Gửi bài:

Quy định 3 ngày

Cuộc sống là thế. Đôi khi, việc tuân thủ một quy định nhỏ lại giúp ta tránh được nhiều rắc rối lớn.

***

quy-dinh-3-ngay

Thời còn học sinh đi sơ tán, tôi trọ cạnh một gia đình, vợ chồng họ lâu lâu lại cãi nhau.

Mỗi lần như thế là toàn bộ lỗi lầm của người chồng, trong mấy chục năm, được người vợ tua lại, không thiếu một chi tiết. Anh chồng chẳng chịu kém, cũng tua lại sự khó chịu của mình với cả họ hàng bên vợ, từ thời hai người còn chưa cưới nhau...

Tôi phát hiện thấy, mâu thuẫn mới của họ rất ít. Phần lớn là chuyện cũ, hàng xóm nghe mãi cũng quen tai. Nhưng mỗi lần vợ chồng giận nhau, họ đều tua lại tất cả lỗi lầm cũ, thành ra vấn đề trở nên trầm trọng hơn và những cuộc cãi nhau mới kéo dài lâu hơn.

Tôi không muốn chuyện đó sẽ xảy ra với gia đình mình sau này. Vì vậy, ngay sau khi cưới, vợ chồng tôi cùng cam kết thực hiện một quy định có tên là "Quy định ba ngày". Theo đó, lúc hai vợ chồng đang vui vẻ, thì nói chuyện gì cũng được; còn khi hai người đang giận nhau, chỉ được nói những chuyện xảy ra trong ba ngày gần nhất.

Cuộc sống gia đình không phải khi nào cũng phẳng lặng. Nhưng nhờ có "quy định ba ngày" mà gia đình tôi đã tránh được những trận mưa gió kéo dài.

Mâu thuẫn tích lũy trong ba ngày không bao giờ đủ để vợ chồng phải giận nhau lâu. Thỉnh thoảng, chúng tôi cũng thấy tức nhau, có lời qua tiếng lại, nhưng chuyện trong ba ngày thì nói vài câu đã hết. Mà hết chuyện thì lại làm lành.

Cuộc sống là thế. Đôi khi, việc tuân thủ một quy định nhỏ lại giúp ta tránh được nhiều rắc rối lớn.

.

/FB Hoàng Minh Châu/

Ngày đăng: 03/01/2015
Người đăng: Pipi Tất Màu
Đăng bài
Bạn thích truyện này?

Có thể bạn thích

Cuộc thi sáng tác trên truyenngan.com.vn Tháng 11 2018. Chủ đề: Những câu chuyện cuộc đời
Nấm Linh Chi khô Điện Biên
Magic Knight Rayearth
 

Tôi trân trọng bản thân mình nhất. Nếu tôi xảy ra chuyện gì bất trắc thì cha, mẹ, chị... những người yêu thương tôi sẽ rất đau khổ. Tôi chỉ là một đứa trẻ, chưa thể làm được gì cho những người mình yêu thương. Tất cả những gì tôi có thể làm bây giờ là cố gắng để mình đựơc hạnh phúc. Để họ không phải lo lắng.

Cho nên... tôi quí trọng bản thân mình nhất.

Houji Fuu (Magic Knight Rayearth)

 
Zokadice - Yahtzee with friends

Truyện mới cùng mục

Fanpage