Gửi bài:

Chương 15 - Đại hán râu quăn biến nữ lang

oOo

Vi Quân Hiệp thất kinh la lên:

- Thôi hỏng bét! Chúng ta đi lầm đường mất rồi!

Chàng hết sức nói to, nhưng thanh âm vừa ra khỏi miệng đã bị gió đánh bạt đi không còn nghe thấy gì nữa.

Vi Quân Hiệp liền quay đầu lại phía sau đem lưng ra chắn gió để tiếng nói rõ hơn, rồi chàng lại kéo gân cổ lên kêu gọi hai lần nữa.

Dường như hán tử đã nghe tiếng, lão gắt lên:

- Người đừng nói hồ đồ, lầm thế nào được.

Vi Quân Hiệp cực kỳ xao xuyến, vội la thét:

- Về nhà tiểu điệt phải đi hướng bắc mới đúng!

Hán tử cũng la lên:

- Đã là bậc đại trượng phu thì bốn bể đâu chẳng là nhà? Sao lại còn câu nệ nam với bắc?'

Vi Quân Hiệp nghe y nói vậy biết là mắc hợm rồi. Đúng lão này không muốn để mình về nhà.

Chàng vội giật cương mạnh một cái để ngựa dừng lại. Nhưng vừa giật cương, con ngựa hí lên một tiếng quái gở lắc lư cổ dài ra đánh bục một tiếng dây cương đứt liền.

Dây cương đứt, ngựa càng chạy nhanh như tên bay, nhanh đến nỗi không nhìn rõ nữa.

Vi Quân Hiệp vừa kinh hãi vừa tức giận. Chàng bỏ hai lá chắn ra ngoài bàn đạp. Tay nắm chắc lấy yên ngựa rồi tung người lên không.

Người chàng còn đang lơ lửng trên không, hán tử vội hú lên một tiếng quái dị, rồi cũng nhẩy vọt lên theo từ yên ngựa mình qua yên ngựa Vi Quân Hiệp đưa tay ra bắt lấy chàng ngay lúc còn ở trên không.

Vi Quân Hiệp lơ lửng trên không đang hạ mình xuống thì hán tử nắm được lưng chàng. Lập tức toàn thân chàng bị tê dại không vận dụng nội lực được nữa.

Hán tử bỏ rỗi con ngựa của y cưỡi trước, ngồi chung một ngựa với Vi Quân Hiệp, còn con kia dắt chạy theo không. Hán tử tiếp tục cho ngựa chạy về phía nam.

Vi Quân Hiệp ngấm ngầm đau khổ mà không sao cựa quậy cho thoát được, nên chàng đành ngồi yên.

Đi chừng được nửa giờ, hán tử thốt nhiên cắp Vi Quân Hiệp tung người lên không, rồi hạ xuống con ngựa kia. Y chỉ nhô lên hạ xuống một cái là đổi ngựa kia. Tuy thân pháp y cực kỳ mau lẹ, nhưng đôi ngựa đương chạy nhanh như bay cũng khiến cho người trông thấy phải bở vía đến toát mồ hôi.

Đổi ngựa rồi con ngựa này không người cưỡi hổi lâu bây giờ sung sức chạy càng lẹ hơn.

Trời xế chiều, không biết hai con ngựa đã chạy được bao nhiêu đường đất. Lúc này ngựa đang đi trên đang đi trên quãng đường lớn. Hai bên trồng toàn thứ cây Du cao lớn thành hàng thẳng tắp. Những cây này trông tựa hồ như vun vút chạy lùi lại phía sau.

Chỉ trong chớp mắt thì đến một toà trang viện, trông bề ngoài rất đồ sộ, hùng vĩ.

Đôi ngựa bạch đến cổng trang thì dừng lại.

Vi Quân Hiệp hít mạnh một hơi chân khí. Chàng thấy cổng trang mở rộng, bốn gã đại hán sóng vai nhau từ phía trong chạy ra.

Bốn gã tuổi sồn sồn ngang nhau vào cỡ ba mươi. Gã nào cũng mặc võ trang, oai phong lẫm liệt.

