Gửi bài:

Chương 8 - Muốn đoạt tiêu. Cường bạo ra tay

oOo

Rồi chàng nhớ đến sư thúc. Chàng định bụng chạy về hỏi sư thúc xem gốc gác hai cô gái này là ai ? Chàng chắc rằng nếu hai cô không phải là hạng người ghê gớm lừng lẫy tiếng tăm thì làm gì đến nỗi Thái Sơn Yêu Cơ Bạch U U vừa thấy nàng đã chạy như chuột trốn mèo ?

Hai cô gái vừa đi khỏi. Vi Quân Hiệp từ trong bụi cỏ rậm lướt ra ngoài. Chàng đi chừng bảy tám trượng mới ngoái lại nhìn toà cổ thành một lần nữa, trong lòng ôm bao nỗi nghi ngờ khôn tả !

Nguyên toà cổ thành này trước đối với chàng không có một mối liên quan nào. Nhưng từ khi chàng theo Thiên Sơn Thần Hầu Lao Tất Hỷ đến đây. Lao Tất Hỷ yêu cầu chàng tìm kiếm người mà đến lúc chết cũng chưa nói ra ai. Bây giờ Vi Quân Hiệp nhìn lại toà cổ thành này đối với chàng lại có một mối liên quan cực kỳ mật thiết.

Vi Quân Hiệp liên tưởng đến bức vẽ trên tường, chàng lẩm bẩm:

- Kể ra con người có thể giống hệt nhau mà không có liên quan gì đến nhau. Nhưng chân dung người trong toà cổ thành này đối với chàng dường như có dính liếu đến chàng mà chàng không thể hiểu được.

Vi Quân Hiệp lại sực nhớ đến lúc mình bị người thấp bé bịt mặt áp chế trong bóng tối, chưa báo tin cho sư thúc hay. Rồi lúc sư thúc chàng là Viên Kiến Long hốt hoảng kêu gọi, chàng có nghe tiếng, nhưng không thưa lên được. Bây giờ người thấp bé che mặt không biết đi đâu rồi, mình còn chần chừ ở đây làm gi mà không nhân cơ hội vắng y mau trở về để gặp sư thúc ?

Chàng lại nghĩ đến sư thúc có thể mình mất tích mà sai về phi báo với phụ thân, náo loạn thành cuộc lao sư động chúng. Vấn đề tuy nhỏ mọn mà có thể biến thành lớn tày đình. Nên chàng hấp tấp chạy về cho sư thúc biết chừng mình chưa gặp phải một sự nguy hiểm bất ngờ nào.

Nghĩ vậy, Vi Quân Hiệp thi triển khinh công, chạy thật nhanh. Chớp mắt chàng đã chạy được hơn mười dặm. Chàng buông tầm mắt trông ra xa thấy con đường lớn về Lý gia trang.

Giữa lúc ấy, đột nhiên chàng nghe có tiếng còi thổi lên một hồi.Chàng định thần nhìn xem chuyện gì thì thấy năm, sáu người đang chạy tới.

Đoàn kia theo đường lớn lề mề đi tới rồi rẽ vào đường nhỏ.

Vi Quân Hiệp nghĩ thầm:

- Đây chắc là bọn người đi đón dâu.

Chàng không để ý gì đến bọn họ nữa cắm đầu trong về phía trước xăm xăm bước đi.

Vi Quân Hiệp đi đươc mấy bước, đột nhiên nẩy ra một mối nghi ngờ và băn khoăn trong dạ. Chàng lẩm bẩm:

- Chuyện này như không phải ý mình vừa nghĩ. Vì quãng đường này trong vòng mười dặm tuyệt không có thôn xóm nào hết. Con đường nhỏ này chỉ là một lối đi thông đến toà thành đó. Nếu là việc nghinh hôn thì sao họ lại đi vào lối này ?

Đoàn người hấp tấp đi mỗi lúc một gần.

Lúc bọn họ đi sát qua bên mình, Vi Quân Hiệp càng cảm thấy trong lòng nóng nẩy bồn chồn. Tuy trời không nóng lắm mà áo chàng ướt đẫm mồ hôi phải cởi ra.

Đoàn người đã đi xa rồi, tâm thần chàng mới dần dần bình tĩnh lại.

Vi Quân Hiệp nhìn sau lưng mấy người kia, trong tâm vẫn cảm thấy có điều gì khác lạ. Nhưng hiện tình chàng phải cấp bách đi tìm sư thúc nên không dám đa sự. Chàng hít mạnh một hơi rồi tiếp tục hấp tấp đi về phía trước.

