Gửi bài:

Chương 106: Một mặt xa lạ

Hôm sau là một ngày chói chang ánh nắng, rèm cửa sổ chầm chậm kéo ra, ánh mặt trời lóa mắt hắt ánh sáng đôi mắt Tô Nhiễm càng thêm trắng muốt, hệt như một khối thủy tinh sáng lóng lánh trong nước. Tô Nhiễm đứng ngoài ban công, ánh sáng chiếu lên bóng dáng cô như giấc mơ huyền ảo.

Lệ Minh Vũ bước xuống từ lầu hai, vừa lúc trông thấy nắng sớm kéo daig bóng lưng Tô Nhiễm, bong lờ mờ hắt xuống mặt đất, tạo nên vầng sáng nhẹ. Anh bỗng ngẫn ngơ, tận hưởng sự tĩnh lặng hiếm hoi.

Nhưng Tô Nhiễm lại nghe thấy tiếng bước chân của anh, xoay đầu qua, khuôn mặt xinh xắn thoắt ẩn thoắt hiên dưới năng sớm, ánh nắng phác họa từng đường nét tinh tế của riêng cô. Người đàn ông ăn vận chỉnh tề đứng trên cầu thang, áo sơ mi màu tối sang trọng tôn vóc dáng cường tráng của anh. Anh đứng từ trên cao nhìn xuống, cô hơi cụp mắt, bất giác nhớ tới hình ảnh đêm qua, trống ngực cô bỗng đập dồn dập, gò má ửng hồng.

Trông thấy cô ngoảnh đầu, Lệ Minh Vũ không màng nhìn cô, im lặng đi một mạch vào phòng ăn. Nhìn bữa sáng đã chuẩn bị xong xuôi trên bàn ăn, đôi mắt trầm tĩnh nỗi lên một tia dịu dàng, những cơn sóng rung động lăn tăn lướt qua tim anh.

Tô Nhiemx cũng đi vào phòng ăn, cứ như vậy hai người mặt đối mặt nhau dùng bữa sáng. Không ai nói với ai tiếng nào, ngoại trừ thỉnh thoảng Tô Nhiễm ngẩng đầu nhìn anh trong lúc ăn, còn lại bầu không gian phòng ăn đề lặng phắc. Một cảm giác tội lỗi khó hiểu trong lòng từ tối qua thôi thúc cô chuẩn bị bữa sáng hôm nay.

Kỳ thực cô suy nghĩ rất lâu, cô cứ thấy cảm giác tội lỗi này có chút kỳ lạ mơ hồ. Dù cô nhận điện thoại của Mộ Thừa thì sao chứ? Nhưng vì sao khi đối mặt với Lệ Minh Vũ, cô luôn cảm thấy sợ sệt và có lỗi với anh

? Cô không thể giải quyết dứt điểm phần tâm tư này, cũng như không cách nào nghĩ ra sau bốn ngày anh và cô sẽ như thế nào.

Đúng vậy, còn bốn ngày nữa, cô và anh sẽ đông tây xa cách.

Đang nghĩ ngợi, Lệ Minh Vũ ngồi đỗi diện đã ăn xong, anh lại như trước đây không đứng dậy đi ngay, mà đứng lên rót một tách trà, lật báo ngày hôm nay ra xem, nhẫn nại ngồi yên một chỗ, như định bụng xem nội dung trên báo, hoặc như quyết tâm đợi cô ăn xong.

Tô Nhiễm lập tức muốn buông bộ đồ ăn xuống, ai ngờ Lệ Minh Vũ lập lại một câu mà anh thường nói, "Ăn hết." Sau cùng lại nói thêm, "Trên đời, rất nhiều người dân gặp nạn không có cơm mà ăn, sự lãng phí của em chính là hành vi đáng xấu hổ trong mắt họ"

Một mẩu bánh mì xăng-uých hóc trong cổ họng Tô Nhiễm, cô sượng sùng ngửa mặt nhìn người đàn ông ngồi đối diện một cách ngạc nhiên. Khi anh nói những lời này, vẻ mặt anh vẫn như thường ngày, cô nhìn không ra anh đang nói đùa điều tiết bầu không khí hay đang nói chuyện nghiêm túc.

