Quách Ngọc Hà mặc dù sớm đã có sự nghi ngờ về thân thế của Cổ Y Hồng, song cũng không ngờ cô gái yếu đuối này lại can đảm đến thế, dám nói ra điều bí mật trọng đại như vậy. Nàng vốn định dùng điều bí mật ấy để uy hiếp Cổ Y Hồng, song giờ đây bất giác nghe lòng run rẩy, bởi điều sở cậy đã tan biến, Cổ Y Hồng có thể thổ lộ điều bí mật của mình, chả lẽ không thổ lộ được điều bí mật giữa nàng với Thạch Trầm.

Quách Ngọc Hà mặt trắng bệch uể oải dựa vào cạnh cửa, hồi lâu vẫn không sao động đậy được.

Chỉ có Long Phi, lúc này trở nên bình tĩnh lạ thường, y chậm rãi đi đến cạnh Cổ Y Hồng, lẳng lặng buông tiếng thở dài, dịu dàng vuốt tóc nàng, không khích động mà cũng chẳng tức giận, chỉ khẽ cất tiếng gọi:

- Tứ muội ...

Tiếng gọi dịu nhẹ ấy lại càng khiến cho Cổ Y Hồng nghe lòng đau đớn dữ dội hơn.

Nàng nghẹn ngào nói:

- Hồi bốn mươi năm trước, gia gia tiểu muội trọng thương trở về từ Ngọc Lũy Quan, rồi bất trị qua đời, phụ thân tiểu muội không chịu được sự đả kích nặng nề ấy đã cơ hồ trở nên điên loạn, suốt ngày ngồi dưới giàn hoa tím ngoài vườn, không nói mà cũng chẳng làm gì cả, chỉ lẩm nhẩm lặp đi lặp lại câu nói của gia gia lúc lâm chung "Chiêu "Thiên tế kinh hồn" của ta nếu sâu hơn ba phân nữa ... chiêu "Thiên tế kinh hồn" của ta nếu sâu hơn ba phân nữa ..." Bắt đầu từ khi tiểu muội hiểu chuyện đã nghe câu nói ấy cho đến khi gia phụ từ trần, hễ mỗi lần nghe nói là lòng đau xót khôn tả.

Giọng nói nàng yếu ớt và run rẩy, Long Phi chỉ cúi đầu lắng nghe, Quách Ngọc Hà bỗng rướn người toan nói gì đó, song đã bị Long Phi xua tay ngăn cản, dường như muốn cho Cổ Y Hồng trút cạn niềm tâm sự đáng thương đã tích tụ bấy lâu nay, Quách Ngọc Hà đảo tròn mắt, lại dựa người vào cạnh cửa.

Cổ Y Hồng lại nói tiếp:

- Mối thâm thù khắc cốt trong bốn mươi năm qua đã khiến trong lòng cả gia đình tiểu muội đều khắc sâu hai chữ "phục thù", hằng ngày mọi người đều cùng nhau bàn tính kế hoạch, bởi họ đều hiểu rất rõ võ công của Bất Tử Thần Long đã đến mức thiên hạ vô địch.

Nàng ngẩng lên nhìn ra khoảng tối mịt mùng, đoạn lại cúi đầu nói tiếp:

- Thời gian ngày một trôi qua, họ vẫn không nghĩ ra được cách phục thù vẹn toàn, và hận thù cũng ngày một sâu hơn, một năm tưởng chừng dài hơn ba năm, song thân tiểu muội đã sống khắc khoải trong những ngày tháng ấy, cả đời không được một lần cười vui sướng.

Nước mắt lả chả rơi xuống đất, Cổ Y Hồng không đưa tay lau, tiếp tục nói:

- Một người cả đời không được vui cười, trong lòng không có tình nhân ái mà chỉ có hận thù, vậy thì phải đau khổ đến mức độ nào ?

Long Phi buông tiếng thở dài thậm thượt. Cổ Y Hồng lại ngậm ngùi nói tiếp:

- Khi song thân tạ thế, tiểu muội còn rất bé, chỉ có ca ca là người thân nhất tiểu muội có thể nương tựa. Nhưng năm sau gia huynh bỗng bỏ nhà ra đi, muội hằng ngày đã ngồi dưới giàn hoa mà gia phụ đã từng ngồi để chờ đợi gia huynh trở về. Lúc bấy giờ tiểu muội tựa hồ đã nhận được nỗi đau buồn của phụ thân sinh tiền. Thế nên, cõi lòng tiểu muội không có tình thương mà chỉ có thù hận ...

Long Phi bất giác rợn người, những đứa con đã sống trong mái gia đình ngập thù hận như vậy hẳn phải chịu nhiều đau khổ. Long Phi lại buông tiếng thở dài.

Cổ Y Hồng vẫn nói tiếp:

- Một năm sau, gia huynh trở về và dẫn theo rất nhiều bè bạn, mặt dù tuổi đều rất trẻ, song tướng mạo và y trang đều khác nhau rất xa, nghe khẩu âm của họ cũng không phải đến từ một nơi, mặc dù võ công của họ chênh lệch nhau, nhưng thảy đều chẳng phải kém. Ca ca cũng chẳng giới thiệu, đưa ngay họ vào trong một gian bí thất và ở liền trong ấy suốt ba hôm, trong thời gian ấy họ đã bàn bạc nhau biết bao lời và đã uống biết bao là rượu ...