Vi Quân Hiệp không cần hỏi cũng biết đây là một tòa trang viện của một bậc hào kiệt nào trong võ lâm. Nhưng chàng không hiểu hán tử kia đưa mình đến đây làm gì?

Vi Quân Hiệp còn đang ngẫm nghĩ thì bốn đại hán đã ra tới nơi. Chúng đều khoanh tay thi lễ.

Đại hán đứng đầu mé tả bỗng lên tiếng:

- Triển cô nương có lòng huệ cố dời gót ngọc tới bản trang mà bọn tại hạ không biết được trước để ra đón tận ngoài xa, thật là khiếm lễ, mong cô nương lượng thứ cho.

Vi Quân Hiệp nghe gã nói vậy thì ngẩn người ra, tự hỏi:

- Triển cô nương nào đâu? Hay là Triển Phi Yên cũng đến đây?

Chàng vội ngoảnh đầu trông lại đằng sau chẳng thấy một ai liền lẩm bẩm:

- Mấy gã này đui mù cả hay sao? Nếu không đui mù thì chắc là chúng mắc bệnh điên cuồng mất trí cả rồi. Mình là chàng trai, còn lão nắm giữ sau lưng mình cũng là một hán tử đứng tuổi, có cô nương nào đâu?

Chàng chưa kịp cất tiếng hỏi, thì hán tử ngồi sau lưng chàng bỗng bật tiếng cười ´´hích hích'' rồi hỏi:

- Phạm lão gia có ở nhà không?

Vi Quân Hiệp chợt nghe tiếng oanh thỏ thẻ ở ngay bên cạnh minh đúng là thanh âm Triển Phi Yên, bất giác chàng thộn mặt ra!

Dọc đường rong ruổi, chàng yên trí người uy hiếp mình là một hán tử đứng tuổi em Dương Phát, sao bây giờ bất thình lình y lại biến thành Triển Phi Yên?

Chàng vội ngoảnh cổ lại xem thì vừa đúng lúc Triển Phi Yên đang nhìn chàng với bộ mặt trân tráo trêu cợt.

Vi Quân Hiệp ngó đến áo nàng thì nàng mặc bộ y phục sắc tro. Tay còn đang cầm chiếc mặt nạ vừa mới lột ra.

Chàng thấy vậy không thể nín được nổi lên một tràng cười rộ.

Thực ra lúc nẫy chàng vừa kinh ngạc vừa tức giận mà chàng phải cười thật lớn. Chàng cười đây là tự mình, vì chàng dùng mưu nầy bầy kế khác để mong thoát khỏi tay cô gái tinh nghịch mà rút cục vẫn thấp cơ thua trí đàn bà, không sao ra khỏi được sự bố trí của Triển Phi Yên. Muốn chữa thẹn cho mình, ngoài cách cười xòa, chàng không còn biết làm gì được nữa?

Triển Phi Yên nghe Vi Quân Hiệp miệng cười như nắc nẻ, mặt lộ vẻ hân hoan, nàng khẽ hỏi:

- Té ra ngươi... ngươi cũng thích ở gần ta phải không?

Vi Quân Hiệp nghe nàng nói vậy thì cười dở, khóc dở, không biết đáp thế nào? Nhưng trong thời gian chớp mắt nầy, chàng cũng cảm thấy Triển Phi Yên vui thích mình và muốn gần gũi mình luôn. Chàng phát giác ra điểm này, trong lòng không khỏi mơ màng. Chàng không hiểu đây là một điều đáng vui hay đáng buồn?

Vi Quân Hiệp là một chàng trai trẻ tuổi, đối với Triển Phi Yên một cô gái nhan sắc mê người, dĩ nhiên chàng không thể không ao ước được. Nhưng Triển Phi Yên đã từng làm cho chàng đủ điều cay đắng nên chàng muốn tránh xa nàng cho khỏi phiền lòng.