Vi Quân Hiệp đi được chưa bao lâu bỗng nghe thấy tiếng vó ngựa dồn dập vọng lại. Chàng ngẩng đầu nhìn ra, thì một vật rất kỳ dị đang lù lù tiến tới trước mặt. Chàng không nhìn rõ là vật gì.

Vi Quân Hiệp còn đang ngơ ngẩn thì vật đó lao đến rất mau, chớp mắt đã tới trước mặt.

Chàng rất lấy làm kỳ nhưng lúc nhìn kỹ lại bất giác bật lên tiếng cười vì đó chẳng phải quái vật mà chỉ là một con lừa nhỏ trắng như tuyết. Toàn thân nó không có một sợi lông nào khác màu sắc.

Trên lưng lừa có một người cưỡi. Người này mình mặc áo đen. Người y đã cao lêu nghêu lại gầy khẳng kheo, coi chẳng khác gì một cành cây đen xì.

Con người đen thủi đen thui cưỡi trên lưng lừa trắng như bông đã là hai thái cực. Huống chi người này lại cưỡi lừa quay mặt lại phía sau, xa trông tưởng chừng như một quái vật không hiểu là gì.

Vi Quân Hiệp né tránh sang một bên để cho con lừa đi qua. Con lừa này chạy rất lẹ, mới chớp mắt đã lao qua mình chàng ra xa đến sáu bảy thước.

Giữa lúc ấy người cưỡi trên lưng lừa đột nhiên cúi xuống nhoài đầu ra ngó chàng.

Người này chẳng những lưng dài mà cái đầu cũng dài kỳ dị. Gã cuối xuống nhoài đầu ra, mũi gã cơ hồ chạm tới mũi Vi Quân Hiệp.

Vi Quân Hiệp thấy cử động đột ngột lạ lùng của người này bất giác giật mình đánh thót một cái. Chàng với lùi lại một bước, đồng thời nghểnh đầu lên coi, trong bụng không khỏi cười thầm.

Nguyên do người gã dài quá cở mà cái đầu lại bé nhỏ phi thường, ngũ quan xúm xít lại một chỗ, tướng mạo vô cùng quái dị.

Người này thấy Vi Quân Hiệp lùi lại phía sau liền ngồi ngay lại hỏi:

- Phải chăng ngươi ở trong tòa cổ thành ra đây ?

Vi Quân Hiệp thấy gã hỏi vậy rất lấy làm kỳ. Chàng tự nghĩ:

- Trong võ lâm có lắm dị nhân, mình chẳng nên sinh chuyện với họ làm gì.

Chàng lắc đầu đáp vẩn vơ:

- Toà cổ thành nào ? Tại hạ không biết và chỉ là khách qua đường mà thôi.

Người kia "hứ" một tiếng nói:

- Chú nhỏ ! Con đường này chỉ để đi tới toà cổ thành. Sao ngươi còn ỡm ờ hỏi ta ?

Người đó lại bật tiếng cười khành khạch nói tiếp:

- Bọn họ đã đến chưa !

Vi Quân Hiệp ngẩn người ra hỏi lại:

- Các hạ muốn hỏi ai ?

Người kia hỏi:

- Ngươi ở toà cổ thành ra đây mà không biết ư ?

Vi Quân Hiệp sực nhớ ra đáp:

- Té ra ngươi viết thiệp không tên ký ước hẹn những tay cao thủ võ lâm đến toà cổ thành chính là các hạ ! Bọn họ đều đến cả rồi.

Người kia lộ vẻ vui mừng hỏi:

- Bọn họ đã đem đồ đến chưa ?

Người đó hỏi câu này lại vớ vẩn nữa. Vi Quân Hiệp tức mình hỏi lại:

- Đem gì đến ? Vụ này không liên quan gì đến tại hạ, thì tại hạ biết thế nào được ?

Người đó nghe chàng nói vậy đột nhiên lại cúi xuống nhoài đầu ra.

Vi Quân Hiệp đã lùi lại một bước mà gã nhoài đầu ra suýt chạm tới mũi chàng, tựa hồ như con người gã có thể dãn ra co vào tuỳ ý.

Vi Quân Hiệp lại lùi thêm bước nữa. Người kia nói:

- Chú nhỏ ! Nể phụ thân ngươi, ta không chấp chi với ngươi.

Vi Quân Hiệp nghe gã nói vậy, lòng càng thêm nghi hoặc. Chàng tự hỏi:

- Con người dị dạng thế này mình chỉ gặp một lần là không bao giờ quên được. Trước đây mình chưa thấy mặt gã lần nào, sao gã lại biết đến phụ thân mình ?