Cô vô thức nhìn đĩa của anh, đúng là không dư thừa chút nào. Tô Nhiễm không khỏi hiếu kỳ, trước đây không quan tâm điều này, nhưng hôm nay đột nhiên nghĩ đến đúng là mỗi lần anh đều ăn sạch cành sanh, ăn bao nhiêu láy bấy nhiêu, chưa bao giờ lãng phí thức ăn. Tính cách này rất hiế có.

"Bình thường khi anh xã giao, anh cũng lãng phí nhiều thứ vậy?" Cô nói nhỏ, cầm ly sữa uống một ngụm.

Lệ Minh Vũ nhướng mắt nhìn cô, bình thản nói, "Nhưng người xã giao với tôi đều hiểu rõ thoi quen dung bữa của tôi. Một khi ăn dư, ai chủ trì hôm đó sẽ gói mang về."

Tay Tô Nhiễm cầm ly sữa khựng lại giữa không trung, đôi mắt cô trợn to nhìn người đàn ông ngồi đối diện như quan sát người ngoài hành tinh. Lát sau, cô mới nhớ đặt ly sữa xuống. Cô... không nghe nhầm chứ? Cô không cách nào gắn liền bốn chữ "Cần cù tiết kiệm" với anh.

Hồi lâu sau, cô chậm rãi cất giọng, "Anh... khô

ng ngờ anh cũng biết kiềm chế bản thân..." Cô cho rằng mẫu người đàn ông có địa vị như anh sẽ không lưu ý đến loại chuyện này.

Đối với sự tán thưởng cô tình của cô, Lệ Minh Vũ vẫn cảm thấy có chút thành tựu. Anh cầm tách trà uông một ngụm, khóe miệng hơi công lên, ngữ điệu tuy nhàn nhạt nhưng nghe kỹ sẽ cảm nhận được sự dịu dàng, "Một người muốn thành công, trước hết phải biết kiềm chế bản thân. Kiềm chế được bản thân trước mới có thể kiềm chế được người khác, vậy mới có năng lực chăm sóc người khác." Khó có dịp anh nói thao thao bất tuyệt một hồi.

Nghe vậy, Tô Nhiễm cúi đầu, để ly sữa sang bên, hai chữ "Chăm sóc" này được nói ra khiến cô lơ đãng nhớ tơi lời anh hứa trước mặt ba mẹ hai bên bốn năm trước.

Lời hưa bốn năm trước âm vang hùng hồn. Dù nó có xuất phát từ nội tâm hay không, đều từng làm cô cảm động. Bốn năm sau, cảnh còn người mất. Ai là người anh định sẽ chăm sóc?

Nghĩ như vậy, cô thoáng nghẹn ngào, vô thức thở dài một hơi, không nói thêm gì, lặng thinh ăn hết mẫu bánh mì cuối cùng.

Lệ Minh Vũ đứng dậy, thu dọn bộ đồ ăn, cô không rõ sao anh nhàn rỗi như vậy , đứng ngay cửa dõi mắt theo anh, vừa muối mở miệng, lại nghe anh cất giọng thản nhiên, "Hồi trước, tôi hứa với mẹ em sẽ chăm sóc em thật tốt thì tôi nhất định sẽ chăm sóc em, dù em chỉ còn ở cạnh tôi một ngày." Nói dứt câu, anh cũng rửa chén xong xuôi, lau khô tay, xoay người nhìn cô một cai, sắt mặt yên ổn đi khỏi phòng ăn. Anh nói rất nhẹ nhàng nhưng giống tảng đá bất thình lình nện vào tim cô, ánh mắt cô ngơ ngác, đứng lặng tại chỗ, "Vì sao?" Cô khẽ hỏi theo bóng lưng anh.