Triển Phi Yên thấy Vi Quân Hiệp đứng ngẩn người ra, nàng túm lấy chàng khẽ đặt lên lưng ngựa, rồi nàng cũng nhẩy lên theo. Nàng để Vi Quân Hiệp ngồi tựa sát hẳn vào người mình. Vi Quân Hiệp bản tâm muốn xuống ngựa bỏ đi ngay lập tức, nhưng chàng biết mình muốn thoát khỏi tay nàng đâu phải chuyện dễ dàng, nên đành ngồi yên.

Chỉ trong chớp mắt, chàng bình tĩnh lại, thoàng ngửi thấy mùi thơm man mát từ trong người Triển Phi Yên tiết ra. Chàng ngồi tựa lưng vào người nàng lại thấy phát ra một cảm giác đê mê khôn lường, khiến chàng chẳng những không muốn rời xa nàng mà chỉ lo cái phút thần tiên thoải mái được ngồi chung một yên ngựa với nàng chẳng được bao lâu. Chàng ước ao tình trạng êm dịu trường cửu mãi mãi.

Gã đại hán đứng đầu mé tả thấy Triển Phi Yên hỏi tới Phạm gia liền cười đáp:

- Triển cô nương! Phạm lão gia từ ngày treo kiếm gác bút, không tiếp khách nữa. Chẳng nhẽ cô nương còn chưa nghe thấy điều đó hay sao?

Vi Quân Hiệp lẩm bẩm:

- Ủa! Té ra đây là Phạm gia trang ở Ngạc Nam, Triển Phi Yên cố tình dẫn mình đến đây để ra mắt Phạm Thư Trai. Xem thế đủ thấy nàng đối với mình quả nhiên không có ác ý nào cả. Sở dĩ nàng đem mình đến đây không ngòai mục đích muốn điều tra cho rõ căn nguyên về bức chân dung tìm thấy ở trên tường trong tòa Cổ Thành, có liên quan đến mình mà thôi!

Vi Quân Hiệp nghĩ tới đây cảm thấy người nhẹ nhõm, phiêu diêu tưởng chừng như mình đang bay bổng lưng trời.

Cảm giác này chỉ thoáng qua trong đầu óc rồi tiêu tan ngay.

Chàng nghĩ tới những cảnh tượng phiền não cay cực mà nàng đã hành hạn chàng đến không chịu đựng nổi. Tính tình cổ quái của cô gái diễm lệ làm cho chàng áy náy không yên, ruột chàng rối tựa mối bòng bong.

Lúc này Triển Phi Yên đã buông Vi Quân Hiệp ra rồi. Trong đầu óc chàng lại quay lộn trăm phương, ngàn kế để hòng thoát ly khỏi tay nàng mà lòng vẫn không quyết đoán được.

Bỗng nghe Triển Phi Yên nói:

- Bốn vị hảo hán! Chuyến này bọn ta đến cần kiến Phạm lão gia là có việc rất quan trọng. Phạm lão gia dù không tiếp khách nhưng nhất định ta cũng xin vào ra mắt.

Nàng nói mấy câu này tuy vẫn giữ vẻ lịch sự, nhưng giọng nói cực kỳ cương quyết, tỏ rõ ra nàng nhất định phải được gặp mặt Phạm Thư Trai.

Bốn gã đại hán dường như đã hiểu rõ tính nết Triển Phi Yên chúng nghe nàng nói vậy vẻ mặt ra chiều khó nghĩ, đưa mắt nhìn nhau.

Đại hán đứng đầu mé tả nói:

- Xin mời cô nương hãy vào nhà xơi nước. Tại hạ lập tức vào bẩm lão gia để xem người chỉ thị thế nào?

Triển Phi Yên nói:

- Thế là hay lắm.

Rồi nàng từ trên lưng ngựa nhẩy xuống quay lại hỏi Vi Quân Hiệp:

- Vi công tử! Chúng ta hãy vào trong này nghỉ một lúc đã.

Vi Quân Hiệp vẫn thắc mắc về bức chân dung trong tòa Cổ Thành lòng chàng đã ôm mối hồ nghi, rất mong được dịp hỏi cho biết rõ. Nay đã đến Phạm gia trang, chàng liền nghĩ ngay đến câu ´´Đã đi xem hội tất phải vào chùa.''. Chàng đáp ngay:

- Phải đó.

