Gửi bài:

Đừng vì cô đơn mà chọn đại một người để yêu

Nếu vì cô đơn mà chọn đại một người để yêu, nghĩa là bạn đã chẳng hề công bằng với chính bản thân mình và cho cả đối phương.

***

Các bạn trẻ vẫn thường truyền tai nhau câu nói: Một cô gái/chàng trai nếu cô đơn quá lâu thì đến một lúc nào đó họ sẽ không cần một bờ vai bên cạnh nữa.

dung-vi-co-don

Điều đó có phần đúng, nhưng tôi nghĩ, không phải họ không cần mà họ biết cách dung hòa sự cô đơn đó, hay nói một cách khác đi, họ học cách chấp nhận sự cô đơn như chấp nhận bản ngã của chính mình.

Thế nhưng, không phải ai cũng làm được điều đó. Đôi khi ở giữa đám đông, chúng ta lại cảm thấy cô đơn đến cùng cực, cảm thấy thiếu vắng một bàn tay, một hơi ấm, một nụ cười có thể làm lòng mình an yên, cho tim mình ấm lại. Vì vậy mà không ít người, vì cô đơn nên chọn đại một người để yêu.

Tôi có một cô bạn thân. Cô ấy cũng đang còn độc thân, tôi không biết trong từ điển của cô ấy có hai từ "cô đơn" hay không vì cô ấy lúc nào cô ấy cũng bận rộn và tràn đầy năng lượng. Những ngày lễ, thay vì như nhiều người than phiền buồn chán này nọ vì không được tặng hoa, tặng quà. Cô nàng chọn cách mua quà tự thưởng cho mình. Anh bạn của cô ấy, sau nhiều lần tán tỉnh bóng gió, cũng một lần quyết định hỏi thẳng với cô nàng rằng: "Em định sống như thế đến bao giờ?" Cô cười. Không biết "định" là "định" điều gì mới được chứ. Nếu có thể, thì chẳng ai lựa chọn cô đơn bao giờ. Nhưng tình cảm là thứ khó nắm bắt bằng lí trí nhất. Nên với cô, chữ "định" ấy còn tùy duyên phận. Nếu vì cô đơn mà vội vàng chấp nhận một người, cho dù người đó có yêu thương mình thật lòng đi chăng nữa thì liệu cô ấy và người đó có thể thấu hiểu và chia sẻ với nhau được hết cuộc đời này không? Lấy một ai đó thì dễ nhưng để hiểu và chia sẻ được cho nhau mới khó, mà đó là điều cần thiết để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc lâu dài.

Vì thế, đừng vì cô đơn mà chọn đại một người để yêu. Dẫu cho dù chỉ chọn để yêu thôi, còn hôn nhân xác định sau thì tôi khuyên bạn nên càng suy nghĩ kĩ. Có bao giờ bạn nghĩ: Mất bao lâu thời gian để quên đi một người từng đi qua thương nhớ trong cuộc đời mình? 1 năm, 2 năm, 5 năm... hay cả một đời người? Nếu vì cô đơn mà chọn yêu đại một người trong đám đông ngoài kia, rồi một ngày phát hiện ra hai mảnh ghép đó không thuộc về nhau. Bạn sẽ phải mất thêm một khoảng thời gian khá dài để đớn đau, để hồi phục và để lại bình yên mỉm cười đón ánh mặt trời mỗi sớm mai.

Nếu vì cô đơn mà chọn đại một người để yêu, nghĩa là bạn đã chẳng hề công bằng với chính bản thân mình và cho cả đối phương. Tình yêu là một thứ tình cảm thật thiêng liêng, đừng vì những phút yếu lòng cần một cái nắm tay rất vội của ai đó mà ích kỷ với chính con tim của mình.

Và bạn biết không? Xưa nay, cô đơn cũng là một điều rất đẹp đẽ chứ không phải là điều gì tồi tệ cả. Cô đơn, để thấy trái tim mình còn rộng thênh thang và còn muốn chất chứa. Cô đơn, để biết trái tim mình vẫn còn cần nhiều tin yêu hơn thế.

Rồi một lúc nào đó, tình yêu sẽ đến.

Vì thế, đừng vì quá cô đơn mà chọn đại một người để yêu...

Mộc Miên, tháng 3/2014

 
Ngày đăng: 12/03/2014
Người đăng: Mộc Miên
Đăng bài
Bạn thích truyện này?

Có thể bạn thích

Địa điểm mua đặc sản Điện Biên uy tín
Andersen
 

Xé một cuốn sách như vậy thật đáng tiếc. Bác là con người khôn ngoan và thực tế, nhưng đối với thơ ca, bác cũng chỉ hiểu biết đại khái như cái sọt này mà thôi!

Nói như thế cũng khá vô lễ, nhất là đối với cái sọt..

Con quỷ sứ của ông hàng tạp hóa - truyện cổ Andersen

 

Truyện mới cùng mục

Fanpage