Gửi bài:

Đứng lên đi, người đến sau

Ừ, ai mà chả từng yêu, từng trải qua mùi vị của tình yêu ấy, yêu đến chết đi sống lại có lẽ hơi quá nhưng không phủ nhận có tình yêu ta mới cảm thấy cuộc đời này thật đáng sống, một nụ cười đơn giản của người ấy có thể làm ta vui vẻ cả ngày, một câu hờn dỗi đủ làm ta luống cuống cả tay chân, một tiếng "dạ vâng" lại ngọt ngào tận xương tủy. Nhưng tình yêu cũng mang lại cho ta bao nỗi đắng cay, đau khổ và nước mắt, nó là con dao lạnh lùng xé toạc trái tim ta mà khi lành lại chỉ còn là vết sẹo thật to. Thất tình có lẽ rất đau, rất buồn nhưng yêu đơn phương cũng chẳng kém bao nhiêu.

***

dung-len-di-nguoi-den-sau

Còn gì đau khổ, dằn vặt hơn khi mà tình cảm của ta không được đáp lại, càng cố gắng bao nhiêu nhận lại được chỉ là sự lạnh lùng, thờ ơ đến vô tình. Đặc biệt khi mối tình đơn phương lại chỉ là kẻ đến sau.

Người đến sau đã thiệt thòi, họ phải cố gắng rất nhiều so với người đi trước, hy sinh gấp bội, chấp nhận quá khứ của người ấy, thậm chí dù người ấy còn vương tình cũ thì cũng phải ngậm đắng nở nụ cười khuyên bảo. Người đến sau bao dung bỏ qua mọi lỗi lầm quá khứ của người ấy dù cho đau khổ buồn bã vẫn sẽ nín lặng không hề nói ra, chỉ có tự bản thân họ chịu đựng sự dằn vặt ngốc nghếch ấy vì đó là điều tốt nhất họ có thể làm cho người mình yêu không thêm đau lần nào nữa.

Nhưng dù cố gắng như thế nào, người đến sau vĩnh viễn không thay thế được người đến trước, định sẵn họ đã là kẻ thất bại, là người thay thế.

Nỗi đau người đến sau mấy ai hiểu được, trong thâm tâm người đến sau làm tất cả vì người ấy, mà người ấy lại vô tâm xem như không có gì cũng chẳng thèm đoái hoài đến. Đau là khi thấy được người ấy nhắn tin, điện thoại với người cũ mà mặt cười tươi rạng rỡ, lúc ấy người đến sau chỉ có thở dài bất lực còn trong lòng lại tê tái như hàng ngàn kim châm đâm vào.

Người đến sau cũng có nỗi đau đấy, nhưng mà nỗi đau này chỉ có bản thân họ trải nghiệm có mấy ai hiểu được. Rồi cũng có lúc họ phải từ bỏ tình yêu vô vọng đó mà bước tiếp, vì đời còn dài, còn rất nhiều người yêu thương quan tâm họ chờ đợi họ đứng lên, làm lại cuộc đời, sống một cuộc sống mới rồi tình yêu mới sẽ đến sẽ mỉm cười với họ. Khi đó không chỉ có một mình họ bước đi nữa mà bên cạnh họ sẽ có thêm một người luôn để ý, quan tâm, chăm sóc họ như bản thân họ đã từng yêu thương chăm sóc người kia. Và họ sẽ chẳng còn là người đến sau nữa.

Đứng lên đi, người đến sau!

Ngày đăng: 22/03/2016
Người đăng: Đếm Thời Gian
Đăng bài
Bạn thích truyện này?

Có thể bạn thích

Mật ong rừng chuẩn thơm ngon sạch của Điện Biên
Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ
 

Khi tôi trưởng thành, có nhà báo phỏng vấn tôi, rằng giữa sức khoẻ, tình yêu và tiền bạc, ông quan tâm điều gì nhất?

Lúc đầu tôi nói nhiều về tình yêu, về sau tôi nói nhiều hơn về sức khoẻ. Tôi phớt lờ tiền bạc, mặc dù tôi nhận thấy đó là một bất công: Tiền bạc chưa bao giờ được con người ta thừa nhận là mối quan tâm hàng đầu dù tiền bạc ngày nào cũng chạy đi mua quà tặng cho tình yêu và thuốc men cho sức khoẻ.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (Nguyễn Nhật Ánh)

 

Truyện mới cùng mục

Fanpage