Tiếng khóc nàng dần lắng dịu, tiếng nói cũng rõ ràng hơn, song ánh mắt vẫn thờ thẫn, hiển nhiên trí óc đã đắm chìm trong dĩ vãng, mà dĩ vãng lại thường làm tê dại niềm đau của hiện thực.

- Ba hôm sau, tiểu muội thật không kềm lòng được nữa, bèn đứng bên ngoài cửa nghe lén, nào ngờ vừa đến nơi đã bị trong nhà phát giác, cửa bỗng bật mở, tiểu muội sợ điếng hồn, chỉ thấy một người gầy và cao lêu nghêu đứng gần chạm vào ngưỡng cửa, mặt mày tái nhợt, tiểu muội quay người toan bỏ chạy, nhưng vừa động đậy đã bị y nhanh như chớp ra tay bắt giữ.

Long Phi chau mày thầm nhủ:

- Chả lẽ y là Phá Vân Thủ, truyền nhân duy nhất của phái Côn Lôn, một cao thủ xuất sắc trong đương kim võ lâm ?

Chỉ nghe Cổ Y Hồng nói tiếp:

- Lúc bấy giờ tiểu muội cảm thấy bàn tay của y cứng rắn như chiếc kềm sắt, nếu không nhờ ca ca ra kịp, cánh tay tiểu muội cơ hồ đã bị y bóp nát. Về sau tiểu muội mới biết y chính là Phá Vân Thủ lừng danh trong chốn võ lâm, phụ thân y cũng bị bại dưới kiếm Thần Long mà đau khổ suốt đời. Ngoài y ra, tất cả những người khác cũng đều là hậu duệ kẻ thù của Bất Tử Thần Long, trước đó họ Ở tứ tán khắp nơi và không hề quen biết nhau, qua sự liên lạc của ca ca họ mới tập hợp nhau lại.

Long Phi lại khẽ chau mày thầm nhủ:

- Vậy xem ra ca ca nàng cũng là một nhân vật lợi hại, sao lại không hề nghe nói đến trong chốn võ lâm nhỉ ?

Cổ Y Hồng chậm rãi nói tiếp:

- Sau ba hôm bàn bạc, họ đã quyết định một số điều quan trọng, điều thứ nhất là tìm cách đưa tiểu muội vào ... trong Thần Long Môn, thăm dò động tĩnh của Bất Tử Thần Long và học trộm võ công, nếu có dịp là thừa cơ ...

Quách Ngọc Hà bỗng đứng thẳng người, trừng mắt nói:

- Thừa cơ giết chết sư phụ chứ gì ?

Thạch Trầm lòng trĩu nặng chằm chặp.

****mất trang **** quên được gương mặt của phụ thân lúc chết.

Quách Ngọc Hà bỗng trầm giọng hỏi:

- Chả lẽ trong bao năm qua ngươi chưa từng làm ra điều gì phản bội sư môn hay sao ?

Cổ Y Hồng vẫn không ngẩng lên, chậm rãi nói:

- Trong bao năm qua tiểu muội quả thật đã làm rất nhiều điều phản bội sư môn, không chỉ một lần mang sự bí ảo về võ học của sư phụ lén báo với ca ca hoặc người do ca ca phái đến.

Quách Ngọc Hà cười gằn:

- Rồi sao nữa ?

- Phen này tỉ võ trên Hoa Sơn chính là một cạm bẫy do nhóm người của ca ca giăng ra, tiểu muội cũng đã biết trước rồi.

Quách Ngọc Hà gằn giọng:

- Vậy mà ngươi chẳng hé môi nói lấy nửa lời.

Cổ Y Hồng gật đầu:

- Đúng, đó là vì "ân" và "thù" đều nặng như nhau, trong lòng tiểu muội ân là thâm ân khắc cốt, thù cũng là thâm thù khắc cốt.

Nàng vụt ngẩng đầu lên:

- Đại ca, nếu đại ca là tiểu muội thì phải làm sao ?

Long Phi chau chặt mày, mặt đanh như sắt đá. Cổ Y Hồng chầm chậm đưa tay chỉ vào tử thi dưới đất, nói tiếp:

- Người này chính là hậu duệ của "Ngũ Hổ Đoạn Môn Đao" Bàng Thiên Liệt đã chết dưới kiếm của sư phụ, y cùng với ca ca, Phá Vân Thủ của phái Côn Lôn, đệ tử chưởng môn của phái Điểm Thương, và con của "Cuồng Phong Vũ Liễu Kiếm" Liêu Bá Dương đã phải tốn biết bao tâm sức vì cuộc tỉ võ trên ngọn Hoa Sơn này.

Quách Ngọc Hà buông tiếng cười khẩy:

- Nay thì các ngươi đã hả dạ rồi, sư phụ lão nhân gia quả đã ...

Thị nói đến đây bỗng đưa tay che mặt khóc sướt mướt.

