Gửi bài:

Chương 65 - Phỏng đoán

Thương Dịch Chi cùng Đường Thiệu Nghĩa đã đứng ở trước sa bàn thảo luận bước tiếp theo của kế hoạch quân sự cho đội kỵ binh, Từ Tĩnh cũng đến đứng bên cạnh lẳng lặng nghe, thỉnh thoảng lại nhẹ nhàng vuốt râu, gật đầu. A Mạch vẫn còn e ngại vì lúc trước bị nhìn thấu, nên ánh mắt nhìn lướt qua các đồ vật trong phòng, cuối cùng dừng lại bên án thư.

Thương Dịch Chi vô tình ngẩng đầu lên, thấy A Mạch đang ngây người nhìn chằm chằm vào án thư của mình, không khỏi theo ánh mắt của nàng nhìn lại, chẳng qua cũng chỉ là một cuốn 'Tĩnh quốc công Bắc chinh thật lục' mà mình thỉnh thoảng lật ra xem trong lúc nhàn hạ, là một cuốn binh thư rất phổ biến trong quân đội, không ngờ rằng lại khiến cho A Mạch nhìn chuyên chú đến thế.

Từ Tĩnh thoáng thấy Thương Dịch Chi nhìn A Mạch, khẽ vuốt râu, cười tỏ vẻ hiểu rõ, hướng A Mạch nói: "A Mạch, còn ngây ngốc đứng đó làm chi? Sao không lại đây nghe một chút."

Ai ngờ A Mạch lại giống như kẻ mắt điếc tai ngơ, vẫn xuất thần nhìn chằm chằm vào án thư.

Từ Tĩnh đành cất cao giọng gọi: "A Mạch!"

Lúc này A Mạch mới bừng tỉnh, lại không biết Từ Tĩnh gọi nàng làm gì, đành quay đầu có chút mờ mịt nhìn Từ Tĩnh. Đám người Từ Tĩnh lần đầu tiên nhìn thấy A Mạch để lộ ra vẻ thất thần như vậy, trong lòng không khỏi cảm thấy có chút kinh ngạc, trong lúc nhất thời cả ba người đều nhìn A Mạch, ai cũng không mở miệng.

Đường Thiệu Nghĩa có phản ứng đầu tiên, mỉm cười thay nàng giải vây nói: "Từ tiên sinh gọi ngươi lại đây cùng nhau bàn bạc một chút."

A Mạch vội vàng lên tiếng, đi đến trước sa bàn khoanh tay đứng cạnh Đường Thiệu Nghĩa. Phía đối diện, Thương Dịch Chi chỉ thản nhiên ngẩng đầu nhìn nàng một cái, rồi lại cúi đầu chỉ vào một chỗ trên sa bàn tiếp tục hỏi Đường Thiệu Nghĩa: "Ngươi định xuyên qua chỗ này?"

Đường Thiệu Nghĩa gật đầu: "Phải, mạt tướng đã phái người tra xét cụ thể, nơi này có một hang núi hẹp dài, dân bản xứ gọi là 'Bổng Chùy Câu', phía đông rộng rãi, phía tây thì chật hẹp, chỗ hẹp nhất chỉ có thể cho hai con ngựa đi song song lọt qua. Tuy rằng đi qua nơi này xa hơn ba trăm dặm, nhưng lại an toàn hơn rất nhiều." Anh ta lại chỉ vào một chỗ khác nói: "Lần trước khi xuống phía Nam đánh lén thát tử ở Bào Mã Xuyên chính là đi qua Tần Sơn Cốc, khi đó Trần Khởi rất tự phụ, không thể ngờ được rằng chúng ta sẽ dùng chính chiêu thức của anh ta, còn lúc này nếu muốn từ nơi này thông qua, sợ là Trần Khởi đã sớm có chuẩn bị, cho nên mạt tướng nghĩ lúc này đây không bằng đi theo đường Bổng Chùy Câu."

Thương Dịch Chi cúi đầu nhìn sa bàn trầm tư không nói, nhưng Từ Tĩnh lại hỏi: "Đường tướng quân không nghĩ tới địa hình của Bổng Chùy Câu như thế này, nếu Trần Khởi cho quân mai phục ở chỗ đây, quân ta sẽ gặp nguy khốn hay sao?"