Đoạn tung mình xuống ngựa.

Bốn gã đại hán đưa mắt nhìn Vi Quân Hiệp từ đầu đến chân, rồi ngập ngừng hỏi:

- Vị này là...

Vi Quân Hiệp vội khoanh tay thi lễ đáp:

- Tại hạ là Vi Quân Hiệp. Gia phụ là Kim Long Kiếm Khác Vi Cự Phu ở Lũng Tây.

Bốn đại hán vừa nghe chàng tự giới thiệu, đều tươi cười nói:

- Té ra đây là Vi công tử! Lệnh tôn cùng Phạm lão gia là chỗ quen biết lâu ngày. Mấy bữa trước lệnh tôn hãy còn ở đây chuyện trò với Phạm lão gia thâu đêm, suốt sáng. Hôm kia người mới dời đi.

Vi Quân Hiệp nghe nói vậy trong lòng rất lấy làm lạ nhưng không tiện nói ra.

Triển Phi Yên lạnh lùng nói:

- Chà! Mình đến thì không tiếp. Người ta đến thì lão lại nói chuyện suốt đêm. Sao lại có cái lối đãi khách kẻ hậu, người bạc đến thế?

Bốn gã đại hán liền niềm nở đáp:

- Triển cô nương! Điều đó cô nương không nên trách Phạm lão gia. Nguyên Vi đại hiệp là bạn thâm giao của Phạm lão gia từ trước khi người treo kiếm gác bút. Phạm lão gia chỉ tiếp hai ba vị bạn già tri kỷ với người mà thôi.

Triển Phi Yên quay lại trỏ vào Vi Quân Hiệp:

- Công tử đây là con ông bạn tri kỷ của Phạm lão gia, chắc Phạm lão gia chẳng đến nỗi chối từ!

Bốn gã đại hán vội đáp :

- Hoặc lão gia bằng lòng tiếp kiến cũng nên. Xin hai vị hãy vào trong nhà.

Vi Quân Hiệp tiến lên hai bước hỏi:

- Khoan đã! Bốn vị vừa nói gia phụ mới ở đây ra đi hôm kia phải không?

Bốn gã đáp:

- Đúng thế! Sao Vi công tử lại ra chiều kinh ngạc? Vi đại hiệp thường tới đây luôn.

Người ngoài trông vào thì cho là Vi Quân Hiệp thấy phụ thân mình đến chơi Phạm gia trang luôn chẳng có chi lấy làm quái lạ. Nhưng chính lòng chàng thì lại xiết bao nghi hoặc.

Nguyên Phạm Thư Trai ở Ngạc Nam là tay cao thủ vào hạng nhất trong võ lâm. Ông tính tình hào hiệp, giao du rất rộng. Khi bạn hữu có việc cần đến thì dù có phải nhẩy vào đống lửa ông cũng chẳng từ nan. Ông là một tay đại hào hiệp, đại kiếm khách có tên tuổi.

Vi Quân Hiệp nghe tiếng Phạm Thư Trai từ lâu, chứ không phải mới là lần thứ nhất. Nhưng trước nay phụ thân chàng chưa từng đề cập đến danh hiệu Phạm Thư Trai bao giờ.

Bây giờ Vi Quân Hiệp nghe đại hán nói, mới biết phụ thân mình kết bạn với Phạm Thư Trai đã mấy chục năm mà đến này vẫn còn đi lại. Chàng không hiểu ở chỗ đây là một chuyện quang minh chính đại mà sao phụ thân chàng lại không nói chuyện với chàng bao giờ?

Chàng gượng cười đáp:

- Tại hạ không có điều chi ngạc nhiên hết, chỉ rất tiếc là mình đến chậm mất hai ngày, nên không gặp được gia phụ ở đây.

Bốn đại hán cũng không hỏi gì nữa, trở gót đi vào.

Bên trong cổng là một lối đi lót đá xanh, thông vào trong viện. Hai bên lối đi trồng toàn những cây cao lớn.

Vào hết lối đi thì đến một khu đất trống. Giữa một khu đất này dựng một tòa thạch đình.

