Gửi bài:

Yêu xa: Liệu có thể?

Ở gần nhau đôi khi là không cần thiết, nếu như tình yêu của hai người được nêm đủ những gia vị tuyệt vời.

***

Liệu tình yêu có thể được nuôi dưỡng hay đơn giản chỉ là duy trì khi khoảng cách địa lý giữa hai người là quá lớn? Ngày càng nhiều các cặp đôi phải đối diện với thử thách này. Nhất là các bạn trẻ ngày nay buộc phải di chuyển theo yêu cầu công việc cũng như mục tiêu nghề nghiệp.

yeu-xa-lieu-co-the

Mặc dù tồn tại rất nhiều khó khăn, tuy nhiên không phải cặp đôi nào cũng cho rằng tình yêu của họ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi vì khoảng cách. Phải thay đổi từ việc thường xuyên được nhìn thấy nhau sang việc vài tháng một lần, đôi khi họ cảm thấy không thể nào chịu đựng nổi. FaceTime, Skype, và các thiết bị công nghệ khác có thể giúp đỡ một phần, nhưng không thể hoàn toàn giải quyết được vấn đề.

Một cuộc nghiên cứu trên 1000 nữ giới và nam giới về việc cố gắng làm rõ sự ảnh hưởng của khoảng cách địa lý, bằng việc so sánh mối quan hệ giữa những người phải yêu xa với những người được ở gần nhau. Mục tiêu của cuộc nghiên cứu là nỗ lực để xác định đặc điểm nào của mối quan hệ cũng như cá tính mỗi người để đưa ra dự đoán về những mối quan hệ hạnh phúc nhất.

Nói cách khác, điều gì giúp cho tình yêu khi hai người ở xa có thể tồn tại? Nhân tố chính nào ảnh hưởng đến các khía cạnh của mối quan hệ, như sự ràng buộc, sự thấu hiểu hay việc giữ liên lạc tốt?

Kết quả đạt được đã tiết lộ nhiều điều. Họ kết luận rằng những nhân tố tích cực và niềm tin vào mối quan hệ sẽ nuôi dưỡng tình yêu.

1. Không có nhiều áp lực tâm lý.

Những người tỏ ra ít lo lắng và đơn giản hóa có khuynh hướng làm quen với mối quan hệ ở xa tốt hơn, cũng như sự thỏa mãn về giao tiếp, sự tin tưởng lẫn nhau. Ngược lại, các vấn đề của mối quan hệ có thể khiến họ trở nên mệt mỏi và thiếu hạnh phúc khi những khó chịu của việc yêu xa gây cho họ nhiều áp lực.

Giải pháp: Hãy làm những gì mà bạn cảm thấy có thể giải tỏa sự căng thẳng, ví dụ như nghĩ tới hạnh phúc khi được người đó yêu thương, bất kể bạn đang ở đâu.

2. Gặp gỡ nhau

Không phải tất cả khoảng cách đều như nhau: một số người có người yêu đi nước ngoài, nhưng một số người người yêu chỉ chuyển sang một thành phố khác. Đáng ngạc nhiên là, số liệu chỉ ra rằng, khoảng cách càng xa thì mọi người càng có những suy nghĩ tích cực hơn (sự thấu hiểu, sự giao tiếp).

Giải pháp: Hãy thường xuyên đến thăm nửa còn lại của mình, đừng quan tâm đến việc khoảng cách giữa hai người là bao xa. Những người ở càng xa nhau càng có sự nhận thức cao hơn về khoảng cách của họ và giành nhiều nỗ lực hơn để kết nối với nhau.

3. Tin tưởng vào sự bền vững của mối quan hệ

Bạn và nửa còn lại có bao nhiêu niềm tin vào mối quan hệ của hai người? Càng nhiều niềm tin vào một tình yêu bị cản trở bởi khoảng cách, thì sự mật thiết giữa hai người càng bền chặt.

Giải pháp: Nuôi dưỡng niềm tin của cả hai vào mối quan hệ bằng cách cùng nhau dự định về tương lai. Khi hai người cùng hướng về một phía thì khoảng cách địa lý sẽ không thành vấn đề, cả hai sẽ cảm thấy được bao bọc và an toàn về mối quan hệ của họ.

4. Có thái độ tích cực về yêu xa

Hãy tự nhủ rằng ngay cả khi yêu xa, hai người vẫn cảm thấy được sự quan tâm lẫn nhau, niềm tin vào nhau, tình yêu thương với nhau không vơi cạn.

Giải pháp: Hãy trao đổi với nhau một cách cởi mở khi cả hai gặp bất kỳ vấn đề gì do khoảng cách địa lý mang đến. Hãy cùng nhau lắng nghe và giải quyết, thách thức tất cả những lo lắng tiêu cực của yêu xa.

Nhiều người cho rằng khoảng cách là mối đe dọa nghiêm trọng đến tình yêu của họ, tuy nhiên nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người yêu nhau đều cảm thấy thỏa mãn trong tình yêu bất kể khoảng cách của họ xa hay gần. Khoảng cách không phải là thách thức không thể vượt qua được, hãy tin vào tình yêu của bạn dù nửa kia có ở xa chừng nào nhé.

Nguồn (Dargie, E., Blair, K. L., Goldfinger, C., & Pukall, C. F. (2015). Go Long! Predictors of positive relationship Outcomes in long-distance dating relationships. Journal of Sex & Marital Therapy, 41, 181-202.)

 

Ngày đăng: 22/09/2016
Người đăng: Nguyen Oanh
Đăng bài
Bạn thích truyện này?
Chè Tuyết San Tủa Chùa Điện Biên
Che Guevara - hanh phuc
 

Hạnh phúc không phải là cảm giác tới đích mà là trên từng chặng đường đi!

 

 

Truyện mới cùng mục

Fanpage