Gửi bài:

Chương 84 - Hồi doanh

A Mạch nghe anh ta nói như thế, cảm thấy ngoài dự liệu của mình liền liếc mắt nhìn Đường Thiệu Nghĩa một cái, cười nói: "Đại ca cũng cảm thấy như vậy sao? Vậy mà ta cứ nghĩ đại ca là người trung hậu, nhất định sẽ thấy anh ta là người tốt!"

Đường Thiệu Nghĩa cười cười, vẫn không nói gì.

A Mạch nhìn bóng dáng Lâm Mẫn Thận xa dần, đột nhiên nói: "Người này là con trai độc nhất của Lâm tể tướng."

Đường Thiệu Nghĩa sửng sốt, ngạc nhiên nói: "Anh ta là con trai độc nhất của Lâm tể tướng?"

A Mạch gật đầu, cười lạnh: "Nếu như Lâm tể tướng thực sự sinh ra một đứa con như vậy, sợ là sẽ không dám đưa đến chỗ của quân Giang Bắc chúng ta."

Đường Thiệu Nghĩa trầm mặc một lát, lại hỏi: "Ngươi cùng anh ta ước hẹn cái gì?"

"Hẹn sau khi hạ trại sẽ đưa anh ta đi thưởng ngoạn cảnh đẹp trên núi," A Mạch đáp: "Từ lần đầu gặp anh ta ở Thúy Sơn, anh ta liên tục khi dễ ta, ở trên thuyền lại thiếu chút nữa khiến ta mất mạng, ta đâu thể dễ dàng tha cho hắn! Mặc kệ anh ta là ngu thật hay giả vờ ngu, ta cứ cho anh ta một trận cho hả giận đã rồi nói sau!"

Đường Thiệu Nghĩa nghe xong lại giận đến tái mặt, giáo huấn: "Không thể tự ý làm bậy, người cứ tránh xa anh ta đi là được, trêu chọc anh ta làm cái gì!"

A Mạch cúi đầu không nói, chỉ tiện tay nghịch nghịch cái roi ngựa. Đường Thiệu Nghĩa thấy nàng như thế, sợ nàng không chịu nghe theo, lại lớn tiếng nói: "Vệ Hưng vừa mới đến, ngươi đánh tham quân dưới trướng của ông ta, chẳng phải là không nể mặt ông ta sao, hơn nữa ngươi đã nhìn ra người này quá nửa là giả ngu, sao lại đi khuyến khích anh ta, chỉ cần âm thầm phòng bị anh ta là được rồi. Ngươi muốn đánh anh ta để xả hận, nếu như không phải đối thủ của anh ta, chẳng phải tự mình chịu thiệt sao."

A Mạch thấy Đường Thiệu Nghĩa dùng lời lẽ sắc sảo, nghiêm khắc, đành phải lên tiếng: "Ta biết rồi". Nhưng trong lòng lại nghĩ chính bởi vì anh ta giả ngu, nên mới càng phải nắm lấy cơ hội này thu thập anh ta một chút, làm cho anh ta có nỗi khổ mà nói không nên lời, bằng không về sau khi anh ta không còn giả ngu nữa, e là không còn cơ hội.

A Mạch trả lời mà không chút cam tâm tình nguyện, Đường Thiệu Nghĩa sao lại không nhận ra, vì thế lại kêu lên: "A Mạch!"

A Mạch ngẩng đầu nhìn Đường Thiệu Nghĩa mỉm cười vô cùng sáng lạn, đáp: "Đại ca, ta đã biết."

Đường Thiệu Nghĩa nhìn A Mạch một lúc lâu, cuối cùng đành thở dài, bất đắc dĩ nói: "Anh ta chọc ngươi, ta sẽ nghĩ cách khiến ngươi hả giận, nhưng ngươi không thể tự mình đi gây chuyện được!"

A Mạch mừng rỡ, đưa mắt liếc nhìn bốn phía, đột nhiên thúc ngựa tiến sát lại gần, lập tức nhoài người ghé sát vào Đường Thiệu Nghĩa thấp giọng nói: "Đại ca, chờ đến tối chúng ta lén dùng bao tải chụp anh ta lại, đánh cho anh ta một trận bầm dập mặt mũi, thế nào?"

Đường Thiệu Nghĩa đột nhiên bị A Mạch ghé sát lại thì cả kinh, trong mắt chỉ nhìn thấy làn da nhẵn nhụi bóng loáng trên mặt A Mạch, đừng nói đến râu, mà ngay cả lỗ chân lông cũng nhỏ đến mức không thể nhận ra, nhất thời nhìn đến ngây người, về phần A Mạch nói gì đều hoàn toàn không lọt vào tai.