Vi Quân Hiệp còn đang kinh nghi thì gã kia đột nhiên thúc hai vế đùi vào bụng lừa. Con lừa lại tung gió chạy đi.

Quái nhân dặn với một câu:

- Chú nhỏ ! Phép "Kim Cương khuyên" của phụ thân ngươi mấy năm nay chắc là tiến bộ rất nhiều. Ta gửi lời vấn an y nhé !

Vi Quân Hiệp đã trở gót toan đi, nghe gã kia nói vậy bất giác dừng chân lại. Phụ thân chàng ngọai hiệu là Kim Long kiếm hiệp. Khắp thiên hạ ai cũng biết y là một đại gia kiếm thuật. Y sử dụng thanh kiếm Kim Long vừa dài vừa lớn hơn các bảo kiếm của những nhà kiếm thuật nổi tiếng nhiều. Điều này thiên hạ ai cũng biết cả. Nhưng gã này lại hỏi đến phép "Kim Cương khuyên" gì đó, dường như gã đã nhận thấy phụ thân chàng dùng Kim Cương khuyên làm binh khí.

Chàng vội quay đầu lại toan hỏi thêm mấy câu, nhưng chàng xoay mình vừa xong thì trong thời gian chớp nhoáng này gã kia đã phi lừa chạy xa rồi.

Vi Quân Hiệp không rảnh để kêu gọi gã nữa, chàng lao mình ra đường lớn rồi trông về phía Lý gia trang chạy tuốt.

Trong khi đi đường Vi Quân Hiệp vẫn nghĩ đến chuyện Thiên Sơn Thần Hầu Lao Tất Hỷ sắp chết còn nhờ mình đi kiếm người mà không biết là ai ?

Giả tỉ là người thường thì thấy Lao Tất Hỷ lúc lâm tử đã không nói rõ tất bỏ qua chuyện đó chẳng nghĩ làm gì vô ích. Song Vi Quân Hiệp lại là người bất luận việc gì cũng muốn dò xét đến căn nguyên. Chàng nghĩ rằng việc này rất kỳ quái, bao nhiệu việc kỳ quái khác mà chàng đã gặp tựa hồ như đều có mối liên quan với nhau. Không những mối liên quan đó thế nào chàng không thể giải đáp được.

Vi Quân Hiệp vừa đi vừa nghĩ ngợi.

Chẳng mấy chốc lại thấy bốn người cưỡi ngựa từ phía trước chạy tới. Đi gần đến trước mặt chàng mấy người này vội xuống ngựa chạy tới. Chàng nhìn ra thì bốn gã này đều là những tay tiêu đầu đi bảo tiêu. Gã nào cũng lộ vẻ hoảng hốt líu lưỡi lại gọi:

- Vị công tử ! Công tử về Lý gia trang cho mau ! Viên tổng tiêu đầu đang nóng ruột.

Vi Quân Hiệp hỏi:

- Y nóng ruột chuyện gì ?

Mấy gã tiêu đầu đáp:

- Người nóng chờ công tử, cho khoái mã hết thông báo các nhân vật võ lâm ở dọc đường, lại phái người chạy suốt ngày đêm về báo cho lệnh tôn hay.

Vi Quân Hiệp chau mày hỏi:

- Làm kinh động cả đến lão gia nữa kia ư ?

Bọn tiêu đầu nói:

- Xin thiếu gia đi mau, đừng hỏi nhiều nữa.

Rồi một gã kéo Vi Quân Hiệp lên ngựa chạy thật nhanh.

Chỉ trong khoảnh khắc đã nhìn thấy Lý gia trang ở đằng xa. Hai gã tiêu đầu hô to lên:

- Vi công tử đã về ! Vi công tử đã về !

Tiếng hai gã hô rất lớn, thanh âm vang dội cả một vùng.

Thấy hai gã luôn miệng không ngớt, Vi Quân Hiệp không biết nên cười hay nên khóc.

Chỉ trong khoảng khắc bốn con ngựa lao về đến cổng Lý gia trang thì dừng lại. Khu vực Lý gia trang rộng đến một dặm vuông.

Đệ nhất đại trang chúa là Kim Điêu Lý Thọ Nguyên, một nhân vật tiếng tăm lừng lẫy trong võ lâm, nhưng trong trang cực kỳ tịch mịch dường như không có người nào.

Bốn gã tiêu đầu cùng Vi Quân Hiệp năm người đứng thộn mặt ra đưa mắt nhìn nhau.

Vi Quân Hiệp lên tiếng hỏi:

- Ô hay sao chẳng thấy một ai ? Người trong trang đi đâu mất cả rồi ?