Cổ Y Hồng lại cúi mặt xuống, hai giòng lệ lại trào ra, bỗng xót xa gào lên:

- Trời hỡi ! Vì sao lại xui khiến tôi là hậu duệ của Tuyệt Tình Kiếm, lại nhận chịu thâm ân của Bất Tử Thần Long ... Trời hỡi, có biết chăng mỗi lần tôi phản bội sư phụ, lòng tôi đã đau đớn biết bao, nhưng ... nếu tôi không làm như vậy sao khỏi hổ thẹn với phụ thân dưới cửu tuyền ...

Thạch Trầm đứng dựa vào vách, nước mắt bất giác tuôn trào.

Quách Ngọc Hà đưa tay quệt nước mắt, gằn giọng:

- Ngươi đã tự biết mình không tận hiếu được với song thân, không tận trung được với sư môn, vậy thì còn sống trên cõi đời làm gì ? Nếu ta là ngươi thì chẳng còn mặt mũi nào sống trên trần gian dù chỉ là một khắc.

Cổ Y Hồng giọng đau xót:

- Chẳng ... còn ... mặt ... mũi ... nào ... sống ... trên ... trần ... gian ... dù ... chỉ ...

là ... một ... khắc ...

Nàng lại ngẩng lên, mắt nhòa lệ nhìn ra ngoài trời đêm, như quyến luyến trần gian trong giây phút cuối. Sau đó, bỗng nhanh như chớp thò tay vào lòng rút ra ngọn trủy thủ Kim Long đâm vào ngực mình, miệng vẫn gào lên thống thiết.

- Sư phụ, đại ca, Y Hồng thật có lỗi ...

Chưa dứt lời ngọn trủy thủ đã chạm vào áo, Long Phi bỗng quát lớn, lẹ làng vung tả chưởng đập vào cổ tay phải Cổ Y Hồng, chỉ nghe "keng" một tiếng, ngọn trủy thủ đã rơi xuống đất.

Quách Ngọc Hà gằn giọng quát:

- Đại ca, vậy là sao ? Chả lẽ muốn bênh vực cho ả nghiệt đồ bội sư này hả ?

Phải biết trong giới võ lâm kỵ nhất là bội sư, phường bội sư quả tình là tội đáng muôn thác, trong chốn giang hồ ai ai cũng có quyền trừ diệt, dù là quyến thuộc hay bạn bè thân thiết cũng không dám đứng ra che chở bênh vực ...

Vậy mà Long Phi lại ra tay ngăn cản Cổ Y Hồng tự sát, tất nhiên Quách Ngọc Hà có lý lẽ vững vàng mà hạch sách Long Phi.

Thế là y thị bèn đưa tư tâm vào trong công lý mạnh dạn nói tiếp:

- Vừa rồi tiểu muội định thay mặt sư phụ trừ diệt quân phản ác, đã bị đại ca ngăn cản, bây giờ đại ca lại như vậy, chả lẽ giữa ... đại ca với y thị có gì ...

Quách Ngọc Hà vốn định nói "có gì mờ ám", nhưng bỗng cảm thấy chột dạ, không nói tiếp được nữa.

Long Phi đanh mặt, nắm lấy cổ tay Cổ Y Hồng chẳng thèm đếm xỉa đến Quách Ngọc Hà, chậm rãi nói:

- Tứ muội hãy tạm dằn lòng nghe đại ca nói.

Quách Ngọc Hà ngắt lời:

- Nói cái gì, còn gì để nói nữa chứ ?

Y thị thật muốn cho kẻ duy nhất biết được điều bí mật của mình chết mau, song ngờ đâu thị vừa dứt lời, Long Phi vụt ngoảnh lại quát lớn:

- Im ngay !

Tiếng quát như sấm nổ ngang trời, đến đỗi cả ngôi nhà rung động. Quách Ngọc Hà đứng thừ ra, sắc mặt biến đổi, từ khi hai người thành hôn đến nay, Long Phi luôn thương chiều y thị, chưa bao giờ có một lời gay gắt, vậy mà giờ đây lại quát tháo y thị thế này, Quách Ngọc Hà lo lắng thầm nhủ:

- Chả lẽ y đã biết nỗi lòng thầm kín của mình rồi ư ?

Cổ Y Hồng bặm chặt môi, hai giòng lệ long lanh chảy dài xuống má, giọng xót xa:

- Đại ca, đại tẩu nói đúng, tiểu muội rất đáng chết, cứ mỗi lần theo hầu sư phụ luyện chữ lão nhân gia ấy đã giảng dạy cho tiểu muội một số yếu quyết võ công và đạo lý làm người, lúc ấy tiểu muội đã cảm thấy mình thật đáng chết, bởi ... sư phụ đối với tiểu muội quá tốt mà tiểu muội lại lừa dối lão nhân gia ấy ...

Long Phi thở đài nặng nhọc:

- Tiểu muội không hề lừa dối sư phụ lão nhân gia !

Quách Ngọc Hà, Thạch Trầm và Cổ Y Hồng đều ngẩn ngườí, Long Phi ngửa mặt thở dài nói tiếp:

- Ngay hôm thứ ba tứ muội đầu nhập sư môn thì sư phụ đã hiểu rõ thân thế của tứ muội rồi.