A Mạch vẫn hồn nhiên không biết, nói xong kế hoạch trong lòng, sau một lúc lâu mà vẫn không thấy Đường Thiệu Nghĩa trả lời, lúc này mới kinh ngạc gọi: "Đại ca?"

Đường Thiệu Nghĩa lập tức bừng tỉnh, bỗng cảm thấy trên mặt nóng rực như bị lửa đốt, vội vàng đưa mắt nhìn ra nơi khác, trách mắng: "Làm loạn!"

A Mạch ngẩn ra, không biết vì sao Đường Thiệu Nghĩa lại đột nhiên trở mặt, thấy anh ta không nói một lời mà cứ thế một mình thúc ngựa phi lên trước, chỉ nghĩa là anh ta phát hỏa, vội vàng đuổi theo cẩn thận nói: "Đại ca, ta sai rồi, ta không đi tìm anh ta gây phiền toái nữa."

Đường Thiệu Nghĩa nghe A Mạch nói như thế, trên mặt càng cảm thấy nóng bừng bừng, lại không biết phải giải thích thế nào, đành tiếp tục im lặng. A Mạch thấy anh ta như thế, trong lòng càng cảm thấy lạ, không biết mình đã nói gì đắc tội với anh ta, rõ ràng vừa rồi còn vui vẻ như thế, hiện giờ lại như một người thiếu niên bị bỡn cợt mà trở nên tức giận vậy.

Kỳ thật cũng không thể trách A Mạch được, nếu trước kia Đường Thiệu Nghĩa có biểu hiện như thế, A Mạch có lẽ còn nghĩ theo chiều hướng nam nữ khác biệt, nhưng lúc đó dù Đường Thiệu Nghĩa không phải quá trắng trẻo, song trong lòng nếu có ý niệm gì, tốt xấu gì còn có thể nhìn vào bộ dạng mặt đỏ tai hồng mà suy đoán, nhưng thời gian vừa rồi, Đường Thiệu Nghĩa hầu như cả ngày ngồi trên lưng ngựa, khuôn mặt sớm đã bị mặt trời nhuộm đen lại, anh ta mặc dù cảm thấy nóng mặt, nhưng khi lọt vào mắt A Mạch, thì chỉ thấy khuôn mặt ngăm đen của anh ta chẳng có chút thay đổi nào, nên nàng lại hiểu theo nghĩa khác.

Hai người đều trở nên im lặng, không nói chuyện đương nhiên sẽ đi nhanh hơn, chỉ trong chốc lát đã nhìn thấy đội quân người ngựa ở phía trước. Đường Thiệu Nghĩa lúc này mới kéo dây cương, quay đầu nhìn A Mạch vẫn đi theo phía sau.

A Mạch thấy anh ta quay đầu, vội nói: "Đại ca, ngươi đi trước đi, ta chờ một lúc rồi mới theo sau."

Đường Thiệu Nghĩa thấy mình còn chưa mở miệng mà A Mạch đã đoán được tâm tư của mình rồi, trong lòng không khỏi cảm thấy ấm áp, giọng nói cũng trở nên dịu dàng, nhẹ giọng nói: "Ngươi đi trước đi, ta đi sau."

A Mạch biết anh ta có ý tốt, sảng khoái nói: "Cũng tốt, ta đi trước, đại ca đi sau cũng nhanh lên một chút."

Đường Thiệu Nghĩa gật đầu, A Mạch nhìn anh ta cười cười, rồi vung roi giục ngựa đuổi theo đại đội phía trước mặt. Đường Thiệu Nghĩa yên lặng nhìn theo, chờ đến khi thân ảnh của A Mạch hòa vào đám người ở phía xa xa, lúc này mới giục ngựa tiến lên.

Đến đêm, Vệ Hưng đưa đại doanh trú trong một hang núi, Đường Thiệu Nghĩa lĩnh năm ngàn kỵ binh đóng quân ở ngoài cốc. Lại sợ A Mạch vẫn muốn tìm Lâm Mẫn Thận gây phiền toái, Đường Thiệu Nghĩa liền xin Vệ Hưng phái A Mạch cùng mấy tướng lĩnh Giang Bắc lĩnh quân đi cảnh giới, làm nhiệm vụ tuần tra. A Mạch tuy không cam lòng, nhưng vì đã đáp ứng với Đường Thiệu Nghĩa rồi nên cũng không thể làm khác đi. Cũng may, Lâm Mẫn Thận không biết vì chuyện gì mà lại bị đại tướng quân Vệ Hưng răn dạy, nên liên tiếp trong mấy ngày, đều không tiếp tục trêu chọc A Mạch, khiến cho A Mạch cũng được yên tĩnh rất nhiều.

