Gửi bài:

6 điều hối tiếc nhất trước lúc lìa trần

Hãy tưởng tượng khi mình nhắm mắt xuôi tay, giã biệt thế giới này, điều gì sẽ khiến bạn cảm thấy hối tiếc nhất?

Không ít người thực sự là mang theo niềm hối tiếc mà bước sang thế giới bên kia. Hãy thử tưởng tượng khi một người đang cận kề giây phút tử biệt sinh ly ấy nhớ nghĩ về quãng đời đã qua và không ngừng trào nước mắt, họ thật thống khổ biết bao.

Khi còn sống đã không thể có được một cuộc sống đầy đủ giá trị, ý nghĩa, lúc chết đi lực bất tòng tâm, nhìn mọi thứ biến thành hư ảo cả.

Dưới đây là 6 điều đáng tiếc nhất trong đời người, có thể bạn nên đọc qua một lần để thêm trân quý sinh mệnh của mình hơn.

***

6-dieu-hoi-tiec-nhat-truoc-luc-lia-tran

1. "Giá mà tôi không dành quá nhiều thời gian cho công việc như thế"

Cả đời người ta đuổi bắt cái gọi là thành công, sự nghiệp, công việc. Ai cũng mong muốn sống thoải mái hơn một chút, có thêm một chút tiền, thu vén lúc tuổi già hoặc để lại chút gì cho con cháu. Nhưng có một thực tế là sự nghiệp ổn định, tiền bạc dư dả chưa chắc đã đem đến một cuộc sống viên mãn, đủ đầy.

Dành cả đời này phấn đấu vì sự nghiệp, nếm trải hết mọi thăng trầm, vui buồn trên con đường công danh, người ta sớm đã bị kiệt quệ vì những bon chen, ganh đua đó. Đến khi đạt được tất cả rồi, lại thấy một cảm giác trống rỗng, hư ảo. Công danh, lợi lộc nào giữ mãi, chỉ thấy thân thể mình, tâm hồn mình ngày càng suy nhược đi, chẳng phút thanh thản.

Đến lúc nhắm mắt xuôi tay, hai bàn tay trắng lại hoàn hai bàn tay trắng, danh tiếng cũng tiêu tan mà tài sản cũng nào đem xuống đáy mồ được!

2. "Ước gì tôi có thể quan tâm nhiều hơn tới gia đình"

Nhiều người vì mê mải đuổi theo công danh, sự nghiệp mà quên đi hết thảy các mối quan hệ bên mình, kể cả đó là gia đình mến yêu của họ. Cha mẹ tưởng rằng có thể bù đắp cho con cái một cuộc sống tốt đẹp hơn bằng những đồng tiền. Nhưng họ đã nhầm, con cái cần tình yêu thương, sự săn sóc. Và tiền chắc chắn không mua được điều ấy.

Nhiều tỷ phú khi sắp nhắm mắt xuôi tay, hấp hối bên giường bệnh mới nhận ra cả đời mình đã đánh đổi quá nhiều thời gian ở bên gia đình để chạy theo những tầm thường vật chất, những xa hoa hư vinh. Không có đủ thời gian yêu thương người thân của mình chính là hối tiếc lớn nhất cuộc đời bạn.

3. "Giá tôi nói cảm ơn người khác nhiều hơn"

Cảm ơn là một phẩm đức của con người. Nói lời cảm ơn chính là vừa trân trọng người, vừa tự trân trọng chính mình. Sống mà không có lòng cảm ân thì chính là một bi kịch, là cuộc sống ích kỷ nhất.

4. "Ước gì tôi có thể để bản thân tận hưởng hạnh phúc hơn"

Nỗi buồn trong đời thật nhiều, còn niềm vui ôi sao ít ỏi! Ngay từ lúc lọt lòng, bạn đã phải chào cuộc đời bằng những tiếng khóc. Có người cả đời lăn lộn, bươn chải, đeo bên mình biết bao khó nhọc, nặng nề mà sống. Đến khi nhắm mắt họ mới thấy: "Ôi chao cuộc đời này sao mà cay đắng, vô vị!".
Thực ra cuộc sống không hề vô vị, luôn có cả niềm vui và nỗi buồn đan xen, song hành. Cái đau đớn của con người ta là chỉ nhìn thấy những nỗi khổ mà đã tự vứt bỏ đi biết bao cái đẹp, niềm vui, hạnh phúc.

Cuộc đời cũng giống như một hành trình, nếu mắt bạn chỉ nhìn thấy bụi bặm, nắng gió, nóng bức, mỏi mệt mà không thấy được những đóa hoa đang tỏa ngát ven đường thì chẳng phải sẽ thật bi thương sao?

5. "Giá như tôi không quá để tâm đến cách người khác nhìn mình ra sao"

Mỗi người có một cuộc đời để sống, một công việc để làm, ai có phận sự nấy, chỉ nên lo sống thật tốt phần đời của mình. Nếu quá để ý vào những gì người đời đánh giá, nhận xét về mình, bạn chính là đang quay cuồng như chú thiêu thân trước ánh đèn, không còn biết đâu là phương hướng.

Thực ra phán xét của người đời chỉ là lời nói gió bay, vốn không thể thay đổi cuộc đời bạn, càng không mang lại cho bạn điều hạnh phúc gì. Chỉ khi không còn đặt nặng vào danh tiếng, hình ảnh của mình trong mắt người khác ra sao, bạn mới thực sự sống một cuộc đời cho chính mình chứ không phải một cuộc đời để chiều lòng người khác.

6. "Giá như tôi không quá yêu bản thân mình"

Sự ích kỷ sẽ dẫn chúng ta đến những bi kịch. Khi tự coi mình là trung tâm của thế giới, trong mắt không còn nhìn ra ai, chắc chắn bạn sẽ chỉ nhìn thấy cái xấu xa, nhỏ nhen của người khác. Thế giới trong mắt bạn sẽ đen một màu xám xịt, dường như không chút hy vọng gì.

Nó cũng dẫn đến những đố kỵ ẩn sâu bên trong bạn. Vì bạn tự coi mình là nhất, bạn sẽ không thể vừa mắt với bất kỳ ai, luôn cảm thấy khó chịu trước thành công của người khác.

Lâu ngày, tâm đố kỵ ấy chính là một liều thuốc độc, sẽ nhuốm độc tâm hồn bạn, khiến bạn không phút nào yên.

Sưu tầm

 
Ngày đăng: 30/10/2017
Người đăng: Ngoc Vu
Đăng bài
Bạn thích truyện này?
Gia vị người Thái Tây Bắc
người không vào địa ngục
 

Tôi rất vui vẻ, cười nói: “Vậy anh nói xem, thế nào là tình yêu?”

Chung Nguyên: “Tình yêu chính là, hận không thể cùng em hợp hai làm một.” =))

Ngươi không vào địa ngục thì ai vào - Tửu Tiểu Thất

 

 

Truyện mới cùng mục

Fanpage