Gửi bài:

Đàn ông và hàng rong

Đàn ông vốn sợ bị bỏ rơi...

***

Trong một đời, trong một ngày, đàn ông gặp rất nhiều hàng rong. Đàn ông được mời mua báo, mua vé số, mua kẹo cao su, mua dây đeo chìa khoá, mời đánh giày...Đánh giày cũng là một loại hàng rong - dịch vụ rong.

Đàn ông ít để ý đến hàng rong. Đàn ông là đàn ông mà. Khi đàn ông vui, đàn ông có thể hỏi: "Đánh giày hôm nay bao nhiêu tiền?". "Dạ, ba ngàn ạ". "Thế năm ngàn có được không?"

Khi đàn ông quá vui - vui như khi yêu và được yêu, đàn ông có thể hỏi chú bé đánh giày: "Này bé ăn sáng chưa? Đánh giày xong ăn sáng nhé! Ăn phở hay ăn bánh mỳ xúc xích?"

Khi đàn ông buồn, nếu hàng rong mời, đàn ông nhìn đi chỗ khác, như thể không tồn tại trên cõi đời này.

Khi đàn ông quá buồn - buồn như lúc thua cá độ hay như lúc thất tình, nếu hàng rong mời, đàn ông sẽ cau mày: "Để cho tôi yên".

Đàn ông cau mày

Nếu hỏi: "Tại sao đàn ông mua báo, mua vé số, đánh giày?". Câu trả lời đơn giản là: tại đàn ông cần đọc báo, đàn ông cần có cái gì đó để hy vọng và vì đàn ông muốn thấy dưới chân mình sạch sẽ tinh tươm...

Nếu hỏi" "Tại sao đàn ông không mua báo, không mua vé số, không đánh giày?", có nhiều câu trả lời: có thể tại đàn ông không biết chữ, tại đàn ông đã quá già hay đã quá chán chường để có thể hy vọng vào cái gì đó, tại đàn ông đã không còn phong độ, đã không còn chăm chút đến vẻ ngoài của mình...

Nếu đàn ông ngồi ở quán café, trên bàn đã có tờ báo, đã có xấp vé số, giày đã đánh bóng loáng, chẳng có hàng rong nào hỏi đến đàn ông nữa, có thể đàn ông lại thấy cô đơn...như thể mình bị đời bỏ rơi. Đàn ông vốn sợ bị bỏ rơi. Cũng có khi thấy đàn ông đã mua báo, mua vé số rồi, hàng rong lại đến mời mua thêm báo, mua thêm vé số...Giày đã đánh rồi thì hàng rong có thể đến mời đánh răng.

Đàn ông không để ý đến hàng rong. Nếu thấy hàng rong xung quanh, đàn ông coi như sống chung với lũ. Đàn ông cũng biết chẳng ai chỉ bán hàng rong mà trở nên giàu có nên nếu có thể, đàn ông mua báo, mua vé số, đánh giày ủng hộ hàng rong. Như trong Kinh Thánh có câu: "Hãy yêu người ở bên cạnh mình".

Ở các quán café văn minh, trên mỗi bàn có cái biển có hai mặt: một mặt ghi "Không mua báo, không mua vé số...", một mặt ghi "Mua báo, mua vé số...". Nếu quay mặt "Không mua..." ra ngoài đường sẽ chẳng có hàng rong nào đến mời. Đàn ông có thể sắm cho mình cái áo có in chữ "Không mua báo, không mua vé số, không đánh giày..." hoặc áo có in chữ" Mua báo, mua vé số, đánh giày..." để cho hàng rong biết. Đàn ông sẽ mặc chiếc áo nào tuỳ tâm trạng.

Đàn ông coi việc mua, ủng hộ hàng rong như một dạng đóng thuế đời. Và khi đàn ông mua, ủng hộ hàng rong, có lẽ đàn ông vui vì cảm thấy mình là một phần của cuộc sống.

Phan An

Theo Tathy

Ngày đăng: 19/10/2012
Người đăng: Pipi Tất Màu
Đăng bài
Bạn thích truyện này?

Có thể bạn thích

Chè Tuyết San Tủa Chùa Điện Biên
Henry Ford - the failure quote
 

Sự thất bại chỉ đơn giản là cơ hội để bạn bắt đầu lại một cách thông minh hơn.

by Henry Ford

 

Truyện mới cùng mục

Fanpage