Cổ Y Hồng sững sốt kêu to, Quách Ngọc Hà và Thạch Trầm cũng mặt mày tái ngắt.

Long Phi vẫn ra vẻ bình thản, ngước mắt nhìn lên, ánh mắt ngập vẻ kính phục, như hồi tưởng chỗ vĩ đại của sư phụ, chậm rãi nói:

- Tứ muội phải biết, sư phụ chọn đồ đệ rất là nghiêm ngặt, đại ca và đại tẩu đều là cô nhi được sư phụ nhận làm nghĩa tử từ bé. Tam đệ là cháu của một người bạn thân của sư phụ, và mối quan hệ giữa sư phụ với gia đình ngũ đệ cũng rất là thâm sâu.

Long Phi thoáng dừng, nhìn xuống nói tiếp:

- Lão nhân gia ấy tại sao lại thu nhận tứ muội lai lịch bất minh, đó là vì sư phụ đã sớm biết thân thế tứ muội, hôm Thiết Kích Hồng Kỳ Chấn Trung Châu đưa tứ muội đến ...

Cổ Y Hồng bỗng ngắt lời:

- Tư Mã lão tiêu đầu không hề biết việc này, đó là do mưu kế của ca ca và bè bạn khiến Tư Mã lão tiêu đầu tưởng tiểu muội là một đứa trẻ mồ côi, rất khao khát được học võ công, trong lúc tuyệt vọng đã đói xỉu trước cửa nhà Tư Mã lão tiêu đầu, nên lão nhân gia ấy mới mang tiểu muội đến Chỉ Giao sơn trang.

Gương mặt nghiêm nghị của Long Phi bỗng nở nụ cười hòa dịu, chậm rãi nói:

- Trên cõi đời không có một điều gì có thể che giấu mãi được, cũng như không một ai có thể dối gạt được kẻ khác, mặc dù người đó ngu ngốc hơn.

Quách Ngọc Hà thót người, thị vốn đã thò tay vào bụng, cầm lấy ba mũi cương châm toan phóng vào hậu tâm Cổ Y Hồng, nhưng vừa nghe Long Phi nói vậy, không khỏi giật mình run tay, cương châm lại rơi trở vào.

Chỉ nghe Long Phi chậm rãi nói tiếp:

- Tứ muội đừng tưởng đã dối gạt được Tư Mã lão tiêu đầu, kỳ thực lão nhân gia ấy sở dĩ đưa tứ muội đến Chỉ Giao Sơn Trang cũng là vì đã nhận ra sự sơ hở trong lời nói của tứ muội. Tứ muội thử nghĩ xem, một cô nhi không cha không mẹ dù có khao khát học võ, thì cũng làm sao biết được Chỉ Giao sơn trang ? Mà dù có biết Chỉ Giao sơn trang thì vì sao cứ nhất định phải chọn Chỉ Giao sơn trang để học võ ? Bởi bất kỳ ai trong hoàn cảnh ấy cũng không có sự lựa chọn, nếu muốn luyện võ, Thiết Kích Hồng Kỳ Chấn Trung Châu cũng là một nhân vật lừng danh, luyện võ trong Hồng Kỳ tiêu cục chẳng phải cũng vậy sao ?

Cổ Y Hồng lặng người, bất giác buông tiếng thở dài.

Long Phi lại nói tiếp:

- Tự cổ chí kim có rất nhiều người thông minh luôn làm ra điều ngu xuẩn, lệnh huynh tự ngỡ mình thông minh tuyệt đỉnh, song lại không nghĩ đến những sơ hở ấy.

Cổ Y Hồng càng cúi thấp đầu hơn.

Quách Ngọc Hà cũng bất giác nghe lòng rúng động, thầm nhủ:

- Chả lẽ y nói như vậy là cố tình muốn cho mình nghe ư ?

Thế là lòng y thị lại càng thêm thấp thỏm. Long Phi buông tiếng thở dài, nói tiếp:

- Sau khi Tư Mã lão tiêu đầu đưa tứ muội đến đã mật đàm với sư phụ một hồi khá lâu, sư phụ đã khẳng định tứ muội ắt hẳn là con của kẻ thù. Tư Mã lão tiêu đầu là người rất nghiêm khắc, lòng dạ như sắt đá, lúc bấy giờ chỉ buông ra một câu ngắn gọn:

"Điều tra rõ lai lịch rồi trừ tuyệt hậu hoạn !" Cổ Y Hồng rùng mình. Long Phi ngước mặt thở hắt ra một hơi dài, rồi nói tiếp:

- Nhưng sư phụ lại mỉm cười nói:

"Chúng ta là người trong giới võ lâm, sống trên đầu thương mũi kiếm tất nhiên khó tránh khỏi sự giết chóc. Cuộc đời Long mỗ đã gây nhiều sát nghiệt kết giết bao kẻ thù, đành rằng là do bất đắc dĩ mới giết người nhưng sau đó nghĩ lại đều hết sức hối hận !" Long Phi bất giác phỏng theo giọng điệu của sư phụ, Cổ Y Hồng mặt ràn rụa nước mắt tưởng chừng người sư phụ cao cả giờ lại trở về bên cạnh nàng.