Bốn đại hán nói:

- Xin hai vị hãy vào nghỉ trong thạch đình một chút, để chờ bọn tại hạ vào thông báo.

Triển Phi Yên cùng Vi Quân Hiệp tiến vào thạch đình ngồi xuống đưa mắt nhìn bốn đại hán đi sâu hun hút vào trong Phạm gia trang. Thoáng cái bốn gã đã biến vào trong bụi rậm như rừng.

Vi Quân Hiệp vẫn để ý theo dõi đường lối bốn gã đại hán đi vào không quay đầu ra.

Lát sau chàng nghe Triển Phi Yên hòi:

- Vi công tử! Trong đó có gì hay mà công tử ngó hoài?

Vi Quân Hiệp chẳng nói , mà cũng không quay đầu lại.

Triển Phi Yên thở dài và ra giọng tấm tức nói:

- Ta đưa công tử tới Phạm gia trang quanh đi quẩn lại cũng chỉ là vì việc của công tử. Thế mà công tử lạnh nhạt với ta đến...hết chỗ nói là nghĩa làm sao?

Mấy tiếng sau cùng, giọng này thê lương và ra vẻ nghẹn ngào.

Vi Quân Hiệp không tử chủ được nữa. Chàng nghĩ thầm:

- Nàng cưỡng ép mình tới đây quả là vì mình chứ không phải vì nàng. Vậy mình cũng không thể oán trách nàng về chuyện nàng đã bức bách mình.

Nghĩ tới đó chàng cảm thấy trong lòng bất nhẫn, liền ngoảnh đầu ra, toan nói mấy lời an ủi.

Nhưng vừa quay lại nhìn Triển Phi Yên, chàng không khỏi thở mạnh một. Vì chàng yên trí là hiện giờ vẻ mặt nàng đang buồn thiu. Ngờ đâu nàng đang thè lưỡi ra, hai tay để trên trán vẫy vẫy làm trò ngáo ộp dọa trẻ con.

Vi Quân Hiệp trong tâm đã chuẩn bị những câu an ủi, mà không thốt ra được nữa. Chàng chỉ thộn mặt ra nhìn chàng một lát rồi lại quay đầu đi. Bỗng thấy Triển Phi Yên nổi lên trận cười như tiếng nhạc đồng ở phía sau lưng.

Vi Quân Hiệp lại quay nhìn lại. Chàng ngấm ngầm buông một tiếng thở dài rồi đưa hai tay lên bịt tai lại. Nhưng Triển Phi Yên nội công cực kỳ cao thâm. Chàng đã bịt chặt hai tai mà vẫn không giữ được cho tiếng cười sang sảng của nàng khỏi lọt vào.

Vi Quân Hiệp lại một phen bị Triển Phi Yên làm cho chàng đứng ngồi không yên.

Bỗng thấy một đại hán cao lớn đang nhô lên thụt xuống từ phía trong chạy ra ngoài thạch đình.

- Thế nào? Phạm lão gia có bằng lòng tiếp kiến bọn ta không?

Đại hán lắc đầu đáp:

- Phạm lão gia biểu người đã chối từ tiếp kiến khách lạ từ lâu và người quyết không bỏ thể lệ đó. Xin hai vị trở gót đi thôi!

Vi Quân Hiệp chuẩn bị ra đi.

Triển Phi Yên chau mày nói:

- Vi công tử! Công tử hãy ngồi xuống đã!

Nàng lại dương cặp mắt lên lớn tiếng nói:

- Phạm lão gia! Vãn bối đến đây nào phải chuyện đùa mà ta có một việc gấp cần được ra mắt. Lão gia không chịu cho gặp mặt thì thôi, vãn bối cũng chẳng làm gì được lão gia có điều là, chó gà trong Phạm gia trang không yên ổn được đâu.

Triển Phi Yên giọng nói lanh lảnh không to lắm nhưng truyền đi rất xa, không biết nó có lọt vào tai Phạm Thư Trai không?

Nàng vừa dứt tiếng, bỗng nghe một thanh âm ồm ồm do một lão già quát lên:

- Quân này thật lớn mật!