Đường Thiệu Nghĩa đáp: "Tiên sinh không cần phải lo lắng. Thứ nhất, vì nơi này vô cùng kín đáo và bí mật, nếu không phải trong quân ta có binh lính là người địa phương thì cũng sẽ không biết rằng nơi này còn có thể xuyên qua dãy Ô Lan. Thứ hai, quân ta vừa mới đánh lén binh doanh của thát tử tại Bào Mã Xuyên, bọn họ tất nhiên không thể ngờ được chúng ta lại tiếp tục lại tập kích nơi đó. Hơn nữa căn cứ vào hồi báo của thám tử, sau khi Bào Mã Xuyên bị tập kích, Trần Khởi trái lại, lại cho Chu Chí Nhẫn chuẩn bị lương thảo từ Ngưu Trấn lén chuyển đến nơi này, có thể thấy được anh ta cũng không cho rằng chúng ta còn có thể tiếp tục đi xuyên qua đây."

Từ Tĩnh chỉ khẽ xoa cằm, nhưng Thương Dịch Chi lại vẫn trầm mặc như trước. Đường Thiệu Nghĩa thấy Thương Dịch Chi thủy chung không nói gì, nhịn không được hỏi: "Nguyên soái xem nên thế nào?"

Thương Dịch Chi suy nghĩ một chút rồi mới đáp: "Nếu như ta là Trần Khởi, ta sẽ mai phục ở Bổng Chùy Câu." Anh ta ngẩng đầu thấy mọi người đang nhìn mình, lại giải thích: "Hoàng đế Bắc Mạc đang ở Dự Châu, lần trước, Thiệu Nghĩa đánh lén doanh bộ của chúng ở Bào Mã Xuyên đã làm cho Trần Khởi không còn chút mặt mũi nào rồi, hắn ta tất nhiên sẽ cẩn thận gấp bội, nhất là lần này lại lương thảo cấp cho Chu Chí Nhẫn để tấn công thành Thái Hưng nên lại càng phải chuẩn bị, đề phòng kĩ càng hơn, không thể để mất được. Hắn ta đã nếm quả đắng của ngươi một lần rồi, lần này tất nhiên sẽ tìm hiểu kỹ những đường có thể từ thảo nguyên Tây Hồ hướng về sông Bình Nguyên, hơn nữa bất luận là Bào Mã Xuyên hay Ngưu Trấn thì chắc chắn đều đã bố trí trọng binh canh gác cả rồi."

Sau đó, cả Thương Dịch Chi, Đường Thiệu Nghĩa cùng Từ Tĩnh đều trở nên trầm mặc, cân nhắc cẩn thận cũng thấy có lý. Cặp lông mày rậm của Đường Thiệu Nghĩa không khỏi hơi nhíu lại, chăm chú nhìn sa bàn một lát, ngẩng đầu hỏi Thương Dịch Chi: "Nói như vậy lần này chúng ta sẽ không động đên số lương thảo này?"

Thương Dịch Chi chậm rãi lắc đầu: "Không, vẫn phải động đến."

Từ Tĩnh cũng vuốt râu khẽ cười nói: "Không sai, vẫn phải động đến. Chu Chí Nhẫn lĩnh đại quân vây khốn Thái Hưng, hoàng đế thát tử lại trấn giữ ở Dự Châu, hai nơi này đã chiếm hết phần lớn binh lực, hơn nữa Thường gia lãnh binh Đông tiến, lại phải chia binh đi không ít. Binh lực trong tay Trần Khởi có hạn, không có khả năng bố trí trọng binh canh gác ở tất cả các địa phương, cho nên bất luận là Tần Sơn Cốc hay Bổng Chùy Câu cũng tốt, hoặc là Bào Mã Xuyên hay Ngưu Trấn cũng tốt, đều là nửa hư nửa thật, chúng ta chỉ cần có thể nhìn thấu cái hư hư thật thật của anh ta thì hết thảy đều có thể."

"Vậy tiên sinh cảm thấy đâu là hư đâu là thật?" Đường Thiệu Nghĩa nhịn không được hỏi.

Từ Tĩnh mỉm cười liếc mắt nhìn Thương Dịch Chi, đáp: "Cái nhìn của lão phu cùng nguyên soái giống nhau, Trần Khởi người này đa nghi tự phụ, thiện dùng nghi binh, cho nên Tần Sơn Cốc là hư, Bổng Chùy Câu là thật, phục binh có khả năng ở tại Bổng Chùy Câu, mà lương thảo vẫn đặt ở Ngưu Trấn, nói là chuyển đến Bào Mã Xuyên chẳng qua là tung hỏa mù cho chúng ta thôi, cái dời đi sợ rằng không phải là lương thảo mà là phục binh."

Từ Tĩnh nói xong lại quay đầu nhìn về phía A Mạch, hỏi: "A Mạch, ngươi cho là thế nào?"