Chàng chưa dứt lời bỗng nghe thấy tiếng ồn ào ở phía sau trang trại.

Vi Quân Hiệp liền phi ngựa lên trên gò để nhìn vào phía sau trang trại. Bất giác chàng ngẩn người ra vì thấy mấy chục xe lớn đang đi về phía tây, Những người đi theo sau xe đủ già trẻ lớn bé dắt dìu nhau, lưng đeo khăn gói, tay dắt trâu dê. Xem tình hình này thì người toàn trang trại chuẩn bị dời sang phía tây.

Vi Quân Hiệp rất lấy làm lạ vội xuống ngựa, chạy vào trong xem, chàng vừa chạy được nữa chừng thì thấy Viên Kiến Long đi ra.

Viên Kiến Long bị thương nặng vẫn chưa khỏi, mặt mũi rất khó coi. Lão vừa thấy Vi Quân Hiệp vội hỏi:

- Quân Hiệp ! Ngươi đã về đấy ư ? Ta chỉ còn mong phụ thân ngươi tới đây kịp thời nữa là hay lắm

Vi Quân Hiệp lại càng kinh ngạc hơn. Chàng tự hỏi:

- Mình đã về rồi sao sư thúc còn mong phụ thân đến làm gì ?

Chàng chưa kịp hỏi thì một lão già đi ra. Lão này vẻ người đường bệ, lại có phúc tướng. Lông mày lão hơi nhíu lại ra chìu nóng nảy, nhưng không đến nổi khẩn trương, hoang mang như Viên Kiến Long.

Vi Quân Hiêp vội tiến lại gần một bước thi lễ nói:

- Lý trang chúa ! Vãn bối thật làm phiền trang chúa nhiều quá !

Viên Kiến Long nhăn nhó cười đáp:

- Quân Hiệp ! Chúng ta đã gây tai họa cho Lý trang chúa rồi !

Lý Thọ Nguyên cười ha hả thò tay ra vỗ vai Viên Kiến Long nói:

- Viên lão đệ ! Sao lão đệ lại nói thế ? Chúng ta đã học võ nghệ, đã biết chơi dao kiếm thì còn nói gì đến hoạ với phúc ?

Vi Quân Hiệp biết rằng sự việc cực kỳ nghiêm trang, vội hỏi:

- Lý trang chúa ! Đã xảy ra chuyện chi vậy ?

Lý Thọ Nguyên đáp:

- Vi hiền diệt cứ vào nhà đại sảnh mà coi sẽ rõ.

Vi Quân Hiệp ba chân bốn cẳng chạy vào nhà đại sảnh.

Nhà đại sảnh này rất rộng lớn thường dùng làm nơi tụ hội khu võ lâm, cách kiến trúc cực kỳ hùng vĩ. Bốn cây cột lớn hai người ôm không xuể. Chân cột là những tảng đá to bằng cái trống. Vi Quân Hiệp vừa vào nhà đại sảnh đã thấy một cảnh tượng khác thường hiện ra. Bốn cây cột lớn rời khỏi chân tàng cắm xuống đất sâu hơn ba thước. Những hoành trên đầu cột đã có bảy tám chiếc xa xuống. Đầy nhà, ngói trên mái rớt xuống, vỡ tan và mái nhà có nhiều lỗ thủng, trông thấy trời.

Vi Quân Hiệp cả kinh, tiến thêm vào mấy bước nữa thì thấy một cây cột sơn đỏ đã bị lưỡi đao sắc gọt sơn đi khắc vào tám chữ:

"Củng thủ nhượng tiêu võng khai nhất diện".

( chắp tay nhường lại thì sẽ mở đường ra cho thoát ).

Vi Quân Hiệp nhìn tám chữ này trong lòng vừa kinh hãi vừa tức giận. Chàng biết rằng có người đến cướp hàng. Bọn này thấy mình gửi hàng tại Lý gia trang mà chúng chẳng coi trang chúa vào đâu thì thật là lớn mật.

Nhưng chàng thấy người để chữ lại đã nhấc được những cây cột lớn lên để ra ngoài chân tảng đá thì công lực của hắn cao đến thế nào, không cần hỏi cũng biết rõ, nên hắn mới dám ngông cuồng đến như vậy.

Vi Quân Hiệp từ từ quay lại hỏi:

- Người nào vậy ?

Lý Thọ Nguyên nhăn nhó cười đáp:

- Nói ra thiệt mắc cỡ. Lão phu cũng không biết nữa.