Tiếng quát dường như ở ngay nóc thạch đình vọng xuống. Nhưng Vi Quân Hiệp ngửng đầu trông lên thì thấy ngoài sương mù dầy đặc chàng chẳng trông thấy chi hết, chàng trông ra xa cũng không thấy một gian phòng ốc nào, tưởng chừng như âm thanh lão này ở xa hàng hai ba trăm dặm vọng tới.

Vi Quân Hiệp sợ run bắn lên, nhưng Triển Phi Yên cười lên như nắc nẻ nói:

- Lão gia đã mở miệng, chẳng lẽ lại còn giấu mặt ư?

Thanh âm lão già kia đột nhiên vọng lại ra chiều bực tức:

- Dẫn hai tên vào đây ngay!

Đại hán vội đáp:

- Vâng.

Rồi quay lại nói với Triển Phi Yên cùng Vi Quân Hiệp:

- Mời hai vị đi theo tại hạ.

Triển Phi Yên cũng không ngờ mình mới nói khí lão vài câu mà lão đã thay đổi ý kiến. Nàng lấy làm thích thú vô cùng, bèn bảo Vi Quân Hiệp:

- Vi công tử! Nào, chúng ta vào xem!

Vi Quân Hiệp không nói gì với nàng, trở gót đi luôn.

Triển Phi Yên chạy đến bên chàng khẽ bảo:

- Vi công tử! Công tử đường đường là nam tử hán, là đại trượng phu mà sao lại có cử chỉ hẹp hòi như con gái. Dù công tử có bực mình đi nưa thì cũng phải bực mình theo kiểu anh hùng hào kiệt mới được chứ?

Vi Quân Hiệp nghe nàng nói vậy bất giác mặt đỏ bừng lên. Chàng tự nghĩ:

- Rõ ràng là nàng trêu chọc mình, nhưng nàng nói câu gì cũng có lý.

Vi Quân Hiệp gượng cười đáp:

- Thôi cô nương đừng nói nữa! Chúng ta hãy vào ra mắt Phạm đại hiệp đã.

Triển Phi Yên hỏi:

- Vậy công tử không oán hận ta nữa chớ?

Vi Quân Hiệp đáp:

- Triển cô nương! Cô nương đã biết rõ tại hạ không có lý gì oán trách cô nương được, hà tất cô nương còn phải hỏi?

Lát sau hai người đã trông thấy mấy gian nhà cỏ ở phía trước.

Trước những căn thảo đường nầy có một cây thông gù, cành lá rườm rà. Dưới gốc cây một ông già tướng ngũ đoản đang ngồi trên một tảng đá lớn.

Ông già mình mặc áo xanh. Cặp mắt ông không mở to mà cũng không nhắm hẳn. Những tia sáng rực từ trong cặp mắt hé mở chiếu ra bốn mặt. Ông đang ngồi phe phẩy cây quạt.

Triển Phi Yên vội vàng chạy đến trước mặt thi lễ rồi nghiêm trang nói:

- Phạm lão gia! Thuở còn nhỏ, vãn bối đã được gặp mặt lão gia một lần tính ra đến nay đã mười năm rồi. Thế mà tinh thần lão gia vẫn quắc thước như xưa.

Ông nầy chính là Kiếm Thư Song Tuyệt Phạm Thư Trai, tiếng tăm lừng lẫy khắp nơi.

Phạm Thư Trai vẫn uể oải phe phẩy cây quạt nói:

- Người bất tất nịnh ta như vây! Vừa rồi ngươi đã nói gì?

Triển Phi Yên cười đáp:

- Phạm lão gia! Lão gia đã là một bậc đại anh hùng, một tay đại hào kiệt nổi tiếng khắp võ lâm, sao còn đi chấp nhất với hạng trẻ nít. Vãn bối đi suốt ngày đêm tới đây có một việc cần được lão gia chỉ giáo cho!

Mục lục
Ngày đăng: 28/08/2013
Người đăng: Bùi Phương Linh
Đăng bài
Bạn thích truyện này?
Nấm Linh Chi khô Điện Biên

Mục lục