Câu hỏi "Vì sao" này ngay cả bản thân cô cũng thấy lờ mờ. Cô không biết bản thân muốn nhận được đáp án thế nào, nhưng cô càng phát hoảng vì anh nắm rõ tâm tư của cô. Anh có thể xem thấu suy nghĩ trong lòng cô ư? Điều này rất đáng sợ.

Lệ Minh Vũ dừng chân, quay người, nhìn cô một lúc, hờ hững đáp lời, "Thất tín với phụ nữ, sao có thể giữ tín với người đời?"

Tô Nhiễm hoàn toàn khiếp sợ.

***

Hôm nay hơi khác lạ, Lẹ Minh Vũ ăn sáng xong vẫn không đi làm, anh ngồi trên sofa trong phòng ăn, thấy Tô Nhiễm từ phòng ăn đi ra, cầm một bì thư đặt lên bàn, "Em giữ cái này đi."

Tô Nhiễm không biết là cái gì, tiến lên cầm qua thấy nằng nặng, cô mở bì thư ra nhìn liền sửng sốt, là một xấp tiền dày côm, toàn tiền giá trị lớn.

Cô dại ra vài giây, mới trả bì thư về chỗ cũ, nhìn anh khó hiểu.

"Năng suất làm việc của ngân hàng không cao, mấy ngày tới em cứ tiêu số tiền này. Trong bì thư còn có một thẻ tín dụng mà em trả tôi trước kia. Đồ gì đã cho em là của em. Bây giờ, em cầm đi, không cần trả lại tôi." LỆ Minh Vũ dựa vào sofa, điềm nhiên nhìn cô.

Tô Nhiễm cắn cắn môi. Cô thấy thẻ tín dụng bên trong đúng là thẻ anh đã cho cô bốn năm về trước. Kỳ thực, cô chưa hề đụng đến số tiền trong đó. Ngày anh và cô ly hôn, cô đã trả lại anh để bản thân ra đi sạch sẽ. Bốn năm trước cô không đụng dến một đồng trong đó, bốn năm sau lại càng không.

"Anh giữ lại thẻ tín dụng và tiền đi, tôi không cần, tôi còn tiền mặt." Cô khẽ thở dài, nhìn anh chăm chú.

"Vậy ư?" Lệ Minh Vũ chỉ cười, dán mắt vào cô, gằn từng chữ: "Mua điện thoại xong, em còn dư được bao nhiêu tiền?"

Câu hỏi bất ngờ chặn ngang họng Tô Nhiễm, cô trông thấy ánh mắt anh cười như không cười nhìn mình, giống như xuyên thấu lời nói dối nho nhỏ của cô. Trống ngực cô đập mạnh, lật đật cụp mi che khuất cõi lòng bất an. Chắc anh chỉ suy đoán thui phải không?

"Nhưng cái này cho em thì là của em, em thích cho người khác cũng được, vứt đi cũng được, đều không liên quan đến tôi, chỉ có điều..." Lệ Minh Vũ nhìn cô thật lâu, không tiếp tục đề tài này, nói phân nữa đặt một chiếc chìa khóa lên bì thư, bình thản bổ sung, "Tiền có thể bỏ, thẻ có thể quăng, nhưng chìa khóa này tốt nhất em phải giữ kỹ."

Tô Nhiễm quan sát, là chìa khóa điện tử của biệt thự.

"Cái này là chìa khóa của anh mà." Cô thấy mình nên nhắc nhở anh. Dựa theo sự hiểu biết của cô, biệt thự chỉ có hai chiếc chìa khóa, hệ thống khóa điện tử và chìa khóa cùng là một bộ, khi đó xưởng sản xuất chỉ làm ra hai chiếc, muốn là thêm phải xuất trình giáy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất, sau đó mới có thể là chiếc chìa khóa thứ ba Anh cũng không có khả năng giải quyết ngay chuyện này, dù chờ chếc thứ ba chuyển tới đây cũng cần một tuần.