Vi Quân Hiệp tường mình nghe lộn. Con người đã nhấc nổi cột bỏ ra ngoài chân tảng thì thần lực phải ghê hồn. Và những cây hoành xà xuống, ngói rơi vỡ tan tành thì chuyển động tất phải long trời lở đất, sao người trong trang lại không hay biết ?

Vi Quân Hiệp ngơ ngác nhìn Kim Điêu Lý Thọ Nguyên.

Lý Thọ Nguyên vẻ mặt ra chiều bẽn lẽn nói:

- Lúc bọn ta nghe tiếng động "sầm sầm" chạy ra thì đã không thấy một người nào nữa.

Viên Kiến Long trầm giọng nói:

- Lý trang chúa ! Chúng tôi đem hàng rời khỏi nơi đây, chắc không còn liên quan đến quý trang nữa.

Lý Thọ Nguyên cười ha hả. Tiếng cười đầy vẻ hào phóng, nhưng rõ ràng có lẫn vẻ thê lương và có cảm giác là bậc anh hùng đến bước đường cùng. Lão ngừng tiếng cười nói:

- Viên lão đệ ! Nếu lão đệ đem hàng đi thì cái bộ mặt già nua của lão phu còn dám nhìn ai nữa không ? Bọn đàn bà con trẻ trong trang ta đã cho dời đi nơi khác. Vàng bạc cũng đem đi hết. Chỉ còn một mình lão phu chẳng bận bịu gì nữa, chính nên đem cái mạng già để liều mình vì bạn hữu.

Lão càng nói càng phấn khởi hào khí, chòm râu trắng phất phơ. Lão chuyển mình rung tay lên. Bỗng nghe đánh véo một tiếng, một vệt đen vụt ra. Chính là cây phán quan bút, nhờ nó mà lão nổi tiếng bấy lâu. Lão cầm cây phán quan bút vạch luôn hai vạch. Cây bút đã gạt hết những vết tích tám chữ khắc sâu trên cột.

Viên Kiến Long tiến lại một bước chắp hai tay nói:

- Lý trang chúa ! Tại hạ là Viên Kiến Long e rằng kiếp này không báo đáp được, kiếp sau xin hãy đền bồi !

Hai người tay cầm tay cả cười từ biệt.

Vi Quân Hiệp đứng bên thấy hai vị tiền bối võ lâm tuy cả cười không ngớt, nhưng biết rằng bọn mình không địch lại người, nên mới thốt ra lời như vậy. Vi Quân Hiệp trong lòng cực kỳ nóng nẩy đang muốn lên tiếng thì Viên Kiến Long đã ngưng tiếng cười nói:

- Quân Hiệp ! Nơi đây ngươi không còn có việc gì nữa ! Về nhà đi thôi !

Vi Quân Hiệp đã biết Viên Kiến Long sẽ nói vậy, chàng vội hỏi:

- Sư thúc ! Tiểu điệt đi về rồi, chẳng lẽ cứ nấp ở trong nhà mãi không ra ngoài nữa hay sao ?

Viên Kiến Long ngẩn người ra không biết nói thế nào ?

Giữa lúc ấy một người trong trang khách chạy ra nói:

- Bẩm trang chúa, Thái Sơn Yêu Cơ Bạch U U muốn vào ra mắt.

Viên Kiến Long cùng Lý Thọ Nguyên giật mình đánh thót một cái đưa mắt nhìn nhau và đều tự hỏi:

- Phải chăng là mụ ?

Lý Thọ Nguyên khoát tay nói:

- Xin mời vào đây !

Người trang khách lui ra.

Lát sau đã thấy Bạch U U đi vào.

Viên Kiến Long tiến lên mấy bước ra ngoài nhà đại sảnh nói:

- Phải chăng Bạch bằng hữu vì muốn cướp tiêu mà đến đây ?

Bạch U U lộ vẻ kinh ngạc hỏi:

- Sao trang chúa lại nói thế ?

Lý Thọ Nguyên chưa kịp đáp thì lại thấy trang khách đến trước bẩm:

- Chưởng môn phái Hoa Sơn là Tử Kim Thần Đao Dương Phát cùng chưởng môn phái Thanh Thành là Thiên Ngô lão nhân xin vào ra mắt.

Lý Thọ Nguyên thấy hai người này đến nửa bất giác cả mừng, vì họ là những tay cao thủ chính phái thứ nhất, thứ nhì trong võ lâm. Địch nhân dù lợi hại đến đâu cũng không đáng sợ.

Mục lục
Ngày đăng: 28/08/2013
Người đăng: Bùi Phương Linh
Đăng bài
Bạn thích truyện này?
Nấm Linh Chi khô Điện Biên

Mục lục