Đại quân đi qua Trạch Bình, Liễu Khê tiến vào núi Ô Lan, khi tới đại doanh quân Giang Bắc đã là đầu tháng mười một. Vùng Giang Bắc vốn giá rét, lúc này gió lạnh thấu xương chẳng khác gì lưỡi đao cắt vào da thịt, A Mạch cùng chư tướng quân Giang Bắc đã chịu qua một mùa đông trong núi Ô Lan nên không thấy thế nào, nhưng lại khổ cho Lâm Mẫn Thận cùng những người mới đến. Tuy mỗi người đều mặc áo giáp, bên trong áo giáp lại là áo đơn, nhưng mỗi khi gió thổi qua lại thấy cái lạnh dường như vẫn xuyên thấu vào tận da thịt, ngay cả hai hàm răng cũng không kìm được mà va vào nhau lập cập.

Lưu Thủ nguyên là phó tướng quân Giang Bắc, hiện nay cùng hữu phó tướng quân Giang Bắc, Phiêu Kị tướng quân Lý Trạch suất lĩnh chủ tướng các doanh ra khỏi đại doanh ba mươi dặm nghênh đón đại tướng quân. Vệ Hưng cùng mọi người còn chưa kịp tiến vào đại doanh, thì trên bầu trời đột nhiên mưa tuyết rơi xuống, những bông tuyết đầu mùa trên núi Ô Lan phiêu diêu trong gió rồi chậm rãi rơi xuống đất.

Trong phòng nghị sự của đại doanh, Vệ Hưng, người mới nhậm chứ đại tướng quân Giang Bắc đang ngồi giữa, Đường Thiệu Nghĩa cùng Lý Trạch ngồi hai bên, các chư tướng theo theo thứ bậc mà ngồi bên dưới. A Mạch thân là chủ tướng bộ binh thất doanh, tuy cũng có chỗ ngồi, nhưng lại ở gần cuối, cách đám người Vệ Hưng khá xa, cũng may Vệ Hưng vốn xuất thân từ quân nhân, vóc người mặc dù không cao lớn, nhưng giọng nói rất sung mãn, A Mạch tuy ngồi xa nhưng vẫn nghe rất rõ.

Vệ Hưng mới đến, đối với tình hình của đại quân cũng không hiểu nhiều lắm, cho nên cũng chỉ nói vài vấn đề chung chung, bề ngoài thì có vẻ như A Mạch đang lắng nghe, nhưng thật ra trong đầu đã có chút thất thần, nàng băn khoăn không hiểu vì sao chẳng thấy thân ảnh của quân sư Từ Tĩnh đâu. Đợi đến khi buổi họp chấm dứt, Đường Thiệu Nghĩa cùng Lý Trạch đưa Vệ Hưng về chỗ ở nghỉ ngơi, A Mạch vẫn không thấy Từ Tĩnh, thầm nghĩ lão thất phu này dường như có chút bừa bãi, chẳng lẽ lại không biết rằng Vệ Hưng khác với Thương Dịch Chi sao.

A Mạch đi theo mọi người ra ngoài, mới ra đến cửa đã nghe thấy phía sau có người gọi Mạch tướng quân, A Mạch dừng bước quay đầu lại, thấy Trương Sinh từ phía sau chậm rãi đi tới, nhịn không được mà vừa kinh ngạc, vừa mừng rỡ nói: "Trương đại ca, ngươi ở đây sao? Sao vừa rồi ở trong phòng nghị sự lại không nhìn thấy?"

Trương Sinh cười cười, nói: "Ngươi chỉ chuyên tâm lắng nghe, đâu thể nhìn thấy ta."

A Mạch thẹn đỏ mặt, thấy chung quanh không có người, mới thấp giọng nói: "Trương đại ca chớ chê cười ta, ta vừa rồi có chút thất thần."

Trương Sinh nghe xong cười ha ha, nói: "Ta đang nghĩ ngươi nghe đại tướng quân nói chuyện đến nhập thần, hóa ra không phải là nhập thần, mà là thất thần."

A Mạch càng cảm thấy ngượng ngùng, Trương Sinh thấy nàng như thế, liền cố nén cười, chuyển sang đề tài khác hỏi: "Ngươi định đi đâu thế?"

A Mạch đáp: "Đại tướng quân phân phó ta về doanh chờ, ta đã nghĩ là cũng nên nhanh chóng trở về, nhưng mới đi được một lát, trong lòng vẫn cảm thấy lưu luyến, muốn đến đại doanh, không đến gặp Từ tiên sinh sợ là ông ấy sẽ để bụng, liền nghĩ đến thăm Từ tiên sinh một lát, sau đó sẽ trở về."