"Đúng vậy." Anh hết sức phối hợi trả lời thắc mắc của cô, hơn nữa vẻ mặt anh nghiêm túc và chăm chú, "Cho nên yêu cầu em về nhà sớm hơn tôi, nếu không tôi sẽ không vào được nhà

Tô Nhiễm nhìn chìa khóa, khẽ "ừm" ,một tiếng. Trả lời xong, cô mới kịp định thần, vì sao cô phải ngoan ngoãn nghe lời anh? Câu trả lời của cô làm Lệ Minh Vũ hài lòng, khóe miệng hơi nhếch lên, không nói thêm gì.

Lúc này điện thoại vừa lúc đổ chuông, sau một đêm sạc pi tiếng chuông vang to dọa Tô Nhiễm giật nảy mình. Điện thoại đổ chuông hồi lâu, cô mới sực nhớ là nhạc chuông của mình, thấy đáy mắt Lẹ Minh Vũ thấp thoáng ý cười châm biếm, cô xấu hổ nghe máy.

Giọng nói cố chừng mực truyền đến từ nơi khác, càng khiến cô sửng sốt.

"Bà Lệ có bận không a?"

Tô Nhiễm nghe không rõ đối phương nói gì, từ "Bà Lệ" này như gông xiềng quấn quanh trong đầu cô.

"Bà Lệ?" Đối phương không nghe cô trả lời, nhẹ giọng hỏi.

Tô Nhiễm lúc này mới hoàn hồn, vừa muốn trả lời, đã thấy Lệ Minh Vũ đứng dậy cầm điện thoại của cô, bình thản hỏi, "Mấy giờ?"

Đầu giây bên kia điện thoại ngẩn người, "Xin hỏi ai vậy a?"

"Bộ trưởng Lệ." Lệ Minh Vũ nhẹ nhàng đáp lời.

Ngữ khí từ chỗ khác đột nhiên sôi nổi hẳn lên, xin lỗi một chút rồi hẹn giờ, giọng Lệ Minh Vũ trầm trầm, "Giờ đó không thành vấn đề."

Tô Nhiễm trợn mắt nhìn người đàn ông kế bên, anh...

Cô không biết anh nghe thấy gì mà nhíu mày, giọng anh có vẻ không vui, "Tiêu Diệp Lỗi phải xữ lý như thế nào là việc của sở cảnh sát mấy cô. Tôi lặp lại lần nữa, tôi không muốn vợ tôi dính dáng đến cậu ta. Nếu không rõ nữa, kêu sếp mấy cô đích thân gọi điện cho tôi." Nói xong, anh cắt đứt điện thoại ngay lập tức.

Anh nhìn không chớp mắt đưa điện thoại cho Tô Nhễm, vẻ mặt anh lại trầm tĩnh như thường, "Thu xếp đi, tôi với em đến sở cảnh sát."

Nói đến đây, Tô Nhiễm mới hiểu chuyện gì xảy ra, cô không cầm điện thoại, hỏi anh, "Anh báo cảnh sát?"

Tối qua cô thấy hồi nghi chuyện này, nhưng vừa định nói rồi lại thôi. Cô luôn nghi do anh báo cảnh sát, cuộc điện thoại ngày hôm nay chính thức xác nhận sự nghi ngờ của cô là đúng.

Điện thoại vừa rồi do cảnh sát gọi tới, giống lời Mộ Thừa nói không chừng cảnh sát sẽ gọi điện kêu cô đến nhận mặt, nhưng không ngờ nhanh thế này, càng quan trọng hơn khi cô vừa nghe mát, người bên sở cảnh sát gọi thẳng cô là "Bà Lệ". Cách xưng hô này là sao chứ?

Hóa ra, Lệ Minh Vũ không rời nhà ngay là đang chờ cuộc gọi này, anh đã biết trước tất cả phải không? Chuyện gì cũng nằm trong dự tính của anh?