Long Phi ngừng giây lát lại nói:

- Lúc bấy giờ Tư Mã lão tiêu đầu nói:

"Ta không giết người thì người giết ta, miễn lúc giết người mình không hổ thẹn với lương tâm thì chẳng gì đáng hối hận cả". Lúc ấy đại ca tuổi còn trẻ, nghe nói vậy nhận thấy rất có lý, ngờ đâu sư phụ lại lắc đầu nói:

"Đành rằng vậy, nhưng mạng người là do trời ban cho, không giết vẫn hơn. Long mỗ tự biết mình đã giết quá nhiều người, mai sau hẳn sẽ chết dưới tay hậu duệ của kẻ thù, Long mỗ chẳng một lời oán hận ân oan tương báo, đó là lẽ thường tình !" Ánh mắt Long Phi chợt sầm xuống trầm ngâm một hồi mới nói tiếp:

- Rồi sư phụ lại mỉm cười nói tiếp:

"Mặc dù Long mỗ không mong sau này bị giết chết nhưng cũng không muốn làm điều trừ tuyệt hậu hoạn, chỉ mong oán thù có thể hóa giải. Đứa bé gái này bất luận là hậu duệ của ai thì cũng đáng kể là một người có chí khí và căn cốt cũng khá, y đã phải khổ tâm như vậy, muốn đầu nhập làm môn hạ của Long mỗ, Long mỗ đâu thể để cho y thất vọng, dẫu mai này y học thành võ công rồi lại giết Long mỗ thì Long mỗ cũng không bao giờ hối hận. Còn như Long mỗ có thể dĩ đức báo oán, khiến y cảm động mà cởi mở được mối ân oán này, vậy chẳng tốt hơn ư ?" Nghe đến đây, Cổ Y Hồng bật khóc nức nở, Long Phi lại thở dài nói tiếp:

- Lúc ấy đại ca theo hầu bên sư phụ đã nghe nói rất rõ ràng và nhớ kỹ trong lòng không bao giờ quên. Tuy đại ca tự biết mình không thể học được một phần võ công của sư phụ song nếu học được tấm lòng khoáng đãng lỗi lạc của lão nhân gia ấy thì đại ca cũng đã hài lòng rồi !

Cổ Y Hồng đang khóc bỗng môi mấp máy như nói:

- Đại ca đã học được rồi !

Thạch Trầm với ánh mắt kính nể nhìn Long Phi.

Long Phi lại khẽ thở dài nói tiếp:

- Thế là sư phụ đã thu nhận tứ muội ngay đêm hôm ấy, và cũng chính đêm hôm ấy, sư phụ lão nhân gia đã ...

Y đưa mắt nhìn Quách Ngọc Hà, nói tiếp::

- Tuyên bố lễ thành hôn của đại ca và đại tẩu !

Long Phi lại trầm ngâm một hồi, như để sắp xếp lại tư duy, lại như hồi tưởng về sự ngọt mật của đêm hôm ấy. Đoạn lại nói tiếp:

- Tứ muội còn nhớ ngay sáng sớm hôm sau sư phụ đã cưỡi ngựa ra đi, và tối hôm thứ ba lúc trở về đã nói với đại ca, tứ muội chính là con gái của "Tuyệt Tình Kiếm" Cổ Tiếu Thiên, dặn đại ca phải tuyệt đối giữ bí mật và đối xử tốt hơn với tứ muội. Đại ca và đại tẩu, tam ca của tứ muội khi nhập môn đã phải chịu đựng biết bao sự giày vò, ngay như ngũ đệ, gia đình giàu có và có mối quan hệ mật thiết với sư phụ là thế, lúc nhập môn cũng phải nếm trải biết bao khổ sở, chỉ có tứ muội là được miễn hoàn toàn.

Cổ Y Hồng lại còn khóc thống thiết hơn, lòng nàng có biết bao lời muốn nói nhưng lại chẳng thốt ra được tiếng nào cả.

Quách Ngọc Hà lòng hết sức hoang mang rối rắm, càng nghĩ nhiều thì càng thêm hoảng loạn ...

Thạch Trầm cũng vậy, song ít nhiều chàng cũng còn có chút lương tâm, cũng hiểu dan díu với vợ người là điều bỉ ổi, huống hồ lại còn là vợ của chí hữu ân huynh, có điều là mối lương tri ấy đã bị phủ mờ trong một lúc nào đó thôi.

Long Phi không hề chú ý đến hai người, lại chậm rãi nói tiếp:

- Vào một hôm đêm đã rất khuya đại ca thấy tứ muội sau một hồi nhìn dáo dác đã rón rén từ vườn sau rời khỏi trang, đại ca tự biết khinh công mình kém nên không đuổi theo, chỉ đứng nhìn từ xa, thấy tứ muội đã mật đàm với một người đàn ông vóc dáng mảnh khảnh trong rừng tối rất lâu và người đàn ông ấy thỉnh thoảng lại lấy khăn tay ra lau nước mắt cho tứ muội, giờ nghĩ lại hẳn đó chính là lệnh huynh !

Cổ Y Hồng khẽ gật đầu. Long Phi lại thở dài nói tiếp:

- Những điều ấy chẳng những đại ca biết hết, mà còn đã biết rất lâu, nhưng ... có một điều đại ca không hiểu, chẳng hay tứ muội ...