Trương Sinh nghe xong ngạc nhiên nói: "Ngươi không biết sao? Tiên sinh không còn ở đại doanh nữa."

A Mạch nghe xong sửng sốt, hỏi: "Không ở đại doanh? Vậy thì đi đâu?"

Trương Sinh lắc đầu nói: "Cái này ta cũng không biết, Từ tiên sinh vốn không nhập quân tịch, nghe thấy trong quân đổi soái, không đợi đại tướng quân đến liền đi trước."

A Mạch nhất thời có chút trố mắt, ngàn vạn lần không thể ngờ được Từ Tĩnh sẽ rời khỏi quân Giang Bắc. Từ Tĩnh tuy là quân sư, song trên thực tế chẳng qua chỉ là phụ tá của Thương Dịch Chi mà thôi, hiện giờ chẳng nói đến Vệ Hưng đã có đến mấy tham quân(1) bên cạnh, mà riêng chuyện Từ Tĩnh có quan hệ tâm phúc với Thương Dịch Chi cũng đủ để Vệ Hưng không dám tùy ý dùng ông ta. Bỏ đi như vậy, chưa hẳn đã là không tốt, A Mạch thầm nghĩ. Mặc dù biết thế, nhưng cứ nghĩ đến việc lão đầu tử với bộ dạng lúc nào cũng thích đưa tay lên vuốt râu từ nay về sau không còn ở trong quân nữa, trong lòng A Mạch khó tránh khỏi tiếc nuối.

Trương Sinh biết A Mạch cùng Từ Tĩnh có quan hệ rất tốt, thấy nàng hồi lâu không nói, sợ nàng thương tâm, liền khuyên nhủ: "Một người như Từ tiên sinh nhất định không phải là vật trong ao, sau này sẽ có lúc gặp lại, chớ nên nghĩ nhiều."

A Mạch thản nhiên cười, nói: "Cũng đúng, lão đầu tử đó tất nhiên sẽ không cam tâm tình nguyện chịu cảnh cô tịch, chỉ có điều Giang Bắc bây giờ đang loạn như vậy, không biết ông ta một thân một mình liệu có an toàn hay không."

Trương Sinh khuyên giải: "Từ tiên sinh túc trí đa mưu, chắc sẽ không có chuyện gì xảy ra đâu."

A Mạch yên lặng gật đầu, lại nhìn xem sắc trời, hỏi Trương Sinh: "Trương đại ca, các ngươi sẽ ở đại doanh bao lâu?"

Trương Sinh đáp: "Có lẽ là một thời gian nữa."

A Mạch nói: "Vậy là tốt rồi, giờ cũng không còn sớm nữa, ta về doanh trước, đợi xử lý công việc trong doanh xong, lại đến cùng Trương đại ca ôn chuyện."

Trương Sinh cảm thấy có chút kỳ lạ liền hỏi: "Ngươi không đến gặp Đường tướng quân chào một câu sao?"

A Mạch do dự một chút, cười nói: "Ngươi thay ta chuyển lời cáo từ đến Đường tướng quân là được, dù sao cũng không ở cách xa nhau, qua vài ngày ta sẽ lại đến, nếu các ngươi rảnh rỗi, cũng có thể đến doanh tìm ta, ta chắc chắn sẽ chiêu đãi thật tốt!"

Trương Sinh cười nói: "Tốt lắm, đến lúc đó chớ keo kiệt là được."

A Mạch cười rồi cùng Trương Sinh cáo biệt, Trương Sinh đưa nàng ra doanh, thấy nàng chỉ độc có một thân một mình, lại hỏi nàng có cần người hộ tống hay không, A Mạch xoay người lên ngựa, quay lại nhìn Trương Sinh cười nói: "Ta vừa đoạt được một con ngựa tốt của Đường tướng quân, lại không phải vượt núi quay về, sao phải cần người đưa!"

Nói xong chắp tay nói lời từ biệt Trương Sinh, rồi vung roi giục ngựa mà đi.

Trương Sinh ở phía sau nhịn không được vẫn cười nói: "Đâu chỉ có một thớt ngựa!"

A Mạch nơi đó cũng đã đi xa rồi, một kỵ sĩ tuyệt trần.

————————–

Chú thích:

1- Tham quân: cố vấn quân sự

Mục lục
Ngày đăng: 13/11/2014
Người đăng: Bùi Phương Linh
Đăng bài
Bạn thích truyện này?
Zokadice - Yathzee with friends

Mục lục