Câu trả lời đã có đáp án, ngay cả một tiếng dư thừa Lệ Minh Vũ cũng không bỏ ra, nói thẳng, "Đi thôi." Thái độ quá rõ ràng căn bản không cần giải thích thêm gì nữa.

Một cảm xúc khó tả dâng lên trong lòng Tô Nhiễm, cô chặn trước mặt anh, nhẹ giọng: Tôi biết chuyện này do anh báo cảnh sát, nhưng Diệp Lỗi vô tội, cậu ấy đánh đám lưu manh đó để bảo vệ tôi."

Thì sao?" Lệ Minh Vũ hơi nheo mắt.

Thấy vẻ mặt anh trầm tĩnh, cô bứt rứt, liếm môi, hỏi anh, Tôi vừa nghe người bên sở cảnh sát nói đám lưu manh đó muốn kiện Diệp Lỗi cố ý gây thương tích cho người khác..."

"Đúng vậy, Tiêu Diệp Lỗi đích xác đánh họ bị thương nặng." Giọng anh đều đều.

"Chuyện này không đúng với lẽ thường, Diệp Lỗi vì muốn cứu tôi mới đánh người." "Cách cứu người có rất nhiều, đâu nhất thiêt đâu nhất thiết phải chọn cách thứ cực đoan. Cách cậu ta chọn lựa là cách ngu xuẩn nhất. Nếu đã đánh người thì phải chuẩn bị tâm lý bị người khác bắt lấy điểm yếu này."

Tô Nhiễm vừa nghe liền sốt ruột, cô vô thức kéo tay anh, cấp thiết nói: "Diệp Lỗi Không thể ngồi tù."

Anh nghe cô nói, khép miệng hơi trễ xuống, "Cậu ta có ngồi tù hay không liên quan gì đến em hay tôi?"

Giọng nói anh lãnh đạm hờ hững, loáng cái Tô Nhiễm lạnh run.

Hai người đang giằng co, điện thoại lại đổ chuông, lần này là điện thoại Lệ Minh Vũ.

"Mang theo đồ đạc cần thiết, tôi chờ em trên xe." Anh dặn dò cô, rồi nghe điện thoại, sải bước ra ngoài.

"Này..." cô gọi anh đứng lại, nhưng chỉ còn bóng lưng của anh.

Cô vô cớ khẩn trương hơn, Lệ Minh Vũ lạnh lùng giúp cô hiểu rõ một điều, anh tuyệt đối không để y Diệp Lỗi sống hay chết.Xem ra cô phải đi từng bước, đến sở cảnh sát tìm hiểu trước, khi cần thì mời luật sư biện hộ cho Diệp Lỗi.

Cô thở dài bất đắc dĩ, thu xxeeps vài thứ, vừa định ra ngoài, cô thấy lơ đãng khi nhìn thấy cặp xách của anh nằm im một góc trên sofa, cô liếc qua cửa, thấy anh không bước vào, có lẽ anh vội nghe điện thoại nên quên mất, vì vậy cô đành cầm cặp xách ra giúp anh.

Ai ngờ, vừa xách lên, một chiếc hộp rơi ra từ cặp anh. To Nhiễm cầm lên, vừa nhìn liền ngẩn người. Nó giống hệt cái hôm qua Mộ Thừa tặng cô... điện thoại dành cho nữ...

Cái này...

Cô nhớ tới câu hỏi tối qua của anh, một cản xúc khó nói tràn đầy lòng cô. Anh mua điện thoại này cho cô ư? Vì sao anh không nhắc với cô? Ngẫm nghĩ mọi hành động tối qua đến giờ của anh, Tô Nhiễm bỗng nhận ra, có lẽ Lệ Minh Vũ không giống tưởng tượng thường ngày của cô...

Mục lục
Ngày đăng: 19/09/2016
Người đăng: Pipi Tất Màu
Đăng bài
Bạn thích truyện này?
Mật ong rừng chuẩn thơm ngon sạch của Điện Biên

Mục lục