Long Phi bỗng im bặt. Cổ Y Hồng ngưng khóc nói:

- Bất kể là điều gì, miễn tiểu muội biết thì ...

Long Phi thở dài ngắt lời:

- Tứ muội hiện đang lâm vào hoàn cảnh rất khó xử không thể bỏ qua phụ thù cũng chẳng thể quên bỏ sư ân, đại ca không hề cưỡng bức tứ muội thố lộ bất cứ điều gì.

Y nhắm mắt lại, vẻ đăm chiêu nói tiếp:

- Những gì đã xảy ra hôm nay đều nằm trong sự liệu của sư phụ từ nhiều năm trước, lão nhân gia ấy cũng từng dặn bảo đại ca, bất luận thế nào cũng không được bức ép tứ muội bởi lão nhân gia ấy hiểu rất rõ tứ muội là người hiền hậu trong trắng.

Cổ Y Hồng bỗng đưa tay lau nước mắt và đứng phắt lên, vẻ mặt trở nên hết sức rắn rỏi, nàng với giọng kiên định nói:

- Bất luận điều gì tiểu muội cũng bằng lòng thố lộ cả, vậy đâu phải là đại ca ép buộc.

- Tứ muội đâu cần phải vậy, chả lẽ ...

- Tiểu muội không hề bỏ thân thù, nhưng ... sư phụ ... đã ...

Long Phi với giọng đầy tin tưởng:

- Sư phụ quyết không thể chết được đâu !

- Bất luận thế nào, giờ đây đã đến lúc tiểu muội phải báo đền thâm ân của sư phụ !

- Nhưng vậy sẽ phương hại đến lệnh huynh ...

- Tiểu muội nhất định sẽ cố gắng hóa giải, sư phụ lão nhân gia chẳng đã từng bảo oán thù nên hóa giải chứ không nên thắt chặt hay sao ?

Long Phi thở dài:

- Nếu không hóa giải được thì sao ?

- Nếu không hóa giải được thì tiểu muội chỉ đành chết trước mặt ca ca, để cho máu tiểu muội rửa sạch mối hận thù giữa đôi bên.

Giọng nói Cổ Y Hồng như đanh thép, đôi mắt nhòa lệ cũng sáng rực lên.

Long Phi lại buông tiếng thở dài:

- Nếu vẫn không hóa giải được thì sao ?

- Dẫu thế nào thì tiểu muội cũng cố hết sức mình, bất kể có đủ khả năng hay không ...

Cổ Y Hồng cuối cùng cũng không nén được buông tiếng thở dài, nói tiếp:

- Tiểu muội chỉ còn biết cầu mong ở trời cao ... nếu đại ca là tiểu muội thì phải làm sao ?

Cổ Y Hồng nhìn thẳng vào mặt Long Phi, hồi lâu, thật lâu ...

Long Phi bỗng đưa tay vuốt râu, ngửa cổ cười vang:

- Hay lắm, Bất Tử Thần Long thật không uổng thu một đồ đệ như tứ muội, Long Phi này cũng không uổng có một người sư muội như vậy. Trung hiếu khó vẹn toàn, ân thù khó giữ trọn, đã không thể bỏ trung giữ hiếu, cũng chẳng thể bỏ hiếu để giữ lấy trung, bậc đại trượng phu gặp hoàn cảnh như vậy thì chỉ có chết mà thôi.

Long Phi chợt ngưng cười, mắt cũng nhìn thẳng vào mặt Cổ Y Hồng, từng tiếng chậm rãi nói:

- Nếu đổi là đại ca thì cũng vậy thôi.

Hai người bốn mắt nhìn nhau, bất giác cùng sinh lòng thương hại.

Quách Ngọc Hà thấy vậy, càng thêm lo lắng thầm nhủ:

- Hai người càng nói càng tâm đầu ý hợp, cứ tiếp tục như vậy thì sớm muộn gì cũng bộc lộ điều bí mật riêng của mình, biết làm sao đây ?

Lòng thị thật khó thể yên ổn, vừa mới xuất kỳ bất ý giết người diệt khẩu, lại định bất chấp tất cả bỏ đi cho xong, song khi toan cất bước, lại thấy yên lặng chờ đợi thời cơ là tốt hơn cả bèn liếc mắt nhìn Thạch Trầm, chỉ thấy chàng đang cúi mặt trầm tư như cũng ngổn ngang tâm sự.

Ngay khi sự im lặng đang bao trùm bỗng trên nóc nhà vang lên một chuỗi cười rồi thì một giọng rổn rảng nói:

- Khá khen cho một trang nam tử anh hùng, một đấng nữ trung trượng phu !

Mọi người đều giật minh kinh hãi, Long Phi quát lớn:

- Ai đó ?

Đảo mắt nhìn, chỉ thấy một bóng xám từ trên phóng xuống, người đang lơ lửng trên không nhẹ nhàng xoay một vòng đã lướt qua cửa vào trong. Đối phương như đã ẩn nấp trên nóc nhà rất lâu, vậy mà bấy nhiêu cao thủ trong nhà không hề phát giác, giờ đây trông thân pháp tuyệt vời thế kia, mọi người lại càng thêm kinh hãi ...