A Mạch không thể ngờ Từ Tĩnh sẽ hỏi đến mình, nên có chút sửng sốt sau mới đáp: "A Mạch đoán không ra."

Từ Tĩnh biết là A Mạch khéo đưa đẩy, cười cười lại hỏi: "Nếu như ngươi là Đường tướng quân, ngươi sẽ làm như thế nào?"

A Mạch thấy Từ Tĩnh vẫn tiếp tục truy vấn, lại thấy Thương Dịch Chi cùng Đường Thiệu Nghĩa đều nhìn về phía mình, liền cân nhắc một chút rồi mới nói: "Ta vẫn đi Bổng Chùy Câu, đánh lén Bào Mã Xuyên."

Thương Dịch Chi truy vấn tiếp: "Vì sao?"

A Mạch đáp: "Nếu như không đoán ra tâm tư của Trần Khởi, thì rõ ràng cũng chỉ là vùi đầu quản chuyện của mình. Nếu tìm được con đường đi qua Bổng Chùy Câumà vốn không ai hay biết, thì đương nhiên ta phải đi Bổng Chùy Câu. Nếu thám tử đã báo rằng Trần Khởi đem lương thảo chuyển đến Bào Mã Xuyên, thì ta cũng phải đi đánh lén Bào Mã Xuyên." Nàng thấy ba người họ vẫn nhìn mình chăm chú, lại nói tiếp:"Cái này giống như hai người chơi trò oản tù tì, ai cũng có thể ra cái búa hoặc ra cây kéo nhưng lại không thể đoán trước được đối phương sẽ ra cái gì, nếu cứ cố đoán để mình có thể ra thứ mạnh hơn, có khi lại tự biến mình thành hồ đồ, như thế không bằng bản thân mình nghĩ ra cái gì liền ra luôn cái đó."

Đám người Thương Dịch Chi đều sửng sốt, cân nhắc cẩn thẩn lời A Mạch nói cũng thấy có chút đạo lý, nhưng lại cảm thấy nếu như chỉ làm việc bằng cảm giác cá nhân thì khác gì đánh bạc, quá mức mạo hiểm.

Kỳ thật, A Mạch không đánh bạc, mà là căn cứ vào sự quen thuộc của nàng đối với Trần Khởi. Bọn họ từng sớm chiều ở chung tám năm với nhau, đối với tính nết của Trần Khởi, những người ở đây sợ là không ai có thể hiểu hơn nàng. Từ Tĩnh nói không sai, Trần Khởi người này cực kỳ tự phụ, nếu như anh ta muốn đánh lén, tất nhiên sẽ đặt cược thật lớn cho Tần Sơn Cốc, cho nên anh ta cũng sẽ đoán Đường Thiệu Nghĩa cũng sẽ như thế, nên trọng binh của anh ta sẽ phòng thủ ở Tần Sơn Cốc. Nhưng A Mạch lại biết Trần Khởi là người có tâm tư kín đáo, làm việc so với người khác càng cẩn thận hơn, đối với người như anh ta, ngược lại cứ dùng tâm tư đơn giản lại thành thượng sách.

A Mạch tuy rằng nói thì đơn giản, nhưng kỳ thật trong lòng sớm đã nhìn thấu những khúc chiết trong đó, chẳng qua nếu muốn nói rõ với ba người này, tất sẽ lộ ra chuyện trước đây giữa nàng với Trần Khởi, cho nên thấy ba người bọn họ đều trầm mặc, nàng cũng không nói thêm nữa, chỉ lẳng lặng đứng đó.

Mấy người vẫn còn đang trầm tư, thì ngoài cửa có thị vệ vào bẩm báo cơm chiều đã chuẩn bị xong, Thương Dịch Chi lúc này mới cười nói: "Chỉ lo lôi kéo Thiệu Nghĩa đàm luận này đó, lại đã quên mất Thiệu Nghĩa là đường xa mà đến, hôm nay cứ đến đây thôi đã, dùng qua cơm chiều rồi nghỉ ngơi một đêm cho tốt, ngày mai chúng ta sẽ thảo luận tiếp."

Thị vệ đưa đồ ăn vào phòng, A Mạch vốn từng làm thân vệ của Thương Dịch Chi, mặc dù thời gian cũng không lâu lắm, nhưng vẫn theo thói quen định đứng lên bày biện thức ăn, Đường Thiệu Nghĩa thấy nàng như thế nhất thời có chút chần chờ, đang muốn đứng lên lại bị Từ Tĩnh vụng trộm kéo ống tay áo, thấy Từ Tĩnh cười hướng anh ta khẽ lắc đầu, quả nhiên chợt nghe thấy Thương Dịch Chi nói: "A Mạch, ngươi ngồi xuống đi, cứ để cho bọn họ làm. Ngươi hiện giờ đã là chủ tướng của một doanh, không phải là thân vệ bên cạnh ta nữa, không cần phải hầu hạ."

