Gửi bài:

Độc thân, cần yêu

Nhà văn trẻ Trần Thu Trang, tác giả của 3 cuốn tiểu thuyết có tổng số lượng in lên tới vài chục nghìn bản, vừa ra mắt tập truyện ngắn đầu tiên của mình.

Tên sách: Độc thân, cần yêu
Tác giả: Trần Thu Trang
NXB Lao Động

Như tự nhận trong lời giới thiệu, truyện ngắn không phải là sở trường của chị, nhưng ở cuốn sách lần này, độc giả nữ và đặc biệt là những người từng yêu mến giọng văn của Trần Thu Trang, chắc hẳn sẽ không thất vọng.  

"Độc thân, cần yêu", tên cuốn sách cũng là chủ đề chung của gần 20 truyện ngắn, được tập hợp từ gia tài truyện ngắn của Trang trong hơn 6 năm qua. Trong khi độc giả biết đến Trần Thu Trang và chờ đợi những tác phẩm dài hơi, thì không nhiều người biết chị vẫn kỳ công chăm chút, có phần hơi lặng lẽ, cho những tác phẩm "mini" này trên các mặt báo.  

Đọc "Độc thân, cần yêu", có cảm giác như Trang đang kể lại những câu chuyện có thật về rất nhiều góc cuộc đời, của rất nhiều những bạn trẻ trên khắp mọi miền đô thị của Việt Nam. Thế mạnh của Trang là nắm bắt và khai thác từng chi tiết rất nhỏ về đời sống của thanh niên đô thị, từ những thói quen làm việc, lên mạng hàng ngày, sở thích nuôi thú cưng, cho đến những góc phố, cảnh trí quen thuộc... khiến người đọc dễ dàng tìm thấy một vài phần nào đó của chính mình hay những người đang sống ở quanh mình trong tác phẩm. 

Ít lời thoại, nhiều tâm tình nhưng khá giản dị, phần lớn các nhân vật của Trang đều thật bình thường nhưng lại rơi vào những tình huống không thật bình thường: một cô trợ lý giám đốc sắp đến tuổi ba mươi gặp sếp ở một buổi tiệc độc thân, một người đàn ông đóng vai ông già Noel đi đưa quà tình cờ gặp lại người yêu cũ, một cô gái đi đỡ tráp ăn hỏi tình cờ gặp người yêu hiện tại... Cứ thế, những câu chuyện về hai chục cuộc đời với những nhân vật chính chưa lập gia đình của Trang, trải ra một cách nhẹ nhàng trên giấy. 

"Độc thân, cần yêu" hơi có chút gợi nhớ đến tập truyện ngắn "Giá đâu đó có người đợi tôi" của tác giả nữ người Pháp Anna Gavalda, mặc dù bất kỳ sự so sánh nào đều là khập khiễng. Vẫn là những câu chuyện đời ấy, vẫn là sự thiết tha với cuộc sống ấy, vẫn là một góc nhìn rất nữ tính ấy, nhưng trong "Độc thân, cần yêu" người đọc tìm thấy sự đồng cảm rõ rệt bởi những câu chuyện hoàn toàn Việt Nam. 

Có một đặc điểm, không biết là cố tình hay vô ý, hầu hết những câu chuyện trong "Độc thân, cần yêu" đều để kết mở. Cũng như trong cuộc sống, mọi chuyện diễn ra đều không có phần kết và ngay cả khi bạn nghĩ rằng đó là điểm kết thúc thì ở đâu đó vẫn còn một cái kết mới đang chờ... 

Sau những tác phẩm dài hơi như Cocktail cho tình yêu, Phải lấy người như anh, hay mới đây nhất là Để hôn em lần nữa, lần thử sức tuy mới mà không mới này của Trang đã được hoàn thành một cách khá tròn trịa.

Trang Neu

 

Ngày đăng: 28/09/2012
Người đăng: Quản Phương Thanh
Đăng bài
Bạn thích truyện này?
Chè Tuyết San Tủa Chùa Điện Biên
appear
 

 

Truyện mới cùng mục

Fanpage