Người này là ai ?

Bốn người tám mắt cùng tập trung vào đối phương, và lòng hết sức kinh nghi !

Nhưng, thấy đối phương là một thiếu niên trán rộng mắt sáng, tuy không anh tuấn nhưng khá sáng sủa, vóc dáng không cao lắm và hơi mập mạp, trên mặt sạm đen luôn treo một nụ cười tươi sáng rạng rỡ, toàn thân dạt dào sức sống và nhiệt tình.

Chàng ta với tiếng cười giòn lướt vào nhà tuy đột ngột và mạo muội, song chẳng hiểu sao, mọi người trong nhà không một ai có thách ý với chàng ta cả.

Nhất là Long Phi, vừa nhác thấy chàng ta đã có thiện cảm ngay, bởi y biết phàm những ai có nụ cười tươi sáng như vậy lòng dạ cũng không bao giờ tà ác đê tiện.

Thiếu niện nọ đảo tròn mắt, đi thẳng đến trước mặt Long Phi, chắp tay vái chào và nói:

- Đại ca khỏe chứ ?

Giọng điệu và thái độ như rất quen thân với Long Phi.

Quách Ngọc Hà và Thạch Trầm đều chưng hửng, kinh ngạc nhìn Long Phi. Cổ Y Hồng ngẩng lên nhìn bỗng lập tức tái mặt.

Long Phi cũng vô cùng sửng sốt, lúng búng nói:

- Khỏe, khỏe.. Thiếu niên nọ lại cười nói:

- Đại ca hẳn là không biết tiểu đệ ...

- Quả tình là ... không biết.. Thiếu niên nọ bật cười ha hả:

- Nhưng tiểu đệ lại biết đại ca, và cũng biết ...

Ánh mắt sắc bén của chàng ta bỗng hướng về phía Cổ Y Hồng nói tiếp:

- Vị tiểu muội này !

Cổ Y Hồng lại càng thêm kinh hoàng, bất giác lùi sau một bước, lúng túng nói:

- Ngươi ... ngươi ...

Thạch Trầm bỗng sầm mặt quát:

- Tôn giá là ai ?

Thần sắc của Cổ Y Hồng đã làm thay đổi tâm trạng mọi người, song thiếu niên nọ vẫn hết sức thản nhiên, tươi cười nói:

- Tại hạ là ai ? Câu hỏi ấy khó trả lời quá ! Vừa rồi như vị Cổ muội này đã nói, ca ca của y đã triệu tập một nhóm hậu duệ của kẻ thù Long lão gia, tại hạ cũng là một trong số ấy và cũng từng tham dự vào kế hoạch báo thù của họ.

Thạch Trầm ngầm vận đề chân khí, tiến tới một bước trầm giọng nói:

- Tôn giá phải chăng môn nhân của phái Điểm Thương ?

Hai tay đưa lên ngang hông, thần thái như sẵn sàng xuất thủ.

Thiếu niên nọ cười ha hả:

- Để rồi tại hạ sẽ trả lời rõ ràng mình là ai, nếu các hạ còn phá rối thì tại hạ không nói nữa.

Thạch Trầm mặt lạnh như tiền nhìn chàng ta, nhưng chàng lại nhìn Thạch Trầm với gương mặt rạng rỡ.

Hai người tuổi tác tuy tương đương nhau, nhưng tính tình, nói năng và thần thái thì lại khác nhau xa, người thì nặng nề bảo thủ, người thì cởi mở hào phóng, cũng như một nhu một cương trái ngược hẳn nhau.

Long Phi buông tiếng đằng hắng, trầm giọng nói:

- Bằng hữu là địch thủ chứ không phải bạn, vậy thì đến đây với dụng ý gì, xin hãy cho biết rõ ?

Đoạn rướn ngực nói tiếp:

- Đệ tử của Chỉ Giao sơn trang sẵn sàng hầu tiếp bằng hữu.

Thiếu niên nọ mỉm cười:

- Là địch chứ không phải bạn ? Nếu tiểu đệ là địch thì sao lại gọi là đại ca, sao lại chuẩn bị đèn đuốc và dây thừng cho đại ca ?

Bỗng ra chiều hết sức nghiêm nghị nói tiếp:

- Tiểu đệ mặc dù tham dự vào âm mưu của họ, nhưng chưa từng nói một lời, chưa từng đưa ra một mưu kế ...

Đoạn lại cười to nói tiếp:

- Cho nên họ đã xem tiểu đệ là một kẻ hoàn toàn vô dụng, một kẻ hồ đồ ngu ngốc.

Long Phi khẽ chau mày:

- Đuốc và dây đều là của ...

Đoạn với ánh mắt dò hỏi nhìn Cổ Y Hồng, Cổ Y Hồng khẽ gật đầu.

Thiếu niên nọ ngửa cổ cười vang, nói tiếp:

- Nhưng tại hạ thấy họ mới chính là ngu ngốc, không dùng bộ Óc thử nghĩ xem, "Cửu Dực Phi Ưng" Địch Mộng Bình, một bậc kiếm hào danh lừng thiên hạ, thanh chấn võ lâm mà lại sinh ra đứa con trai hồ đồ ngu ngốc ư ?