A Mạch nghe vậy liền ngồi xuống, nhưng trong lòng lại thầm nghĩ nếu như người thực sự coi ta làm chủ tướng của một doanh, vì sao đối với ta chẳng nể mặt cũng chẳng nể mũi? Ta cũng không thấy ngươi đối với những chủ tướng khác có thái độ như thế này a.

Cơm chiều có rượu, có đồ ăn phong phú, nhưng người ngồi cùng bàn lại là Thương Dịch Chi, nên A Mạch mặc dù rất đói cũng không dám ăn uống tự nhiên. Đường Thiệu Nghĩa biết uống rượu, nên lại cùng Thương Dịch Chi và Từ Tĩnh nâng chén, cho nên ăn cũng ít.

Dùng bữa xong, Đường Thiệu Nghĩa cùng A Mạch cáo từ đi ra. Ra đến cửa viện, Đường Thiệu Nghĩa thấy không còn ai khác, mới hỏi A Mạch: "Chưa no à?"

A Mạch không phải kiêng kị Đường Thiệu Nghĩa, nên vuốt bụng cười nói: "Phải, cùng nguyên soái và Từ tiên sinh ăn cơm, cầm chiếc đũa cũng cảm thấy nặng."

Đường Thiệu Nghĩa nghe xong liền thấp giọng cười nói: "Ta sớm đã nhận ra, ăn cơm cùng trưởng quan chính là ngồi chịu tội. Đi, đi đến nơi này với ta, ta mời ngươi no say một bữa."

A Mạch có chút chần chờ nói: "Không hay lắm, vừa mới dùng bữa với nguyên soái xong, nếu như bị nguyên soái biết sợ là sẽ để ý. Hay là thôi đi, ta trở về bảo bọn họ tìm tạm vài thứ điểm tâm là được, đại ca cũng mới đi xa về, trở về sớm một chút mà nghỉ ngơi đi, chờ tối mai trong quân nhất định có đại tiệc, đến lúc đó huynh đệ chúng ta sẽ uống một bữa say sưa."

Đường Thiệu Nghĩa lại cười nói: "Ta có cách, ngươi trước tiên ở đây chờ ta một lát." Nói xong không đợi A Mạch đồng ý liền nhanh chân rời đi.

A Mạch không biết Đường Thiệu Nghĩa có cách gì, chỉ đành đứng chờ, cũng may một lát sau Đường Thiệu Nghĩa đã trở lại, trong tay còn có một túi da thật to. A Mạch nghi hoặc nhìn Đường Thiệu Nghĩa, Đường Thiệu Nghĩa lại cười mà không nói, chỉ dùng tay đẩy vai A Mạch, nói: "Đi thôi, chúng ta ra ngoài doanh."

A Mạch bán tín bán nghi đi theo Đường Thiệu Nghĩa ra ngoài doanh trại, hai người đi tới một sườn núi phía sau doanh, Đường Thiệu Nghĩa lúc này mới cầm túi da trong tay giơ lên, cười nói: "Hôm nay huynh đệ chúng ta ở đây đón tết Trung thu trước."

A Mạch lúc này đã đoán được trong túi da kia chắc chắn có rượu thịt, liền không chút khách khí cởi túi, lấy rượu thịt bên trong ra, tự mình cắn một miếng thịt trước, rồi thuận tay túi ném rượu cho Đường Thiệu Nghĩa, cười nói: "Được, tiểu đệ ta sẽ không khách khí."

Đường Thiệu Nghĩa nhận lấy túi rượu uống một ngụm lớn, sau đó ngửa mặt nằm ngả xuống thảm cỏ, nhìn vầng trăng sáng treo lơ lửng giữa không trung thở dài nói: "Hôm nay trăng thật tròn a."

A Mạch phì cười, nói: "Đại ca, hôm nay chưa phải Trung thu đâu, chỉ nghe nói trăng mười lăm, mười sáu là tròn, chứ chưa nghe thấy ai nói trăng mười bốn tròn cả."

Đường Thiệu Nghĩa lại không cười, trầm mặc một lát mới nhẹ giọng nói: "Tròn, so với ánh trăng đêm đó khi chúng ta ở thành Hán Bảo tròn hơn."

Mục lục
Ngày đăng: 15/11/2014
Người đăng: Bùi Phương Linh
Đăng bài
Bạn thích truyện này?
Zokadice - Yathzee with friends

Mục lục