Long Phi nghiêm mặt, ôm quyền nói:

- Thì ra là Địch công tử, gia sư vẫn thường nói với tại hạ, bảo trong số đối thủ bình sanh của lão nhân gia ấy, người mà võ công cao nhất, hành sự chính trực nhất và lòng dạ anh hùng nhất, đó là một bậc kiếm hào vùng quan ngoại "Cửu Dực Phi Ưng" Địch lão tiền bối.

Thiếu niên nọ cũng nghiêm mặt, khom mình nói:

- Gia nghiêm sinh tiền ...

Long Phi kinh hãi:

- Địch lão tiền bối đã quá cố rồi ư ? Sao trên chốn giang hồ không nghe nói đến nhỉ ?

Thiếu niên nọ cười buồn:

- Thiên Sơn đường xa dịu vợi, gia nghiêm đã ẩn cư những mười năm ... Ôi, tình người trong chốn giang hồ rất là bạc bẽo, làm gì có người chú ý đến một nhân vật đã phong kiếm mười năm dài.

Long Phi cũng bất giác buông tiếng thở dài não ruột, miệng tuy không nói, nhưng lòng thì hiểu rất rõ, "Cửu Đực Phi Ưng" Địch Mộng Bình từ khi bại dưới kiếm của sư phụ thì tiếng tăm hiển hách bấy lâu cũng bị tiêu tan theo mây khói.

Những thấy thiếu niên nọ thoáng nhắm mắt, hào khí lại trở về nói:

- Gia nghiêm lúc sinh tiền vẫn thường đề cập đến hùng phong tráng tích của Bất Tử Thần Long, gia nghiêm tuy bị bại dưới Thần Long Kiếm, song lão nhân gia ấy chưa bao giờ có một lời oán hận.

Long Phi thở dài:

- Gia sư thường bảo trận đấu ấy lẽ ra phải kể là Địch lão tiền bối đã thắng, bởi gia sư đã bị trúng một kiếm của Địch lão tiền bối trước.

Thiếu niên nọ nghiêm giọng nói:

- Sai rồi, theo như gia nghiêm đã nói, Long lão gia đã một mình lên Thiên Sơn trong cơn bão tuyết, rồi lại phải chờ một ngày một đêm tại Thiên Trì trên đỉnh Thiên Sơn, lão nhân gia ấy đến từ Giang Nam, làm sao quen được với gió tuyết Thiên Sơn, nên tay chân thảy đều lạnh cóng, vì vậy mà gia nghiêm mới chiếm được một phần ưu thế, nhưng mũi kiếm của gia nghiêm vừa điểm tới người Long lão tiền bối thì trường kiếm của Long lão tiền bối cũng đã điểm tới trước ngực gia nghiêm ... Ôi ! Nếu không nhờ Long lão tiền bối nương tay thì ... Ôi !

Thiếu niên nọ sau tiếng thở dài bỗng im bặt.

Cổ Y Hồng bỗng cũng buông tiếng thở dài, mặt ngập vẻ sùng kính.

Long Phi đưa tay vuốt râu, lớn tiếng nói:

- Thắng là thắng, bại là bại, tạm không kể kiếm thuật võ công của Địch lão tiền bối, chỉ bằng tấm lòng và khí độ ấy cũng không hổ là một bậc anh hùng đương đại, Long Phi thật hết sức khâm phục.

Cổ Y Hồng cúi gầm mặt, bởi nàng nhận thấy lòng dạ của cha mình cũng quá là hẹp hòi, kỳ thực nàng không hiểu người trong giới võ lâm rất xem trọng việc thắng bại, võ công càng cao thì càng quan trọng hóa sự thắng bại, cho nên người có tấm lòng rộng khoáng như Cửu Dực Phi Ưng lại càng đáng quý, đáng phục.

Thiếu niên nọ lại nói:

- Trước lúc lâm chung, gia nghiêm vẫn còn căn dặn tại hạ rằng "Long lão gia với ta chỉ có ân chứ không có oán, mai sau ngươi chỉ được báo ân". Những lời ấy tại hạ không bao giờ quên. Sau khi gia nghiêm qua đời, tại hạ bèn xuống Thiến Sơn, vào Ngọc Môn, đến Trung Nguyên, lúc bấy giờ tại hạ tuổi trẻ ưa rượu ...

Chàng ta mỉm miệng cười nói tiếp:

- Mãi đến bây giờ tại hạ vẫn rất là mê rượu.

Long Phi mỉm cười, thiếu niên nọ lại nói tiếp:

- Một hôm trong một quán rượu tại một hương trấn nhỏ gần Đại Danh phủ, tại hạ đã uống liền hai hủ Trúc Diệp Thanh do chủ quán đặc chế, loại rượu này khi uống vào rất nhạt, nhưng sức men kéo dài rất lâu, tại hạ đã quen uống loại rượu mạnh vùng Quan Ngoại, nên lần ấy đã bị say mềm và phát ngôn bừa bãi ...

Ngày đăng: 28/08/2013
Người đăng: Bùi Phương Linh
Đăng bài
Bạn thích truyện này?